IPC phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim không qua đấu giá, được cho gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Nguồn tin của VnExpress cho biết, thực hành chỉ đạo của chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Sở Nội vụ đã tổ chức kiểm điểm nghĩa vụ quản lý của lãnh đạo Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về những sai phạm, tội bị cơ quan chức năng kết luận trước đó. truyen chuong tieu ngao giang ho

Ông Tề Trí Dũng (37 tuổi, điều hành quản lý, trực tiếp ký nhiều hợp đồng kinh tế vi phạm quy định pháp luật) và các lãnh đạo khác can dự đến sai phạm tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

"Sở không bằng lòng các lãnh đạo IPC nhất loạt tự nhận hình thức kỷ luật nhẹ nhất, yêu cầu nghiêm chỉnh tự soát lại chừng độ sai phạm và tự đề xuất hình thức kỷ luật tương ứng, hạp", ông này nói.

IPC trực thuộc UBND TP HCM, thành lập 25 năm trước và hoạt động dàn trải nhiều lĩnh vực. giám đốc điều hành Tề Trí Dũng đã bị đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra. Ông này là đại biểu HĐND TP HCM và trong kỳ họp cuối năm hồi đầu tháng 12 đã vắng mặt.


Tòa nhà trụ sở Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Ảnh: Hữu Khoa.

Kết luận của Thanh tra thị thành trước đó chỉ ra các sai phạm tại IPC, trong đó có việc công ty này thực hiện theo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang - Phó bí thư túc trực Thành ủy TP HCM. truyen kiem hiep kim dung

Theo Đề án tái cơ cấu, IPC với tỷ lệ vốn sở hữu 44% - không cần giảm thêm tỷ lệ sở hữu tại Công ty Sadeco, đặc biệt là trong bối cảnh công ty này đang có lợi nhuận rất cao.

Tuy nhiên, văn bản ngày 31/5/2017 và 7/6/2017 của IPC đều nêu: "... Văn phòng Thành ủy có thông báo số 495 ngày 18/5/2017 (văn bản đính kèm) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thơ Thường trực Thành ủy hài lòng chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco...". Từ đó, IPC đề nghị Chi cục Tài chính doanh nghiệp tỉnh thành ưng ý và trình UBND tỉnh thành duyệt phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco xuống 28,8%.

Tiếp đó, tại văn bản ký ngày 16/6/2017, IPC vắng UBND tỉnh thành, bổ sung về vai trò, tác động của Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn đối với việc phát triển của Khu Nam Sài Gòn, có nêu: "...túc trực Thành ủy cũng đã hài lòng chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại thông báo số 495 ngày 18/5/2017...".

Đánh giá việc này, Thanh tra thị thành cho rằng, IPC nói "trực Thành ủy đã ưng ý chủ trương..." là không chính xác. Bởi văn bản số 495 chỉ truyền đạt ý kiến của cá nhân Phó bí thư túc trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Nếu IPC phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu (thay vì cổ đông chiến lược) thì sẽ là phương án tối ưu hơn. Trường hợp IPC không muốn tiếp đầu tư vào Sadeco thì thực hành chuyển nhượng quyền góp vốn cho tổ chức, cá nhân khác thông qua đấu giá để không làm thiệt hại cho IPC nói riêng và nhà nước nói chung...

"Những việc như trên cho thấy việc giảm tỷ lệ góp vốn của IPC tại Sadeco, có dấu hiệu vi phạm quy định của luật pháp, cần được làm rõ", kết luận của Thanh tra đô thị nêu.

Cùng sai phạm trên, IPC còn bị kết luận đã bán rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim. Tháng 6/2017, khi chưa trình UBND đô thị chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu. Hành vi này của Sadeco được cho gây thiệt hại chí ít 153 tỷ đồng ngân sách nhà nước - cứ từ việc Công ty Exim bán cổ phần cho Nguyễn Kim hồi tháng 9/2016 (57.000 đồng).

"Sang đầu năm 2017 nhà đất khu Nam Sài Gòn ảnh hưởng cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nên thiệt hại trên thực tế là rất lớn", cơ quan thanh tra nhận định. Ngoài ra, việc bán chỉ định cổ phiếu này cũng giúp Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco khi chiếm 54% cổ phần, IPC chỉ còn 28,8%.

Cùng với sai phạm tại Sadeco, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã giao Công an tỉnh thành điều tra dấu hiệu sai phạm của Tân Thuận IPC trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (Công ty con của IPC) gây thiệt hại cho ngân sách.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra thành phố còn chỉ ra hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty IPC trong việc thực hành Dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và các dự án khác do IPC làm chủ đầu tư...

Hay việc IPC góp vốn đầu tư dự án Khu tái định cư An Phú Tây (do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư) và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của Công ty IPC; quá trình đầu tư xây dựng một số dự án trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Cảng container trọng tâm Sài Gòn.

Việc quản lý tòa nhà hội sở cũng bị cho có nhiều sai phạm. Cụ thể, IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng (tổng doanh thu cho thuê trong 7 năm gần đây là hơn 295 tỷ đồng); kinh dinh có lợi nhuận nhưng lại đi vay nhà băng để nộp lợi nhuận vào ngân sách, làm nảy sinh khoản lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

Năm 2016-2017, IPC tổ chức cho lãnh đạo công ty đi nước ngoài khi chưa được UBND đô thị cho phép; một số trường hợp đi nước ngoài vượt thời gian được cử đi... với tổng uổng hơn 1,3 tỷ đồng.