Một trong các sự cố nhiều người dùng iPhone gặp phải trong quá trình sử dụng là bị rơi khiến màn hình nứt hoặc vỡ. Chẳng may bạn bị sự cố đó thì xử lý thế nào?


Trước tiên, chúng ta phải biết rằng thời cơ nhằm mục đích là thay thế linh kiện chính hãng của Apple là rất khó, kể cả khi bạn chấp nhận trả tiền nhằm mục đích là có linh kiện chuẩn. Apple có chính sách bảo hành khác hẳn với những hãng khác. Hãng này không cung cấp dịch vụ sửa chữa trị và cũng không bán linh kiện của mình ra ngoài mà chỉ thực hiện chính sách 1 đổi 1 hoặc cho người dùng đổi máy tính phí nếu hội đủ điều kiện. Mời độc giả tham khảo thêm bài viết "4 điều quan trọng người dùng ít biết về bảo hành iPhone tại Việt Nam" để biết thêm thông tin về bảo hành của Apple.


Với trường hợp iPhone của bạn bị rơi vỡ màn hình, chính sách 1 đổi 1 chỉ được áp dụng nếu bạn đã mua thêm gói bảo hành 1 năm AppleCare+. Đây là gói bảo hành khá ít người dùng Việt Nam đăng ký khi mua iPhone mới. Với gói bảo hành bổ sung này, bạn có lẽ sẽ được bảo hành cho hai sự cỗ ngẫu nhiên cho sản phẩm của mình, trong đó có cả tình huống không may rơi vỡ màn hình. Khi đó, bạn chỉ cần mang iPhone tới một số trung tâm bảo hành chính hãng của Apple nhằm mục đích là họ kiểm tra xem có được bảo hành hay không. Nếu được, thời gian chờ để đổi sản phẩm mới sẽ rơi vào khoảng 7-10 ngày.
lựa chọn thứ hai là bạn có khả năng tham gia chương trình đổi máy tính phí. Tuy nhiên, chương trình đổi máy tính phí có điều kiện là iPhone của còn đủ linh kiện và trên thiết bị không có sự tác động sửa đưa ra cách chữa thay thế từ bên thứ 3. Trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple sẽ đưa ra mức giá người dùng sẽ phải trả để đổi thiết bị mới, thường từ 8-10 triệu đồng. Với mức chi phí trả thêm này, có nhẽ chỉ một số mẫu iPhone đời mới hiện nay như iPhone 6 Plus, iPhone 6S hay iPhone 6S Plus mới phù hợp.
Như vậy, có lẽ sẽ thấy thời cơ nhằm mục đích là sửa màn hình tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple là rất ít, chỉ áp dụng với trường hợp đã mua gói bảo hành bổ sung AppleCare+. Nếu không có gói bảo hành này và cũng không muốn hoặc không đủ điều kiện tham gia chương trình đổi máy tính phí của Apple, bạn chỉ còn chọn lọc mang máy ra các trung tâm sửa chữa bên ngoài, không phải của Apple. Tin vui là hiện có khá nhiều trung tâm nhận sửa đưa ra cách chữa iPhone.


Trước khi đem sửa điều trị, bạn cần xác định xem màn hình của mình bị chỉ bị vỡ kính, cảm ứng vẫn dùng được hay vỡ toàn bộ màn hình, cảm ứng cũng chết luôn. Tuỳ trường hợp, bạn có lẽ sẽ có lựa chọn ép lại màn hình hoặc thay toàn bộ màn hình. Giá thành ép lại kính màn hình rẻ hơn rất nhiều so với việc thay thế toàn bộ màn hình mới.


Ngay khi nhận thấy iPhone của bạn bị vỡ hoặc rạn màn hình, bạn cần bật máy lên dùng thử. Nếu màn hình hiển thị vẫn hoạt động và một số điểm cảm ứng trên màn hình vẫn dùng được bình thường thì iPhone của bạn chỉ bị vỡ lớp kính trên màn hình, còn lớp cảm ứng cũng như tấm nền hiển thị bên dưới vẫn còn sử dụng được. Lúc này, bạn có thể cân nhắc chọn lọc ép lại kính màn hình, không cần thay cả màn hình.


Ép kính màn hình đơn giản chỉ là thay lớp kính trên màn hình, dùng lại lớp cảm ứng và tấm nền cũ, do đó giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thay thế cả màn hình. Mức giá thành ép kính được các trung tâm bảo hành như Nhật Cường hay Hoàng Hà Mobile đưa ra cho sản phẩm iPhone thường từ 600-800 nghìn đồng tuỳ dòng iPhone.


Ngoài giá tiền rẻ hơn, việc ép kính có ưu điểm là giữ được tấm nền màn hình cũng như cảm ứng nguyên bản của máy. Cụm màn hình smartphone thường nhật sẽ có 3 thành phần: kính bảo vệ, lớp điều khiển cảm ứng và tấm nền màn hình (LCD hoặc OLED). Bình thường, chất lượng hiển thị và cảm ứng của màn hình iPhone nguyên bản sẽ tốt hơn so với một số màn hình thay thế của bên thứ 3 cung cấp, thường là hàng Trung Quốc. Tuy vậy, ép kính cũng có hạn chế là có khả năng cảm ứng không còn mượt sau một thời gian sử dụng hoặc có lẽ sẽ chết những điểm cảm ứng.


Địa chỉ thay man hinh iphone uy tin


Với một vài iPhone bị vỡ màn hình mà chết cảm ứng hoặc màn hình không hiển thị nữa thì bạn cần phải thay thế màn hình khác.


Như đã đề cập ở trên, Apple không sửa chữa trị iPhone tại một số trung tâm dịch vụ bảo hành được uỷ quyền. Hãng này quản lý rất chặt nguồn linh kiện để có thể đảm bảo không có linh kiện cũ trôi nổi ở bên ngoài. Với các trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam, khi có yêu cầu linh kiện thay thế cho người dùng đến bảo hành, trung tâm phải gửi yêu cầu tới hãng Apple để có thể họ chuyển linh kiện thay thế. Những linh kiện cũ sau đó sẽ phải chuyển lại cho Apple nhằm mục đích là tiêu huỷ. Chính vì vậy, một số đơn vị làm dịch vụ sửa đưa ra cách chữa iPhone bên ngoài sẽ rất khó có linh kiện chính hãng ngoại trừ một số linh kiện bóc từ một vài mẫu iPhone cũ hỏng. Do đó, bạn không nên tin vào một vài lời quảng cáo của những cửa hàng sửa chữa trị điện thoại như thay thế màn hình chính hãng mới 100%.


Khi thay màn hình, trên thị trường hiện nay có một số loại màn hình cho iPhone như sau:  • Màn zin bóc máy: iPhone do khách hàng sử dụng lỗi phần cứng khác, bán lại cho cửa hàng hay một số địa điểm thu mua. Lúc này cửa hàng sẽ bóc từng linh kiện ra để có thể dùng vào việc thay thế cho một vài chiếc iPhone khác gặp lỗi. Màn hình cũng vậy, một số cửa hàng bóc riêng màn hình ra và thay cho khách hàng có nhu cầu muốn thay màn chuẩn của Apple. Đây là loại có chất lượng sử dụng cao nhất. Tuy nhiên giá tiền và chất lượng của màn hình loại này đắt và thường là không phải lúc nào cũng sẵn có. Thêm nữa, màn hình này có xước hay không còn tùy vào vào số tiền bạn bỏ ra.  • Màn zin ép kính: các cửa hàng sau khi thua mua máy hỏng về, nếu kiểm tra màn hình bị vỡ kính và đủ điều kiện để có thể ép kính thì họ sẽ ép lại kính của màn hình để có thể thay thế cho một vài máy vỡ hẳn màn hình. Chất lượng của một vài chiếc màn này khá tốt vì giữ được lớp cảm ứng và tấm nền nguyên bản, tuy không được bằng màn zin bóc máy.  • Màn thay thế do bên thứ 3 sản xuất: Apple không sản xuất linh kiện bán tràn lan ngoài thị trường, do vậy một số chiếc màn mới 100% được quảng cáo chào bán hiện nay thường do bên thứ 3 sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc màn hình loại này sẽ có độ giật, độ lệch trong cảm ứng và tất nhiên độ hiển thị cũng không được như những chiếc màn hình chuẩn.


Trong trường hợp màn hình bị vỡ hoàn toàn, hãy cân nhắc chọn lọc các loại màn hình thay thế trên thị trường


giá thành thay thế màn hình cho sản phẩm iPhone 6, 6S, 6 Plus và 6S Plus hiện tại ngả nghiêng từ 2,5 - 6 triệu đồng. Một số máy iPhone đời cũ như iPhone 5, 5S và 4S sẽ rẻ hơn, từ 1-1,7 triệu đồng.


Nhìn chung, người dùng iPhone không chỉ bị gò bó ở nền tảng iOS. Apple kiểm soát chặt chẽ trải nghiệm của người dùng từ phần mềm đến việc bảo hành sửa đưa ra cách chữa. Người dùng iPhone không có thời cơ thay thế linh kiện chính hãng thoải mái như một vài hãng khác.