Hàng ngày bạn đang tự đưa chất độc vào cơ thể mình mà không hề hay biết. Việc lạm dụng túi nilon, hộp xốp đựng thức uống không đúng cách gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta và gia đình từ hộp xốp[/b]
Rất nhiều những người được hỏi đều cho rằng, hộp nhựa có giá thành khá rẻ, dùng lại bền. Nhất là những gia đình có con nhỏ thì những nguyên liệu bằng nhựa là sự lựa chọn đầu tiên vì họ cho rằng, trẻ con không nên dùng đồ thủy tinh hay sành sứ vì có thể làm vỡ gây nguy hiểm.
Không chỉ các hộ gia đình dùng vật dụng sản xuất bằng nhựa, các cửa hàng bán đồ uống đa phần cũng xài hộp xốp. Theo quan sát, phần lớn quán ăn hay các quán nước vỉa hè, loại cốc được sử dụng cho khách đều là cốc nhựa.
Lý do đơn giản là vì nó nhẹ, bưng bê cũng dễ dàng. Nếu dùng cốc bằng thủy tinh hay sứ thì công vận chuyển đi lại sẽ khó hơn nhiều, vừa nặng lại dễ vỡ.
Những thói quen chết người khi dùng đồ nhựa
– Sử dụng hộp xốp đựng đồ uống nóng, chất mặn, chua.
– Sử dụng túi nilon để chứa đồ ăn chế biến sẵn, nhất là những loại đồ uống nóng. Việc nhiều người vì nhân tiện đã sẵn sàng chìa túi nilon để người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống.
– Muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền. Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe.
– Thích dùng những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím.
– Đựng dầu ăn, nước mắm, muối, gạo… bằng đồ nhựa. Việc tái sử dụng hộp nhựa nhiều lần cũng gây hại cho sức khỏe.

Vì sao dùng hộp nhựa và hộp xốp lại gây hại?
Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 800C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào đồ ăn.
Hầu hết túi nilon đều được làm bằng những túi đã qua xài, do đó việc gây độc hại là chắc chắn. Những loại túi này hoặc túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm từ hộp giấy .

Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các hộp xốp của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng thực phẩm nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng…
Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm bằng nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng thức ăn từ nhựa…

Tiến sĩ Hùng cho biết, vì hộp xốp làm từ PS nên chỉ dùng để đựng, bảo quản đồ uống đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C. Các loại hộp xốp chứa thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thức ăn trong thời gian dài ngày nên sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên như hộp bã mía.

Cách nhận biết nhựa có độc
Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:
Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói.
Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ.