Giống như các thiết bị nghe nhìn khác, khi sắm loa người sử dụng thuận tiện mắc phải cảnh luống cuống trên bảng thông số điện tử mà bên sản xuất thông báo cho thiết bị của họ. Ở khi đó, nếu biết được chỉ số điện tử , người dùng dễ nhận xét được khách quan mức giá và trình độ chính xác của loa.
Kích thước và khối lượng thiết bị
Độ cao to loa là cái dễ nhận thấy nhất. Mặc dù thế, Tất cả 2 loa của từng hãng đa số được theo 1 đường lối riêng, mục đích hoàn thiện âm học dựa theo trình độ và hiểu biết chế tác của thương hiệu. Do đó khi tìm hiểu về các thông số của kích thước thì người sử dụng nên để ý đến thể tích (đa số hình dung bằng mắt) và khối lượng của thiết bị. Xét theo yếu tố hình dáng và kiểu dáng, loa karaoke lâu đời dễ thấy đa số khả năng chia ra thành 2 kiểu là bookshelf (loa kệ sách) và floor standing (loa cột) hoặc khả năng được gọi là loa tháp (tower). Loa bookshelf thường sở hữu kiểu dáng bé hơn so vs loa cột.
Nhìn chung, vs các đôi loa hi-end thực sự thì loa to & nặng chắc chắn có mức đọ tiếng hoàn hảo hơn loa hình dáng nhỏ và khối lượng nhẹ. Nổi bật, thiết bị càng to và càng cao thì đa số tiếng trầm chắc, rộng và chính xác càng nhiều. Ngoài ra, vỏ loa càng lớn thì bên cung cấp chắc chắn có một số cơ hội nhằm thiết lập ra ma trận phức tạp cho tiếng ở bên trong hơn. Những cặp loa cột có thùng loa lớn thường yêu cầu diện tích phòng thư gian cũng phải ngang bằng nhằm phát huy tác dụng. Còn không, nếu không gian thưởng thức quá nhỏ thì loa bookshelf sẽ là lựa chọn đúng đắn hơn cho người sử dụng.
Độ nhạy của loa (sensitivity)
Một thông số quan trọng khác cần quan tâm lúc mua loa chính là mức nhạy. Mức nhạy đa số được tính từ đơn vị decibel (dB), và sử dụng để mức áp lực âm thanh mà loa khả năng làm ra. Thí dụ, loa có mức nhạy 88dB chắc chắn thể hiện mức áp suất âm thanh 88 decibel vs điện áp vào một watt & đo ở khoảng cách 1 mét.
Biết được thông số này bạn có thể tìm được hiệu năng đầu ra phù hợp cho ampli tổng hợp. Thông thường loa sở hữu mức nhạy chất lượng chắc chắn dễ đập, còn thiết bị sở hữu mức nhạy hạ thấp thì chắc chắn khó đánh (cần công suất đầu ra của ampli không thấp). 1 vấn đề tạo tranh cãi cao nhất đó là thiết bị có mức nhạy cao thưởng thức sẽ tốt hơn hay dở hơn so vs thiết bị có độ nhạy kém. Mặc dù thế, cần lưu ý là mức độ của 1 cặp loa chắc chắn nhờ vào rất nhiều điểm, từ thiết kế, chất liệu của hộp loa, củ loa cho lại sản phẩm phối ghép. Do đó, độ nhạy không nói lên chất lượng của loa mà chỉ mang lại cho người thấy cái nhìn rõ hơn về đường tương quan về hiệu năng của loa và ampli.
Trở kháng
Trở kháng của loa đa số được nhà cung cấp chọn ở mức phổ biến là bốn ohm, 6 ohm hay tám ohm. Trở kháng này được cuộn dây ở trong loa quyết định.Biết được độ cản trở, người dùng chắc chắn biết được khả năng thích hợp với ampli dùng trong kết hợp. Loa có sự cản trở càng cao thì ampli càng thuận tiện “lái” (drive). Loa đạt trở kháng 8 ohm chắc chắn thuận tiện “lái” hơn so vs loa bốn ohm. Đa số, những nhà sản xuất ampli sẽ liệt kê hiệu năng cổng ra theo từng kiểu trở kháng để người dùng có căn bản phối ghép.
Tần số thể hiện
Dải tần đáp ứng là thông số đáp ứng trình độ đưa ra tần số từ khoảng thấp nhất tới cao nhất của thiết bị. Thí dụ loa sở hữu dải tần đáp ứng từ 30Hz – 30kHz sẽ có khả năng tái tạo âm trầm thấp nhất là ba mươi Hz và âm cao tốt nhất là 30 kHz. Tần số thể hiện của loa không cho biết đôi loa đó thể hiện tốt hay nghe kém. Tiếp đó, thông số này chắc chắn được nhiều người đánh giá cao bởi nó đa số được các nơi sản xuất thông báo vs mục đích quảng bá. Ngoài ra, các đơn vị chỉ số có thể không được những nơi lắp ráp thống nhất dẫn đến việc giảm độ tin cậy & tính tham chiếu.
Các Vị Trí Đặt Loa Tốt Nhất Trong Phòng Hát
Nên Bỏ Tiền Đầu Tư Phụ Kiện Âm Thanh Nào Cho Hiệu Quả
Phân Biệt Và Lựa Chọn Loa Sub Hơi Hay Loa Sub Điện