Poodle là một giống chó đã quá quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên Duy dám chắc 1 điều rằng 80% số đó chưa hiểu hết về nguồn cội, tập tính, nếp sinh hoạt của Poodle, chó Poodle có mấy loại. thành ra mình viết bài tổng hợp này để liệt kê ra quơ các nguyên tố cần phải biết về giống chó Poodle. Cùng dành 10 phút đọc và xem hình ảnh các chú chó Poodle nào, Duy tin chắc thông báo này sẽ giúp ích cho bạn và pé poodle rất nhiều đấy

nguồn gốc
 • Tên Khoa học: Canis lupus familiaris
 • cỗi nguồn: Đức/Pháp


  Chó săn vịt (Poodle) là một giống chó săn dùng để săn các loại thủy cầm trong đó cốt tử là vịt.

  0976218511














 • Tên “Poodle” khởi hành từ chữ “Pudel” trong tiếng Đức, tức thị “thợ lặn” hay “chó nước” và bộ lông của chúng có thể đè bẹp thân thể khi ở trong nước.
 • Phần lông còn lại che phủ các khớp và các bộ phận quan trọng để giữ cho chúng không bị lạnh và bị thương.


  Chúng có thể bơi rất tốt trong nước lã, các thợ săn thường nuôi chúng để săn các loài chim hay bắt cá trên mặt hồ. Chúng còn có những tên gọi khác bao gồm: Caniche, Barbone, Chien Canne, French Poodle, Pudle, Teddy Poodle. Từ năm 1960 đến 1982, giống chó này liên tiếp xếp vị trí trước tiên trong danh sách những loài được yêu mến nhất.

  Bộ lông dày lấp khắp thân. Đặc biệt là quanh các khớp và vùng bụng. Giúp chúng giữ ấm khi ngụp lặn dưới nước trong thời tiết giá lạnh khắc nghiệt của Pháp, Đức, Đan Mạch… nơi Poodle được nuôi nhiều nhất.

  Phân Loại

  Giống chó Poodle có 5 kích thước phổ biến. Thường được biết đến với tên gọi Poodle Teacup (siêu nhỏ), Poodle Tiny (rất nhỏ), Poodle Toy (nhỏ), Poodle Miniature (nhỏ vừa) và Poodle Standard (lớn). Ngoài các kích tấc trên Poodle còn có Moyen nhưng không phổ thông. Về kích tấc cụ thể:

  Chó Poodle Teacup

  Là một dòng Poodle không chính thức. Theo một đánh giá của hiệp hội chó trên thế giới, kích tấc của Poodle Teacup không được công nhận. tỉ dụ với giống chó Poodle, size nhỏ nhất được xác nhận là size Toy (với chiều cao dưới 25cm và cân nặng dưới 5kg). kích thước trên là do nhà lai phối giống tự đặt tên dành cho một số cá thể nhỏ hơn.

  Vì là sản phẩm lỗi trong quá trình lai tạo, với vóc dáng nhỏ nhắn đó chúng mang trong mình khá nhiều vấn đề về sức khỏe như hạ đường huyết, hư nhược tim, tắc ruột, động kinh, các vấn đề hô hấp, các vấn đề về tiêu hóa, và mù lòa. Đặc biệt là đường huyết hoặc hệ tiêu hóa kém. Đòi hỏi người nuôi phải có người kinh nghiệm, nếu không Teacup Poodle rất dễ chết

  Chi tiết về các bệnh mà chó poodle thường mắc xem tại đây

  Tuy nhiên, thân thể chúng khá yếu ớt nên chẳng thể phát triển đến kích cỡ lớn hơn. Những chú Poodle có chiều cao < 15cm và cân nặng < 2 kg sẽ được xếp vào dòng Teacup.

  trung bình tuổi thọ của dòng này chỉ bằng một nửa tuổi thọ chó bình thường. Có thể sống thọ lắm là 5 – 7 năm.

  Đây là dòng đắt giá nhất của giống chó Poodle, bạn có thể tham khảo giá bán poodle teacup tại đây



  Chó Poodle Tiny

  Tiny Poodle không được xác nhận mà chỉ là những chú chó Poodle bị sinh non nên chúng có thân hình nhỏ bé hơn thông thường. Mấy bé chỉ được coi là biến thể không chính thức của giống chó Poodle.

  Một đặc điểm dễ nhận dạng khác nữa là Poodle Tiny có đôi tai khá dài, còn về tính cách, cũng thông minh và đáng yêu như các dòng chó Poodle khác.

  Bọn này có kích thước làng nhàng dưới 20 cm và cân nặng khoảng 3 kg. Vì chúng là những chú chó sinh non nên sức khỏe của chúng sẽ yếu hơn so với những con chó thường ngày khác. Do đó, những chú Poodle lọt lòng cần sự săn sóc tỉ mỉ từ những người chuyên nghiệp trước khi được đưa về nhà chủ mới.

  Vẻ ngoài xinh xắn không thua kém gì các dòng chó Poodle nhỏ hơn nhưng sức khỏe lại tốt hơn nên người nuôi cực thích size này. Bạn có thể tham khảo thêm giá Poodle Tiny tại đây

  Chó Poodle Toy

  Toy poodle là phiên bản nhỏ thứ nhất được xác nhận bởi AKC và vẫn mang bản sắc thanh lịch, cá tính của Poodle. Bọn này là minh chứng cho câu ngạn ngữ: “những điều tốt đẹp thường được chứa đựng trong những gói nhỏ”.



  Có cội nguồn từ các loài chó săn nên thân của Poodle là một tác phẩm của một giống chó có nền móng khỏe mạnh. Theo nhiều tài liệu chuẩn thì chiều cao của dòng này khoảng 10 inch (25,4 cm) tính từ mặt đất đến chỗ cao nhất của vai và cân nặng khoảng 4 – 5kg khi đã trưởng thành. Giống chó “vuông cân đối” này cũng có một vẻ ngoài rất tao nhã và kiêu hãnh.

  Chúng thường chuyển di, nhún nhảy rất nhiều như chơi biết mệt nhưng cũng rất nhẹ nhàng. Đặc điểm trội của chúng là bộ lông rậm, quăn và rất sần sùi. Bộ lông (hay kiểu tóc) thường ngày của Poodle toy có chức năng dùng để cách nhiệt và bảo vệ đặc biệt là vùng ngực và khớp của Poodle.

  Dòng này cũng được nuôi phổ thông tại Việt Nam và có sức khỏe khá tốt.



  Chó Miniature Poodle

  Còn được gọi là Mini Poodle, nghe tên thì tưởng rất nhỏ nhưng đây lại là phiên bản to của chó Poodle. Tụi này có sức đề kháng cao và kích tấc lớn thứ 2 trong các dòng chó Poodle hiện tại



  Chiều cao: 11 – 15 inch (28 – 38 cm)

  Trọng lượng: 15 – 17 cân Anh (7 – 8 kg)

  AKC xác nhận kích thước của Mini Poodle qua chiều cao và không dựa trên trọng lượng. Tụi này nhỏ hơn Standard Poodle . Chúng phải cao tối thiểu 10 inch và không quá 15 inch. Bất cứ con Poodle nào cao hơn 15 inch hoặc thấp hơn 10 inch khó được coi là Miniature Poodle.

  Tuổi thọ: Khoảng 12-15 năm

  Số cún con mỗi lứa sinh: Khoảng 1 đến 10 con, nhàng nhàng là 5 con

  Ở Việt Nam dòng này cũng có khá nhiều người nuôi nhưng so với các dòng nhỏ hơn thì…

  Chó Standard Poodle

  Poodle Standard có kích cỡ thuộc hàng nhàng nhàng so với các loài chó cảnh nói chung và thuộc cỡ lớn so với dòng poodle. Như tiêu chuẩn chung của giống, thân của tụi này cũng có khuynh hướng tạo thành một hình vuông, trong đó lưng và 2 chân tạo thành 3 cạnh khá bằng nhau. Chân đứng thẳng tạo thành góc vuông so với thân người và mặt đất.

  Đây là dòng size poodle lớn nhất với chiều cao có thể lên đến 50cm và nặng đến gần 40kg. Trên thị trường poodle Việt Nam hiện thời thì Standard Poodle khá hiếm bởi nhu cầu người mua không có nhiều, họ thường thích size bé hơn.

  Nếu nhà bạn có diện tích thoải mái và muốn sở hữu một chú chó size lớn thì khá hiệp đấy, chúng rất đáng yêu và ôm vào lòng hệt như ôm chú gấu bông khổng lồ



  Tính cách của chó Poodle

  kề, dễ huấn luyện.

  Chúng hạp để dạo chơi cùng con người hơn là dự vào những trò đuổi bắt hay vận động thể lực. Lớp lông dày xoăn của chúng là đối tượng thi tài nghệ thuật của con người với những kiểu cắt tỉa khiến những poodle trông đỏng đảnh và đẹp. Tuy nhiên, poodle vẫn được xếp vào những nòi chó sáng ý và dễ huấn luyện dù rằng chúng sủa hơi nhiều và khá gắt gỏng.

  Sủa nhiều, phá đồ đạc.

  Poodle khá là sáng dạ, chúng đáp ứng rất tốt các yêu cầu của con người, chúng được cho là một trong những giống chó dễ huấn luyện nhất, chúng vui vẻ và năng động, thích được chơi với mọi người. Tuy nhiên, nếu chúng không được tập thể dục đều đặn thì sẽ có khả năng trở nên chốc, có những miêu tả bị động như cắn người, phá đồ đạc, hằm hừ, sủa nhiều (Hội chứng chó nhỏ).

  Hiền hòa, vui vẻ và hoạt bát.

  Chúng được coi là một trong những giống chó dễ bảo ban nhất. Chúng thích được ở cùng và quan hoài với mọi người. Huấn luyện chúng dễ nhưng tuyệt đối không nên quá chiều chuộng. Nếu một người không phải là chủ, chúng có thể cắn nếu bị họ chọc giận. Chó Poodle nói chung rất tốt với vật nuôi khác và những chú chó khác.

  Đặt tên cho chó poodle

  Theo màu sắc

  Poodle hay còn có tên gọi khác là chó săn vịt với bộ lông khá đa dạng về màu sắc: Đen, Trắng, Màu mơ chim, Kem, Vàng ánh cam, Đen và trắng, Blue, Xám, Bạc, Nâu, Đỏ