Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin kết hợp có khả năng phòng tránh được rất nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm. Tuy đã từng được sử dụng tại Việt Nam trong thời gian dài nhưng phần đông bậc cha mẹ vẫn chưa biết rõ về loại vắc xin này. Bài viết sau đây sẽ phân phối cho bạn những thông tin cấp thiết.

1. Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ là loại vắc xin gì?

Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ còn có tên là Infanrix HexaTM, Đó là vắc xin tổng hợp được làm ra bởi vì Glaxo SmithKline (GSK) - Bỉ. Vắc xin Infanrix HexaTM được chỉ định tiêm chủng cơ bản và kể lại cho trẻ, giúp cho đề phòng 6 bệnh lây lan nguy hiểm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt, Viêm màng não mủ, viêm phổi vì H.Influenzae type B (Hib).
[center]

Cho tới nay, vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin đề phòng được nhiều bệnh nhất trên thế giới, trong số đó Infanrix Hexa được sử dụng trên 70 lãnh thổ và được lưu hành tại Việt Nam từ năm 2006, giúp làm hạn chế và chống số lần tiêm cần thiết từ 9 xuống còn 3 lần, giảm sút số lần cảm giác đau khi tiêm cho trẻ, Đồng thời giúp cho dành dụm thời gian di chuyển cho những bậc cha mẹ.

2. Điểm không giống nhau giữa vắc xin 6 trong 1 so với vắc xin 5 trong 1

Vắc xin 5 trong 1 bao gồm 2 loại:

+ Vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng (miễn phí) Thời trước vận dụng vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc, Tuy nhiên từ cuối năm 2018 đã từng được thay thế với vắc xin ComBE Five của Ấn giai đoạn, Đó là vắc xin phòng ngừa được 5 loại bệnh nguy hiểm chỉ đối với một mũi tiêm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não vì Hib. Vắc xin ComBE Five sử dụng kháng nguyên ho gà toàn tế bào. Vắc xin này chưa có bại liệt cần ba mẹ cần phải cho trẻ uống thêm vắc xin phòng ngừa bại liệt riêng.

+ Pentaxim của Pháp là vắc xin 5 trong 1 vận dụng trong dịch vụ. Vắc xin này giúp trẻ dự phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não bởi Hib. Đây là vắc xin áp dụng kháng nguyên ho gà vô bào. Pentaxim không chứa đựng thành phần viêm gan B cần phải trẻ phải tiêm đề phòng viêm gan B riêng.

Vắc xin 6 trong 1 hiện đang lưu hành ở Việt Nam đều là các vắc xin áp dụng trong dịch vụ. Thời điểm này có 2 loại là Infanrix hexa của Bỉ và Hexaxim của Pháp. Cả 2 loại vắc xin đều phòng ngừa 6 bệnh lây truyền nêu trên và đều sử dụng dược liệu kháng nguyên ho gà vô bào. đối với các vắc xin áp dụng thành phần ho gà vô bào sẽ ít gây tác dụng phụ hơn so với ho gà toàn tế bào do sẽ tránh được lượng kháng nguyên lạ cho vào cơ thể.

3. Lịch tiêm chủng đối với trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1

Trước khi quyết định tiêm vắc xin cho trẻ thì bố mẹ cần xem thêm ý kiến bác sỹ để chọn lựa quy trình tiêm hợp với trẻ, tiêm chủng đúng thời gian đóng vai trò cực kỳ quan trọng, tác động đến công dụng, hiệu quả ngừa của vắc xin.

Lịch tiêm chủng cơ bản của vắc xin 6 trong 1 của Bỉ hoàn toàn có thể sử dụng các phác đồ sau:

+ Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5ml tiêm vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hay 2, 4, 6 tháng tuổi hoặc 3,4,5 tháng tuổi. Khoảng biện pháp giữa những mũi tối thiểu là 01 tháng.

+ Tiêm chủng căn bản 3 mũi 0,5 ml vào thời điểm 6, 10, 14 tuần tuổi sử dùng nếu trẻ đã từng tiêm mũi viêm gan B sơ sinh

+ Tiêm chủng cơ bản 2 mũi khi trẻ được 3 tháng tuổi và 5 tháng tuổi.

Tiêm kể lại:

+ Nếu chọn quy trình 2 mũi tiêm (3, 5 tháng tuổi) thì nhắc lại mũi thứ 3 biện pháp mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng, cực kì tốt là vào lúc trẻ được 11-13 tháng tuổi.

+ Nếu lựa chọn quy trình 3 mũi tiêm thì tiêm kể lại mũi 4 biện pháp mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng, nên hoàn tất mũi 4 trước khi trẻ 18 tháng tuổi.
>>> Lựa chọn bệnh viện an việt tiêm vắc xin có tốt không?

4. Các điều cha mẹ Không nên quên khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Ba mẹ cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch hẹn của nha sĩ, khi đi cần phải mang theo những hồ sơ cần thiết như sổ tiêm chủng, số xét nghiệm bệnh (nếu có). ở những trung tâm y tế tiêm chủng, trẻ sẽ được xét nghiệm chắt lọc trước tiêm, tại vì vấn đề tiêm chủng vắc xin của từng trẻ còn tùy vào trường hợp sức khoẻ, tiền sử bệnh của trẻ.

Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ chống chỉ định trong những trường hợp sau:

+ mẫn cảm đối với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

+ Quá mẫn sau khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hib tại các mũi tiêm trước đó.

+ Trẻ có bệnh lý về não không rõ căn nguyên từ khoảng 7 ngày sau khi chích ngừa vắc xin chứa kháng nguyên ho gà.

5. Tiêm vắc xin 6 trong 1 trẻ có bị sốt không?

Đây là thắc mắc của ít nhiều ba mẹ khi đưa con đi chích dự phòng. Cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin 6 trong 1 của Bỉ cũng có các công dụng không mong được hay gặp sau tiêm như: sưng, đau đớn vị trí tiêm, sốt, quấy khóc. Tuy thế những bậc phụ huynh không được quá lo ngại bởi vì Đây là các phản ứng sinh lý bình thường của cơ địa trẻ khi tiếp thụ vắc xin. Tuỳ vào cơ địa của mỗi trẻ mà có bé không sốt hoặc sốt sau vài ngày. bởi vậy cha mẹ cần thường ngày quan sát tình trạng của trẻ và xem thêm ý kiến bác sỹ nha khoa nếu muốn cho trẻ vận dụng thuốc hạ sốt.

>>> Tìm hiểu dịch vụ tiêm chủng cho bé tại bệnh viện an việ

6. Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Sau khi tiêm, nên để trẻ để ý tình trạng sức khỏe tại phòng khám chuyên khoa tiêm chủng ít nhất 30 phút để kịp thời giải quyết nếu diễn ra những phản ứng bất thường.

Khi ra về, bố mẹ nên nối tiếp quan sát trẻ trong khoảng 24 giờ đầu sau tiêm: ăn, ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở,... Nếu trẻ sốt cần phải cặp nhiệt kế và theo dõi không ngừng, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Không sờ, đè vào chỗ tiêm, không chườm nóng, lạnh, đắp lá thuốc,chanh, khoai tây,... vào vị trí tiêm.

Ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa gần nhất nếu có những dấu hiệu bất thường: sốt cao trên 39 giai đoạn C, thụt giật, tím tái, khóc thét, không dễ dàng thở, li bì, mệt lả, bỏ bú, bỏ ăn, ... hoặc phản ứng bình thường tuy nhiên lâu ngày hơn hàng ngày.

>>> Tầm soát ung thư tại Bệnh viện An Việt có tốt khôn