Vs số lượng loa ít (hai loa) thì không bàn tính làm gì, có lẽ với dàn loa đài từ 5-7 loa bạn cần phải đặt tất cả loa vào các địa điểm phù hợp, vs khoảng cách phù hợp thì mới nhận được một chất lượng âm thanh hoàn hảo as ý muốn.
1 dàn âm thanh cao cấp, đắt tiền chưa chắc đã mang lại chất lượng âm thanh as mọi người mong muốn, nhưng với một hệ thống loa đài trung bình mà bạn biết dùng thì chắc chắn mang đến một chất lượng âm thanh hoàn hảo. Đó là nhờ vào “ Phương pháp để loa nghe nhạc” TCA giới thiệu dưới đây.
Chân trọng nhấn mạnh 1 lần nữa đấy chính là vị trí của các loa có khả năng ảnh hưởng không nhỏ. Nó ảnh hưởng đến vấn đề cân đối, đến mức độ và mức độ âm thanh. Khi bạn di chuyển vị trí loa sau đó tinh chỉnh những đổi thay đó, bạn chắc chắn nghe thấy nhiều nét nhạc đặc biệt rất thú vị & nhận ra sự dung hợp hài hòa, hoạt bát giữa các dải tần. Trước khi rò tìm vào tìm địa điểm phù hợp cao cho loa, bạn cần biết năm yếu tố căn bản tác động đến mức độ âm thanh ở một không gian lúc bạn di chuyển địa điểm loa.
Khoảng cách từ người nghe và loa:
Yếu tố này khá là là đặc biệt nó mang chức năng ở chất lượng tiếng của không gian nghe. Muốn nghe nhạc được hay, loa cần để ở các địa điểm có tính đối diện nhau và người nghe bắt buộc ngồi ở trục ngay giữa hai loa với khoảng cách giữa người nghe và loa lớn hơn mức độ cạnh hai loa 1 chút. Vị trí tối ưu này còn được gọi là “điểm ngọt” – cơ bản là điểm ngồi thường thức… thích nhất! Đây chưa phải là quy định không thể sửa đổi, nhưng đạt được như vậy, mọi người sẽ thấy sàn diễn loa đài và âm hình đẹp hơn, âm thanh trở nên tập trung. Nếu mọi người ngồi lệch khỏi “vị trí ngọt” đó, bạn có cảm giác tiếng lệch sang một bên loa.
Kinh nghiệm nhỏ để định vị điểm nghe hay nhất:
Mọi người hãy thử dùng 1 chiếc ghế văn phòng có bánh xe, sau đó ngồi lên & dịch chuyển theo trục dọc giữa 2 loa. Trong quá trình đẩy ghế, mọi người sẽ tìm thấy 1 nơi có âm thanh tuyệt vời nhất. Đó chính là “điểm ngọt”. Tại vị trí này, âm hình sắc nét và sân khấu âm thanh khoáng đặng, ổn định nhất.
Một vấn đề nên chú ý là lúc thưởng thức cách xa loa, tính năng âm thanh của không gian sẽ tác động tới tai mọi người nhiều hơn đối vs đứng gần. Vì khi đứng gần, bạn sẽ nghe thấy nhiều âm thanh trực tiếp phát ra từ loa và hạn chế âm thanh phản hồi từ tường hay trần, sàn.
Khoảng cách từ loa và tường :
Vách cũng là 1 yếu tốt tác động tới chất lượng âm thanh của mọi người. Đặt loa sát vách, âm trầm sẽ được tăng cường, giúp tiếng phát ra nặng nề hơn. Có kiểu loa ngay từ đầu đã được sản xuất nhằm đứng cạnh vách phía sau, chúng nên có khả năng phản xạ âm của không gian mục đích làm cho tiếng đều và tốt hơn. Những loa này khi để xa tường chắc chắn đập rất kém, âm thanh bị loãng. Bên cạnh đó có loa sẽ phát tiếng dày & chắc khi mọi người không đặt xa tường tối thiểu một m. Khi đặt loa phải kiểm tra giấy chỉ dẫn đi cùng và kiểm định rõ loại loa nào phù hợp phòng của bạn khi diện tích phòng giới hạn. Lúc loa đặt gần vách, tiếng bass bị vang, vọng từ tường phản xạ lại trong phòng thưởng thức. Lúc ấy, sóng âm nhanh chóng và vọng lại sẽ cộng hưởng với nhau khoảng tần số kém, làm cho âm trầm nghe tốt hơn. Tất cả các bề mặt của không gian (trần, sàn, 4 vách tường) khả năng làm cao volume của tiếng bass. Càng cạnh góc tường, âm bass càng cao. Các thương hiệu loa cũng chỉ rõ khoảng cách cần thiết từ loa & tường. Nên đặt loa ở nơi nhà sản xuất gợi ý, sau đó, mọi người có thể kiểm tra nhiều vị trí không giống nhau theo ý muốn.
Tiếp đó, độ dài loa & vách bên cũng liên quan đến độ lớn của tiếng phản xạ. Loa càng gần tường bên, âm thanh này càng lớn. Các bức tường được xử lý tiêu âm tốt có thể hạn chế được điều này.
Độ dài giữa loa & vách sau ảnh hưởng gì đến độ sâu của tiếng:
Có thể nói, loa càng cách tường sau, bạn chắc chắn cảm thấy tiếng càng đạt trầm bổng. Không gian sâu & rộng ít khi xuất hiện ở những loa đứng gần tường hậu. Khẳ năng đẩy loa cách xa mấy chục cm, mọi người đã thấy vấn đề không giống giữa một sân khấu tiếng đẹp và xấu. Tiếc rằng, các phòng nhạc lại không để loa đứng ra cách tường. Trong các căn phòng đó, nên khiến cho vách phía sau sở hữu triệt âm bằng cách sử dụng các vật liệu triệt âm phủ lên mặt tường.
Mức độ của loa tác động đến mức đều âm thanh:
Dải tần của hầu hết tất cả loa đều có sự thay đổi khi địa điểm đặt loa lên cao hay hạ thấp. Những thay đổi này đa số tác động đến âm trung & âm cao chứ hầu như không ảnh hưởng đến âm trầm. Khi tai bạn ở điểm vừa chuẩn tầm loa trung hay loa treble, tiếng chắc chắn rõ nét hơn. Theo kinh nghiệm, điểm của loa treble cách sàn từ 80-120cm chắc chắn là độ cao tốt nhất.
Mẹo nhỏ:
Nên để loa bookshelf lên những bộ chân loa có độ cao phù hợp, sao cho khoảng cao của loa treble hay loa trung ngang với tai người thưởng thức. Ngược lại, nếu đã có sẵn chân loa với chiều cao cố định hoặc dùng loa cột (floorstanding), bạn nên kiếm những chiếc ghế đạt chiều cao tốt nhất để để cho tai bạn ngang bằng vs loa trung hay loa treble. Với chiều cao phù hợp, mọi người thuận tiện nhận được vị trí nghe tiếng chuẩn nhất.
Hướng của loa ảnh hưởng đến độ đều âm thanh, mức sâu & độ ảnh hưởng của sóng hình:
Hầu hết tất cả loa cần để hơi nghiêng mặt về phía người nghe, có lẽ có loa chắc chắn sẽ hướng thẳng về phía trước. Góc của loa có tác động đặc biệt tới vấn đề cân bằng giữa dao động trung & cao, độ tập trung của không gian âm thanh và cảm giác không gian, cũng như tin tức thì, trực diện của tiếng…
Vì tiếng tress có phương tính cao, nên việc chỉnh cho loa quay về phía tai nghe sẽ đẩy lượng tiếng treble mọi người cảm nhận thấy tại “điểm ngọt”. Nếu âm lượng quá sáng thì có thể điều chỉnh lại theo kiểu quay mặt loa lệch khỏi người đứng 1 chút.
Mẹo nhỏ:
Hãy thử nghe loa 1 lát vs điểm thẳng. Tiếp đó chếch loa nghiêng một góc khoảng mười độ về cạnh bạn. Thử nghe lại rồi lại tiếp tục xoay loa nghiêng tiếp đến khi 20 & ba mươi độ. Vs vị trí nào nghe hay nhất, bạn khả năng định vị loa ở điểm đó. Thông thường, xoay mặt loa vào hướng người nghe, bạn chắc chắn thấy âm hình rõ hơn, âm thanh nghe tốt hơn.
Có các loa nhỏ nên phải đặt trên giá đỡ, nhưng độ cao của giá cần tính thận trọng mục đích phù hợp với người kiểm tra khi ngồi thưởng thức.
Khi đặt loa, cần chú ý trước hết đến phương nghe, là nơi tai người nghe chắc chắn gần như tầm loa tweeter.
Trục nghe
Lúc xác định chiều cao đúng của nơi để loa, trước hết mọi người nên tìm ra "trục nghe" (listening axis) của loa chỗ nào. Trục này là điểm ở mặt trước, tấm chắn trước của loa mà nhà sản xuất có ý định sẽ đặt ngang tầm vs tai người thưởng thức. Kinh nghiệm, khi kiểm tra hoạt động của loa, điều đó đa số mang đến cung cấp tần số mượt mà & nhanh chóng nhất.