Ô nhiễm không khí bao gồm các hóa chất hoặc các hạt trong không khí có thể gây hại cho sức khỏe của con người, động vật và thực vật. Nó cũng làm hỏng các tòa nhà.
Ô nhiễm không khí bao gồm các hóa chất hoặc các hạt trong không khí có thể gây hại cho sức khỏe của con người, động vật và thực vật. Nó cũng làm hỏng các tòa nhà. Các chất ô nhiễm trong không khí có nhiều dạng. Chúng có thể là khí, hạt rắn, hoặc giọt lỏng.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí Ô
xem tại : https://thumuaphelieugiacao.com.vn/o-nhiem-moi-truong

nhiễm xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết ô nhiễm không khí là do con người tạo ra, dưới dạng khí thải từ các nhà máy, ô tô, máy bay hoặc các thể khí dung . Second-hand thuốc lá hút thuốc lá cũng được coi là ô nhiễm không khí. Các nguồn ô nhiễm do con người tạo ra này được gọi là nguồn do con người gây ra .

Một số loại ô nhiễm không khí, chẳng hạn như khói từ cháy rừng hoặc tro bụi từ núi lửa , xảy ra tự nhiên. Chúng được gọi là nguồn tự nhiên .

Ô nhiễm không khí phổ biến nhất ở các thành phố lớn, nơi tập trung khí thải từ nhiều nguồn khác nhau . Đôi khi, núi hoặc nhà cao tầng ngăn không khí ô nhiễm phát tán ra ngoài. Ô nhiễm không khí này thường xuất hiện dưới dạng một đám mây làm cho không khí trở nên âm u. Nó được gọi là sương khói . Từ "sương mù" bắt nguồn từ việc kết hợp các từ "khói" và "sương mù".

Các thành phố lớn ở các quốc gia nghèo và đang phát triển có xu hướng ô nhiễm không khí nhiều hơn các thành phố ở các quốc gia phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số thành phố ô nhiễm nhất thế giới là Karachi, Pakistan; New Delhi, Ấn Độ; Bắc Kinh, Trung Quốc; Thành phố Lima, nước Peru; và Cairo, Ai Cập. Tuy nhiên, nhiều quốc gia phát triển cũng gặp vấn đề về ô nhiễm không khí. Los Angeles, California, có biệt danh là Thành phố khói.

Ô nhiễm không khí trong nhà Ô nhiễm

không khí thường được coi là khói từ các nhà máy lớn hoặc khí thải từ các phương tiện giao thông. Nhưng cũng có nhiều loại ô nhiễm không khí trong nhà .

Việc sưởi ấm ngôi nhà bằng cách đốt các chất như dầu hỏa , gỗ và than có thể làm ô nhiễm không khí bên trong ngôi nhà. Tro và khói gây khó thở và chúng có thể bám vào tường, thức ăn và quần áo. Radon


tự nhiênkhí đốt, một vật liệu gây ung thư , cũng có thể tích tụ trong nhà. Radon được giải phóng qua bề mặt Trái đất. Các hệ thống không tốn kém do các chuyên gia lắp đặt có thể làm giảm mức radon.

Một số vật liệu xây dựng, bao gồm cả vật liệu cách nhiệt , cũng nguy hiểm cho sức khỏe người dân. Ngoài ra, thông gió , hoặc chuyển động không khí trong nhà và phòng có thể dẫn đến sự lây lan của nấm mốc độc hại . Một đơn thuộc địa của nấm mốc có thể tồn tại trong một ẩm, làm mát diễn ra trong một ngôi nhà, chẳng hạn như giữa các bức tường. Bào tử của nấm mốc xâm nhập vào không khí và phát tán khắp nhà. Mọi người có thể bị bệnh do hít thở phải bào tử.

Ảnh hưởng đến con người

Mọi người phải chịu một loạt các ảnh hưởng sức khỏe do tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Các hiệu ứng có thể được chia thành các hiệu ứng ngắn hạn và các hiệu ứng lâu dài.

Tác động ngắn hạn , chỉ là tạm thời, bao gồm các bệnh như viêm phổi hoặc viêm phế quản . Chúng cũng bao gồm cảm giác khó chịu như kích ứng mũi, cổ họng, mắt hoặc da. Ô nhiễm không khí cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt và buồn nôn . Mùi hôi do nhà máy, rác thải, hoặc hệ thống cống rãnh cũng được coi là ô nhiễm không khí. Những mùi này ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn khó chịu .

Ảnh hưởng lâu dàiô nhiễm không khí có thể kéo dài nhiều năm hoặc suốt đời. Chúng thậm chí có thể dẫn đến cái chết của một người. Ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe do ô nhiễm không khí bao gồm bệnh tim , ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp như khí phế thũng . Ô nhiễm không khí cũng có thể gây tổn thương lâu dài đến các dây thần kinh , não, thận , gan và các cơ quan khác của con người. Một số nhà khoa học nghi ngờ chất ô nhiễm không khí gây ra dị tật bẩm sinh . Gần 2,5 triệu người chết trên toàn thế giới mỗi năm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà hoặc ngoài trời.

Mọi người phản ứng khác nhau với các loại ô nhiễm không khí khác nhau. Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có hệ miễn dịchs có xu hướng yếu hơn, thường nhạy cảm hơn với ô nhiễm. Các tình trạng như hen suyễn , bệnh tim và bệnh phổi có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Thời gian tiếp xúc, số lượng và loại chất ô nhiễm cũng là các yếu tố.

Ảnh hưởng đến môi trường

Giống như con người, động vật và thực vật, toàn bộ hệ sinh thái có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Khói mù, giống như sương mù, là một loại ô nhiễm không khí có thể nhìn thấy được che khuất hình dạng và màu sắc. Ô nhiễm không khí mơ hồ thậm chí có thể bóp nghẹt âm thanh.

Các hạt ô nhiễm không khí cuối cùng rơi trở lại Trái đất. Ô nhiễm không khí có thể gây ô nhiễm trực tiếp bề mặt của các khối nước và đất . Điều này có thể giết chết cây trồng hoặc làm giảm năng suất của chúng . Nó có thể làm chết cây non và các cây khác.

Lưu huỳnh đioxit và các hạt nitơ oxit trong không khí, có thể tạo ra mưa axitkhi chúng trộn lẫn với nước và oxy trong khí quyển. Các chất ô nhiễm không khí này chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện than và các phương tiện cơ giới . Khi mưa axit rơi xuống Trái đất, nó gây hại cho thực vật bằng cách thay đổi thành phần đất ; làm suy giảm chất lượng nước sông, hồ, suối; làm hư hại mùa màng; và có thể khiến các tòa nhà và di tích bị mục nát .

Giống như con người, động vật có thể bị ảnh hưởng sức khỏe do tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Dị tật bẩm sinh, bệnh tật và tỷ lệ sinh sản thấp hơn đều thuộc tính d của ô nhiễm không khí.

Sự nóng lên toàn cầu Sự nóng lên

toàn cầu là một hiện tượng môi trườngdo ô nhiễm không khí tự nhiên và con người. Nó đề cập đến việc tăng nhiệt độ không khí và đại dương trên khắp thế giới. Sự tăng nhiệt độ này ít nhất một phần do sự gia tăng lượng khí nhà kính trong khí quyển. Khí nhà kính giữ nhiệt năng trong bầu khí quyển Trái đất. (Thông thường, nhiều nhiệt lượng của Trái đất thoát ra ngoài không gian hơn.)

Carbon dioxide là một loại khí nhà kính có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nóng lên toàn cầu. Điôxít cacbon được thải vào khí quyển bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch (than, xăng và khí tự nhiên ). Con người đã dựa vào nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho ô tô và máy bay, sưởi ấm nhà cửa và vận hành các nhà máy. Làm những việc này gây ô nhiễm không khí với khí cacbonic.

Các khí nhà kính khác được thải ra từ các nguồn tự nhiên và nhân tạo cũng bao gồm mêtan, nitơ oxit và khí flo. Mêtan là khí thải chính từ các nhà máy than và các quá trình nông nghiệp. Nitơ oxit là một loại khí thải phổ biến từ các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp và việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong ô tô. Khí flo d, chẳng hạn như hydrofluorocarbon s, được thải ra từ ngành công nghiệp. Khí flo thường được sử dụng thay cho các loại khí như chlorofluorocarbons (CFCs). CFCs đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở nhiều nơi vì chúng làm suy giảm tầng ôzôn .

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã thực hiện các bước để giảm hoặc hạn chế phát thải khí nhà kính để chống lạisự nóng lên toàn cầu. Các Nghị định thư Kyoto , lần đầu tiên áp dụng ở Kyoto, Nhật Bản, vào năm 1997, là một thỏa thuận giữa 183 quốc gia rằng họ sẽ làm việc để giảm lượng khí thải carbon dioxide của họ. Hoa Kỳ đã không ký hiệp ước đó .

Quy định

Ngoài Nghị định thư Kyoto quốc tế, hầu hết các quốc gia phát triển đã thông qua luật điều chỉnh khí thải và giảm ô nhiễm không khí. Tại Hoa Kỳ, cuộc tranh luận đang diễn ra về một hệ thống gọi là giới hạn và thương mạiđể hạn chế khí thải. Hệ thống này sẽ giới hạn hoặc đặt ra một giới hạn về mức độ ô nhiễm mà một công ty được phép. Các công ty vượt quá giới hạn của họ sẽ phải trả tiền. Các công ty gây ô nhiễm dưới mức giới hạn của họ có thể giao dịch hoặc bán lượng ô nhiễm còn lại của họ cho các công ty khác. Cap và trade về cơ bản sẽ trả tiền cho các công ty để hạn chế ô nhiễm.

Năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành Hướng dẫn Chất lượng Không khí mới. Hướng dẫn của WHO khó hơn so với hầu hết các hướng dẫn hiện có của từng quốc gia. Các hướng dẫn của WHO nhằm mục đích giảm 15% số ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí mỗi năm.

Giảm thiểu

Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các bước để giảm ô nhiễm không khí. Hàng triệu người mỗi ngày thực hiện những thay đổi đơn giản trong cuộc sống của họ để làm điều này. Đi phương tiện công cộngThay vì lái xe ô tô, hoặc đi xe đạp thay vì di chuyển trong các phương tiện thải khí carbon dioxide là một số cách để giảm ô nhiễm không khí. Tránh dùng bình xịt, tái chế đồ trang trí ở sân thay vì đốt chúng, và không hút thuốc lá là những thứ khác.