Buồng trứng đa nang là hội chứng rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng sinh isulin. Đây là biểu hiện khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên vì đặc điểm của bệnh không hiểu ràng nên một vài phụ nữ không thể Nhận biết.
Xem thêm: >>> Phải làm gì khi mắc bệnh u xơ tử cung
triệu chứng thường thấy của buồng trứng đa nang là: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất một số nang khi siêu âm… Mà tác nhân chủ yếu gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất một vài hormon theo đúng tỉ lệ thường nhật, có khả năng dẫn lên trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường bộc lộ qua vấn đề kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Vấn đề này nếu xảy ra có thể tiến hành cho nữ giới BTĐN giảm xu hướng sinh sản.
Không phải mọi chị em phụ nữ mắc BTĐN đều có tất cả đặc điểm và dưới đây là các điều mà có lẽ sẽ chị em phụ nữ chưa biết cần nắm rõ:
1. Không thể kết luận chỉ sau một 1 lần thăm khám
BTĐN là đặc điểm khó chuẩn đoán, vì thế nên bạn cần đi kiểm tra tần số cao nếu có nghi ngờ nhằm mục đích là có được kết quả xác thực nhất.
2. BTĐN gây một vài bệnh hơn bạn tưởng
Ngoài những hậu quả không lường trực tiếp tới rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá và rậm lông thì BTĐN còn thúc đẩy tăng cân hoặc khó giảm cân. Người bị BTĐN còn gặp vấn đề về kháng sinh isulin dẫn đến bị tiểu đường. Và điều này khiến cho việc thu phôi thai trở nên khó khăn.
3. Phòng ngừa BTĐN bằng thuốc
Thuốc tránh bào thai có chứa lượng hormone được sử dụng thành công trong việc quản lý một vài biểu hiện của BTĐN.
4. Tuyến thượng thận là nguyên nhân gây nên BTĐN
Một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang điều tra về nguy hại của tuyến thượng thận trong rối loạn hormone. Ở nhiều chị em phụ nữ bị BTĐN mức độ androgen cao có liên quan đến rối loạn tuyến thượng thận.
5. Vẫn có thể sinh con nếu nhiễm BTĐN
một vài người thai sản cho rằng không thể có phôi thai nếu bị BTĐN. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bị bệnh mắc BTĐN vẫn có khả năng có phôi thai được dù là bằng hình thức tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo. Để có thể có kết quả tốt nhất bạn nên đi chuẩn đoán nhiều lần và phối hợp cùng bác sỹ.
6. Mắc ngưng thở khi ngủ nếu nhiễm BTĐN
Điều này được Tiến sĩ Steven Y. Park cho biết: "Phần lớn một vài người bị hội chứng buồng trứng đa có chẩn đoán tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Ngay cả khi không nhiễm ngưng thở khi ngủ, một vài người vẫn có hiện tượng về hơi thở đến ban đêm".
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ này xảy ra là giảm cân. Đồng thời tạo cho mình chế độ ăn uống lành mạnh.
7. Giảm cân có khả năng giúp tăng công hiệu thụ cái thai
Xem thêm: >>> Điều trị viêm nhiễm âm đạo như thế nào hiệu quả
Đối với bệnh nhân thông thường, để có một sức khỏe tốt nên giảm cân đúng tiêu chuẩn thì người bị BTĐN càng cần hơn vì nó sẽ giảm đặc điểm rối loạn nội tiết, tăng kết quả đưa ra cách chữa hội chứng buồng trứng đa và xu hướng thụ phôi thai.
Bạn đang gặp những hiện tượng tế nhị - Bạn cần sự giải đáp của bác sỹ chuyên khoa - Hãy gọi cho chúng tôi theo số 028 39 257 111 - 016 8558 1111. Phòng chuẩn đoán Đa khoa quốc tế 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Sài Gòn