Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến nước cứng, và nó tác hại nghiệm trọng đến vấn đề sức khỏe khi sử dụng,do vậy chúng ta cần phải xử lý nước loại bỏ nước cứng trước khi sử dụng. Vậy nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng ra sao. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Nước cứng là gì ???Đừng ai giải thích là nước cứng là nước không mềm nước cứng nhé !

Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít. Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm.


Độ cứng của nước được gọi là độ cứng tạm thời khi nước chứa các loại muối axit yếu như muối Carbonat của các ion Ca2+ và Mg2+.. Loại nước này có thể làm mềm độ cứng bằng cách đun sôi, khi đó sẽ tạo ra các kết tủa CaCO3 hoặc MgCO3.Độ cứng vĩnh cữu của nước là do các loại muối axit mạnh như muối Sunfat hoặc Clorua của các ion Ca2+, Mg2+ tạo ra. Nước loại này không thể loại bỏ độ cứng bằng cách đun sôi.Tùy theo độ cứng của nước người ta chia thành các loại sau:– Nước mềm : Độ cứng từ 0 – 50mg/l.– Nước hơi cứng : Độ cứng từ 50 – 150mg/l.– Nước cứng : Độ cứng từ 150 – 300mg/l.– Nước rất cứng : Độ cứng > 300mg/l.

Nước cứng từ đâu ra?

Nước đầu nguồn lưu thông đến nơi sử dụng sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng trong mạch đất ngầm mà nó đi qua, trong đó bao gồm cả canxi và magie đặc biệt là khi nước chảy qua các khu vực đá vôi, mỏ khoáng sản thì lượng lớn magie,canxi sẽ hòa tan vào nước gây ra hiện tượng nước cứng.

Nước mưa, nước sông thường có độ cứng thấp, ngược lại nước ngầm có độ cứng caoTác hại của nước cứng là gì?

Nước cứng vĩnh viễn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Ngoại trừ trường hợp nồng độ của nó quá cao. Nhưng ngược lại nước cứng tạm thời lại gây ra nhiều vấn đề đối với sinh hoạt, sức khỏe của con người cũng như thiết bị vật dụng trong công nghiệp và đời sống hàng ngày. Dưới đây liệt kê một số tác hại của nước cứng:
  • Đối với sức khỏe con người: Khi nước cứng tạm thời xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn, uống thì những muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này không thấm qua được thành ruột, động mạch và tích tụ trong những bộ phận của con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe
  • Đối với sinh hoạt hàng ngày: Nước cứng gây ra rất nhiều bất tiện. Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng , làm cho trà, cafe cũng như thức ăn bị mất vị, tạo những lớp mạng bám chắc trên bát, đũa và dụng cụ sinh hoạt….
  • Trong sản xuất công nghiệp: Những thiết bị nồi hơi, đường ống nếu sử dụng nước cứng sẽ tạo thành những lớp muối cacbonat trên bề mặt của thiết bị làm giảm khả năng dẫn, truyền nhiệt. Thậm chí nguy hiểm hơn khi những lơp cacbonat này lấp kín những van an toàn dễ gây đến việc hệ thống quá tải và bị nổ
Phương pháp, cách nhận biết nước cứng, nước nhiễm Can-xi

Để có thể biết được nguồn nước nhà mình đang sử dụng có phải là nước cứng hay không, bạn có thể thực hiện một số cách nhận biết nước cứng như sau:

Cách nhận biết 1: Cho nước vào trong ấm đun sôi, nếu quan sát thấy bên trong ấm có một lớp cặn trắng trắng thì nước nhà bạn đang sử dụng chính là nước cứng.

Cách nhận biết 2: Giặt quần áo thấy ít xà phòng, khô quần áo thì nước sử dụng là nước cứng
Do vậy việc Xử lý nước cứng hết sức quan trọng và đáng được lưu ý trước khi đem vào xử dụng sinh hoạt hàng ngày, để tránh tình trạng nước cứng hiện nay chúng tôi đang có cung cấp máy lọc tổng, thiết bị lọc đầu nguồn cho hộ gia đình biệt thự, các khu công nghiệp, bệnh viện trường học. Để biết thêm chi tiết về máy lọc nước liên hệ theo số 0968.268.423 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.