Những tiêu chí để chọn ống kính không thể bỏ qua là gì? Chọn ống kính cũng như chọn máy ảnh. Ống kính có tốt và phù hợp với nhu cầu bản thân thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất sau mỗi lần chụp. Vì thế, việc chọn lựa ống kính cũng dựa trên những tiêu chí nhất định. Khi lựa chọn Ong kinh Sigma bạn cũng cần dựa trên những tiêu chí này.

Lấy nét tự động AF

Muốn có ảnh chất lượng thì bạn nên nghĩ tới khả năng lấy nét tự động phải thật nhanh và chính xác. Các ống kính của hãng máy ảnh nào thì sẽ hỗ trợ cho máy ảnh hãng đó khả năng lấy nét nhanh và chính xác hơn ống kính các hãng thứ ba. Lý do bởi thuật toán lấy nét AF được thiết kế có sự tương thích nhất định giữa các thiết bị cùng hãng.
>> Tham khảo địa chỉ bán Ong kinh Sigma Tele Zoom da nang

Bạn nên đầu tư một ống kính có thể lấy nét nhanh, mượt và êm khi chụp chân dung hay các đối tượng di chuyển. Hãy đặt tiêu chí này lên hàng đầu

Độ dài tiêu cự

Bạn đang muốn chụp cái gì, và phần lớn những bức ảnh của bạn thuộc thể loại nào. Loại ống kính một tiêu cự, loại tiêu cự ngắn góc rộng chụp chân dung xóa phông hay những ống tele có dải tiêu cự rất dài để chụp chim thú. Bạn nên hình dung kỹ về nhu cầu sáng tác của bản thân để có thể lựa chọn tiêu cự ống kính cho phù hợp nhất.
Hiện tại, ống kính được chia làm 3 loại với 3 dải tiêu cự khác nhau:

- Ống kính tiêu cự trung bình: tiêu cự loại này có độ dài ngang với đường chéo của cảm biến máy ảnh. Nổi tiếng nhất là các ống fix có tiêu cự 50mm. Các ống kính này cho khả năng chụp đa dạng, nhiều thể loại. Một điểm đặc biệt là tầm tiêu cự này tương đương với tầm nhìn của mắt người nên hình ảnh có vẻ tự nhiên và thật nhất.

- Ống kính góc rộng: tiêu cự của loại ống này rất ngắn, phổ biến nhất là các ống dưới 35mm. Các ống dạng này cho độ sâu trường ảnh rất rộng. Người ta thường chọn những ống này để chụp phong cảnh nởi khả năng thu hình ở một góc khá rộng với nhiều đối tượng và chi tiết.

- Ống kính tiêu cự dài: hay còn được gọi là các ống kính tele. Đúng như tên gọi, chúng có dải tiêu cự rất dài, cho góc nhìn hẹp nhưng có khả năng khuếch đại hình ảnh từ rất xa để thu hình cho rõ. Các ống này thường dùng để chụp các đối tượng không thể tiếp cận như chim thú.

- Ống kính đa tiêu cự: cho phép thay đổi khoảng tiêu cự theo ý muốn bằng cách xoay vong điều khiển trên thân ống. Có thể sử dụng trong nhiều trường hợp.

- Ống chụp macro và ống fish-eye: các ống macro cho khoảng cách lấy nét cực gần đối tượng với độ phóng đại 1:1. Khi chụp, đối tượng thực tế bao nhiêu thì kích thước vào cảm biến cũng y như vậy. Trong khi đó, các ống fish-eye lại cho khả năng thu hình rất rộng và tạo ra hiệu ứng cong méo ở các góc ảnh. Và độ cong méo là rất lớn.
Và hãy nhớ một điều rằng, các ống kính có tiêu cự càng ngắn thì cho khoảng lấy nét tối thiểu càng thấp. Tất cả các ống kính đều có khoảng lấy nét tối thiểu, nếu đưa ống kính quá gần đối tượng thì xảy ra hiện tượng mờ nhòe nét ảnh. Các ống kính có tiêu cự càng ngắn thì khoảng cách đưa ống kính lại gần đối tượng mà ảnh vẫn nét càng cao. Tức là ví dụ nếu sử dụng ống 35mm thì bạn có thể đưa ống kính lại gần sát đối tượng với khoảng cách ngắn hơn khi dùng ống kính 150mm mà vẫn không bị nhòe nét.

Khẩu độ

Khẩu độ ống kính có liên quan rất lớn tới vấn đề phơi sáng. Khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO, đó là 3 yếu tố tạo nên tam giác phơi sáng được phổ biến trong các chương trình huấn luyện nhiếp ảnh.

Ống kính có khẩu độ to thì thu sáng tốt, khiên tốc độ có thể nhanh để bắt nét nhanh hơn và góp phần giảm nhiễu hình ảnh khi không phải tăng giá trị ISO lên cao. Ngược lại, khẩu độ nhỏ nếu chụp cần phơi sáng nhiều thì phải giảm tốc độ màn trập, vì thế dễ dẫn tới rung nhòe nét ảnh.
Nếu bạn không thường xuyên phải chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thì lời khuyên là bạn hãy sử dụng ống có khẩu độ khoảng f/8 – f/11. Đó được coi là khẩu độ vàng cho các bức phong cảnh với đầy đủ ánh sáng.

Đương nhiên, bạn vẫn có thể chọn những ống có khẩu độ lớn để điều chỉnh độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng lại. Các ống có khẩu độ lớn khi DOF mỏng cho khả năng xóa phông trong các bức ảnh chân dung rất tốt. Chúng cũng có thể tạo ảnh bokeh rất đẹp. Nhưng giá của những ống có khẩu lớn thường không rẻ chút nào.

Cơ chế chống rung

Các ống kính hiện đại được tích hợp tính năng chống rung quang học, mang lại khả năng ổn định hình ảnh rất lớn. Đây thực sự là một tính năng rất có lợi nếu bạn hay di chuyển hay phải vừa di chuyển, vừa chụp. Lúc này, cơ chế chống rung sẽ ổn định đường đi của ánh sáng từ ngoài vào cảm biến thông qua ống kính. Các ống kính Canon sẽ có ký hiệu IS cho các ống có cơ chế chống rung, còn Nikon thì được ký hiệu là VR.
Bài liên quan: Tổng hợp các ký hiệu trên ống kính

Tuy nhiên, hãy cân nhắc là bạn có thực sự cần hay không. Nếu đã có chân máy, bạn lại chỉ hay chụp cố định, vậy thì có thể không cần tốn tiền thêm cho tính năng này.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp ống kính giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.