Tình dục có vai trò quan trọng trong tình trạng giữ lửa hạnh phúc gia đình. Thế nhưng trong một số trường hợp, nếu không rõ kiềm chế hoặc kiêng cữ thì tình dục lại trở thành một mối hậu quả lớn gây nguy hại vào sức khỏe của người thai sản và của cả phái mạnh. Dưới đây là các trường hợp phụ nữ cần kiêng quan hệ tình dục:
Xem thêm: >>> Đoán bệnh phụ khoa nhờ quan sát màu sắc của khí hư
Sau khi mới sinh con: Rất một số người bị bệnh mắc viêm mắc cổ tử cung do quan hệ quá thật nhanh sau khi sinh. Dù sinh thường hay sinh mổ cũng cần thời gian nhằm cổ tử cung co lại. Tuỳ vào cơ địa từng người mà thời gian kiêng cữ sau sinh cũng khác nhau. Nhưng nói chung chị em nữ giới sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần nhằm mục đích là mọi cơ quan trong cơ thể bình phục dứt điểm, nhất là một số cơ quan sinh dục.
Sau khi bỏ thai hoặc sảy thai: “Một lần sảy bằng bảy lần sinh”, mỗi lần sảy bào thai rất tác hại tới sức khỏe của người chị em phụ nữ. Bạn phải có thời gian để có thể phục hồi cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, không nên quan hệ tình dục ít nhất trong vòng 30 ngày vì tử cung và âm đạo của bạn cần có thời gian phục hồi. Cũng nên “kiêng” tương tự trong một vài trường hợp mới sinh.
phôi thai ngoài tử cung: bào thai ngoài tử cung là vấn đề trứng thụ tinh thực hiện tổ và phát triển ở vị trí ngoài buồng tử cung. Nguyên nhân có lẽ sẽ do viêm nhiễm vòi trứng thực hiện cho lòng vòi trứng mắc hẹp, thường gặp do trực khuẩn lao. Khi đã chuẩn đoán nhiễm cái thai ngoài tử cung theo chẩn đoán của chuyên gia, cần tuyệt đối tránh “chuyện ấy”. Không chỉ có vậy, những cử chỉ vuốt ve, âu yếm hay kích thích “bên ngoài” cũng cần phải tránh, vì theo một số chuyên gia chuyên khoa, điều này có khả năng dẫn lên tình trạng vỡ khối phôi thai rất nguy hiểm, nếu không cấp cứu ngay người nhiễm bệnh có thể tử vong.
Viêm mắc âm đạo: Viêm nhiễm âm đạo do vi trùng, nấm… thường khiến âm đạo có triệu chứng ngứa, đỏ tấy và đau rát. Lúc này, các vi trùng và nấm rất dễ lây nhiễm, nếu có dùng bao cao su thì cũng chỉ cần 1 phần tiếp xúc nhỏ, không đáng kể cũng có thể dẫn đến lây lan. Tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trong thời gian này, đề phòng vấn đề viêm mắc nặng thêm và lây nhiễm.
Khi bị nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục: Mọi hành vi tình dục có liên quan với một vài chất dịch thân thể của người khác cần phải rất cẩn thận vì nó có chứa nhiều khả năng lây truyền một số bệnh qua đường tình dục. Khi đã chắc chắn mình mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thì tuyệt đối kiêng “chuyện ấy” và đưa ra cách chữa triệt để.
U xơ tử cung: U xơ tử cung, thuộc khối u lành tính, bệnh rất thường gặp của chị em phụ nữ, khoảng 20% số phụ nữ trên 30 tuổi có u xơ tử cung. Một số khối u không có đặc điểm, một số lại gây ra rối loạn kinh nguyệt, hoặc gây sức ép lên sườn chậu và cảm giác đau đớn, nếu xảy ra tình trạng vừa nêu, tốt nhất loại bỏ bằng giải phẫu. Người nhiễm bệnh u xơ tử cung, khi nghiêm trọng sẽ xuất huyết tử cung, thời điểm này cần kiêng giao phối nhằm mục đích là tránh làm tăng xuất huyết, cũng như lên chuyên gia điều trị chóng vánh.
Khi viêm tiểu khung : Trong âm đạo sẽ có các chất bài xuất ra mủ, thậm chí gây ra viêm nội mạc tử cung cấp tính…, khi nghiêm trọng sẽ dẫn vào tăng nhanh chứng vô sinh và thai ngoài tử cung. Nữ giới một khi mắc bệnh này nên kiêng giao phối, thật nhanh chẩn đoán và chữa ngay mới giảm tái phát bội nhiễm và di chứng.
Viêm cổ tử cung: Viêm cổ tử cung, đúng nghĩa là viêm phần cổ tử cung do một số tác nhân gây nên. Thường gặp nhất do trùng roi âm đạo, nấm, bệnh lậu, mắc trùng mãn tính, nói cách khác, những viêm nhiễm này phần nhiều kèm viêm âm đạo. Trong khi viêm cổ tử cung, cần kiêng cữ sinh hoạt phòng the, bởi vì hành vi tình dục sẽ thực hiện chứng viêm nặng thêm, huyết trắng gia tăng, đau đớn, thậm chí gây xuất huyết…
Xem thêm: >>> Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung
Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về hiện tượng nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 hoặc 01685581111 để có thể được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Một vài chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân miễn phí. Người bị bệnh cũng có lẽ sẽ đặt lịch hứa hẹn trực tiếp nhằm mục đích là được miễn phí đăng kí chuẩn đoán, ưu tiên phát hiện trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.
Địa chỉ: Phòng chuẩn đoán Đa khoa quốc tế 221 Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, thị thành Hồ Chí Minh.