Một trong những vật liệu mới, trở thành xu hướng lựa chọn của các gia chủ hiện đại ngày nay không thể không kể đến gạch trang trí. Với sự đa dạng về kích thước màu sắc, khả năng tái hiện gần như trọn vẹn tất cả những vật liệu xung quanh, gạch trang trí đã tạo nên cơn sốt không nhỏ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ khi xuất hiện trên thị trường nội thất tại Việt Nam.

1. Gạch bông

Gạch bông trang trí với nhiều màu sắc và họa tiết bắt mắt, đem đến cho không gian sự sinh động và giàu thẩm mỹ
Ra đời từ năm 1850 tại một xưởng xi măng lâu đời tại Pháp, những viên gạch bông đầu tiên ra đời với họa tiết đẹp mắt đã chinh phục tất cả các kĩ sư tại đây. Về đến Việt Nam theo chân người Pháp, gạch bông được cung điện và giới quý tộc ưa chuộng như một loại vật liệu xa xỉ, sang trọng. Dù được yêu mến và sử dụng nhiều trong các công trình, nhà ở nhưng đến thập niên 1990, gạch nung hay gạch men bắt đầu lấn sân, khiến cho gạch bông dường như “tuyệt chủng”.

Ngày nay, khi mà các vật liệu công nghiệp xuất hiện quá nhiều, người ta lại tìm về với gạch bông như một cách để khơi gợi một phần quá khứ, nhằm đem đến cho ngôi nhà sự hoài cổ và những giá trị thẩm mỹ khác biệt. Gạch bông trang trí với nhiều màu sắc và họa tiết khác nhau, phù hợp với đa dạng không gian trong thiết kế chung cư, có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Ngoài sự đa dạng về mẫu mã thì chất lượng của gạch bông cũng khiến người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm như độ bền màu với thời gian, dễ lau chùi, chịu được áp lực hay nhiệt độ cao. Vì vậy, gạch bông thường được dùng để ốp bếp, ốp tường, lát nền ban công vv…


Sự xuất hiện của gạch bông như một yếu tố trang trí độc, lạ trước sự rập khuôn của các chung cư hiện nay.

2. Gạch mosaic

Mosaic được tạo thành từ những viên gạch nhỏ có kích thước chủ yếu là 50x50mm, liên kết với nhau tạo thành khối lượng lớn, tối ưu tính chống thấm, chống mài mòn, khó vỡ vụn, phản ứng tốt với kiềm và axit, có thể dùng ốp bếp hoặc trang trí vách phòng khách. Không giống như gạch bông, mosaic thường được thi công theo một màu nhất định, tạo nên vẻ đẹp hài hòa, phù hợp với mọi không gian căn hộ.

Gạch mosaic trang trí chung cư gồm 3 loại phổ biến là: mosaic men, mosaic marble và mosaic thủy tin. Mỗi loại đều có một đặc tính, ưu điểm khác nhau, phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của công trình xây dựng.


Mosaic thủy tinh

Mosaic marble

Gạch Mosaic men

3. Gạch thẻ
Gạch thẻ hay còn gọi là gạch ốp tường dùng để trang trí chung cư và bảo vệ nhà cửa, góp phần nâng cao giá trị và độ bền kiến trúc của ngôi nhà. Trên thị trường, gạch thẻ khá đa dạng về kích thước, màu sắc, chất liệu cấu tạo nên gạch thẻ khá linh hoạt trong trang trí và thiết kế kiến trúc, đem đến cho người dùng không gian thoải mái và hiện đại.

Ưu điểm của gạch thẻ là tính không thấm nước, chỉ số hút hơi chỉ rơi vào tầm 1%. Trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao, khoảng 12000 độ C, giúp gạch có khả năng chịu lực tốt, dễ vệ sinh và bền bỉ với thời gian.


Gạch thẻ có độ bóng và độ bền cao, thích hợp trong trang trí chung cư cao cấp