Làm thế nào nhanh chóng bạn có thể mang thai ? Trong khi một số cặp vợ chồng có thể thụ thai ngay tháng đầu tiên họ cố gắng, hầu hết sẽ có thai sau ba đến sáu tháng. Những người khác sẽ cần phải cố gắng lên đến một năm. Thời gian mang thai của bạn sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào tần suất bạn quan hệ tình dục, nếu bạn quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai nhất, tuổi của bạn và nếu có bất kỳ vấn đề sinh sản nào cho bạn hoặc bạn tình nam.
Tỷ lệ bạn có thai ngay lập tức là gì?
Các nhà nghiên cứu ở Đức tự hỏi làm thế nào nhanh chóng các cặp vợ chồng có thể mong đợi có thai. Họ đặc biệt quan tâm đến mức độ hiếm muộn và hiếm muộn. Vô sinh có thể được định nghĩa một cách lỏng lẻo là một người mất nhiều thời gian hơn trung bình để mang thai, nhưng cuối cùng sẽ tự mình thành công mà không cần sự giúp đỡ.
Các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng nghiên cứu trước đây về việc các cặp vợ chồng có thể mong đợi có thai sớm sẽ loại bỏ các cặp vợ chồng vô sinh . Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây bị sai lệch vì bản chất hồi cứu của chúng. Nói cách khác, số liệu thống kê được thu thập sau khi mang thai đã đạt được và không được thu thập từ đầu. Thế còn tất cả những cặp vợ chồng không bao giờ thụ thai?
Xem thêm: dùng tay chạm vào vùng kín có thai không?
Trong nghiên cứu này, một nhóm 346 phụ nữ đang thực hành các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên để mang thai. Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên bao gồm những thứ như biểu đồ nhiệt độ cơ thể và quan sát chất nhầy cổ tử cung . Họ sử dụng những công cụ này để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất của họ .
Nhóm các cặp vợ chồng này biết ngày nào nên quan hệ tình dục nếu họ muốn mang thai, vì vậy giao hợp sai lầm sẽ không đứng sau thất bại trong việc thụ thai.
Kết quả thật thú vị:
- Sau một tháng cố gắng, 38 phần trăm đã mang thai
- Sau ba tháng cố gắng, 68 phần trăm đã mang thai
- Sau sáu tháng cố gắng, 81 phần trăm đã mang thai
- Sau mười hai tháng cố gắng, 92 phần trăm đã mang thai
Trong số 346 phụ nữ, có 310 phụ nữ thụ thai
10,4% còn lại, hoặc 36 phụ nữ, không mang thai
Nếu bạn chỉ nhìn vào những cặp vợ chồng cuối cùng có thai và loại bỏ những người phụ nữ không thụ thai ...
- 42 phần trăm được thụ thai trong tháng đầu tiên cố gắng
- 75 phần trăm vào tháng thứ ba của họ
- 88 phần trăm trong sáu tháng
- 98 phần trăm trong 12 tháng
Còn những cặp vợ chồng không có thai sau một năm thì sao?
Còn những người không mang thai sau một năm thì sao? Nếu bạn không có thai sau một năm dùng thử hoặc sau sáu tháng nếu bạn từ 35 tuổi trở lên thì bạn nên đi khám bác sĩ.
Trong khi 10 phần trăm các cặp vợ chồng có thể không có thai sau 12 tháng cố gắng, một nửa của nhóm này sẽ có thai sau 36 tháng cố gắng. Khoảng 5 phần trăm các cặp vợ chồng sẽ cố gắng trong bốn năm và vẫn không có thai. Nhóm các cặp vợ chồng này dường như không bao giờ có thai mà không có sự trợ giúp y tế.
Mất bao lâu để có thai sau khi quan hệ tình dục?
Đây là một câu hỏi hơi khác nhau nhưng một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc! Giả sử bạn có thai trong một tháng nhất định. Bao lâu sau khi bạn quan hệ tình dục bạn có thai?
Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng thụ tinh của trứng không phải là mang thai. Chưa. Bất kỳ cặp vợ chồng nào đã trải qua điều trị IVF và chuyển phôi mà "không dính" có thể cho bạn biết điều này. Để mang thai xảy ra, phôi cần phải tự cấy vào màng trong nội mạc tử cung Thứ hai, bạn cần biết rằng tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh sản nữ trong tối đa năm đến sáu ngày. Điều này có nghĩa là nếu bạn quan hệ vào thứ Hai, nhưng sự rụng trứng không xảy ra cho đến thứ Sáu, việc thụ tinh của trứng chỉ có thể xảy ra bốn ngày sau khi bạn quan hệ.
Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ vào thứ Sáu và thứ Sáu là ngày bạn rụng trứng, việc thụ tinh có thể xảy ra trong vòng một giờ. Hoặc, có thể mất đến 12 giờ. (Bạn có khả năng mang thai cao nhất nếu bạn quan hệ vào ngày trước khi rụng trứng .)
Sau khi thụ tinh đã xảy ra, bao lâu trước khi phôi thai tự cấy vào niêm mạc tử cung? Điều này mất trung bình từ 7 đến 10 ngày nhưng có thể xảy ra sớm nhất là 5 ngày sau khi rụng trứng.
Có tính đến thời gian tinh trùng tồn tại và thời gian thụ tinh và cấy ghép, bạn có thể mang thai ngay sau năm ngày sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc miễn là 16 ngày.
Đôi khi, phụ nữ sẽ tự hỏi nếu họ đã có các triệu chứng mang thai vào ngày sau khi họ có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Họ có thể "cảm thấy có thai ", nhưng những cảm giác đó không liên quan đến bất kỳ sự thụ tinh hay mang thai nào. Bạn sẽ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng mang thai thực sự cho đến khi cấy ghép xảy ra, có nghĩa là ít nhất vài ngày sau khi quan hệ tình dục.
Tại sao tôi không có thai nhanh chóng?
Ngay cả khi bác sĩ của bạn đã trấn an bạn rằng có thể mất sáu tháng đến một năm để thụ thai, bạn có thể tự hỏi tại sao điều đó không xảy ra nhanh chóng với bạn.
Dưới đây là một số lý do có thể ...
- May mắn: Đó không phải là một câu trả lời rất thỏa mãn, nhưng có một mức độ may mắn liên quan đến việc mang thai. Quá nhiều điều phải xảy ra để rụng trứng, thụ tinh và cấy ghép xảy ra. Chưa kể thực tế là phôi cần phải khỏe mạnh và ổn định về mặt di truyền. Phần lớn các trường hợp sảy thai sớm là do khiếm khuyết di truyền trong phôi. (Bạn thậm chí có thể không biết mình có thai nếu điều này xảy ra; mất mát có thể xảy ra trước khi kỳ kinh của bạn bị trễ.)
- Tần suất và thời gian quan hệ tình dục: Bạn không cần phải khiến bản thân mình phát điên khi cố gắng nhắm đến những ngày rụng trứng. Điều đó nói rằng, nếu bạn luôn không có quan hệ tình dục ngay trước khi rụng trứng hoặc bạn không có quan hệ tình dục thường xuyên, điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để thụ thai.
- Tuổi tác: Phụ nữ (và một người đàn ông) càng lớn tuổi, họ càng mất nhiều thời gian để thụ thai. Điều này không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ vô sinh mặc dù những tỷ lệ cược đó cũng tăng theo thời gian. Nhưng tuổi tác có thể khiến bạn ít có khả năng thụ thai theo tháng. Điều này một phần là do trứng và chất lượng "chất lượng" thấp hơn, với các lỗi DNA tăng lên.
- Cân nặng: Nếu bạn hoặc đối tác của bạn bị béo phì, hoặc thiếu cân nặng, điều này có thể làm tăng thời gian bạn mang thai.
- Vấn đề sinh sản: Bạn có thể không có thai vì có vấn đề sinh sản nữ hay nam. Đôi khi, có các triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ hiện diện, và bạn đã biết tỷ lệ thụ thai nhanh chóng có thể thấp hơn đối với bạn. (Nếu có, bạn không cần đợi một năm trước khi gặp bác sĩ.) Trong các trường hợp khác, dấu hiệu duy nhất cho thấy có điều gì đó không ổn là bạn không có thai sau sáu tháng đến một năm cố gắng.
Nếu bạn đã cố gắng ít hơn sáu tháng, đừng băn khoăn nữa. Tiếp tục cố gắng.
Nếu bạn trên 35 tuổi và bạn đã cố gắng trong sáu tháng, hãy đến gặp bác sĩ. Vì tuổi tác có thể là một yếu tố, điều quan trọng là bạn không nên chờ đợi. Bạn vẫn có thể tự thụ thai! Tuy nhiên, tốt nhất là nên kiểm tra. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dưới 35 tuổi, đã cố gắng trong sáu tháng và không muốn đợi cho đến khi một năm trôi qua? Một số bác sĩ sẽ không làm xét nghiệm sinh sản cho đến khi một năm trôi qua đối với phụ nữ dưới 35 tuổi.
Tuy nhiên, nếu bạn đã hẹn giờ giao hợp trong sáu tháng đó, bạn có thể thuyết phục bác sĩ điều tra sớm hơn. Một cách để thể hiện điều này là với một lịch sinh . Nếu bạn đã cố gắng trong một năm và bạn chưa có thai, bạn chắc chắn nên đi khám bác sĩ. Nếu bạn đã cố gắng trong hai, ba hoặc bốn năm, bạn còn chờ gì nữa?
Một số cặp đôi giữ hy vọng, không muốn đối mặt với âm nhạc. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng hãy nhớ rằng, thời gian trôi qua có thể làm giảm cơ hội điều trị sinh sản . Tốt hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ sớm hơn.
Biên dịch: nhân viên phòng khám Kinh Đô
Trích nguồn: verywellfamily.com