Nếu các thách thức dường như không hợp lý hoặc vượt khả năng kiểm soát của bạn, bạn sẽ muốn xem xét về nguy cơ thất bại trong công việc, hoặc tìm cơ hội việc làm để hỏi thêm nhà tuyển dụng rằng mình có nhận được sự hỗ trợ nào trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ không. Thông tin phản hồi của họ sẽ tiết lộ cho bạn về sự năng động của các đồng nghiệp khi làm việc nhóm và mức độ tự chủ mà bạn có thể mong đợi khi triển khai nhiệm vụ độc lập.

“Vì sao vị trí này lại để trống?”

Nếu đây là vị trí mới, bạn cần tìm hiểu công ty đang mong đợi nhân sự mới này sẽ đóng góp thế nào cho công ty hoặc giúp họ giải quyết vấn đề gì.Tự tin để đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng

Nếu công ty đang tuyển dụng hàng loạt vị trí mới, hãy hỏi họ về kế hoạch tăng trưởng cũng như sự tăng trưởng này sẽ dựa vào các sản phẩm – dịch vụ – chương trình nào. Nên mạnh dạn từ chối với những vị trí mà vai trò của nó không bền vững, đôi khi nó không tồn tại được quá một năm. Nếu bạn lơ là việc đào sâu tìm hiểu đủ thông tin, nhiều khả năng bạn khiến chính mình phải sớm quay trở lại cuộc đua tìm việc mới. Xem chi tiết: VÀI LỜI QUYÊN DÀNH CHO NGƯỜI ĐANG NGỒI VỊ TRÍ TUYỂN DỤNG

Nếu đây là một vị trí thay thế nhưng nhà tuyển dụng lại trả lời khá mơ hồ về nhân viên cũ, hãy đảm bảo bạn tôn trọng nhu cầu bảo mật thông tin của họ, nhưng đừng ngần ngại hỏi thăm về mức độ thay đổi người trung bình của vị trí này. Nếu đã có đến hơn 3 nhân sự đảm nhiệm cùng vị trí trong vòng một năm, bạn nên làm rõ xem những người đó được công ty thăng chức hay tất cả họ đều “không phù hợp”? Nếu tất cả đều không phải lựa chọn đúng thì nhà tuyển dụng cho rằng thiếu sót nằm ở đâu và bạn cần làm sao mới có thể vượt qua sự thách thức của vị trí này nếu đảm nhận nó?

Đây là một câu hỏi mà những người đi trước phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để hiểu được tầm quan trọng của công việc mà mình dự tuyển. Không ít người đi làm đã phải thất vọng khi phát hiện ra vị trí mình nghĩ rằng hấp dẫn lại có “tiền sử” rất kém, mà thậm chí công ty còn không thể nhớ được tên tất cả những người từng đến và đi. Truy cập mangvieclam.com để biết thêm chi tiết về việc làm mới nhất.

“Thách thức lớn nhất dành cho người đảm nhiệm vị trí này là gì?”

Câu hỏi này giúp ứng viên thấu hiểu sâu sắc về những gì sắp đối mặt, đồng thời là cơ hội giúp làm rõ xem bạn có đủ điều kiện để xử lý các thách thức trong công việc. Đừng tỏ vẻ “tinh vi” nếu mình không thực sự là ứng viên nổi trội và tránh hỏi những câu quá đơn giản nhằm mục đích tạo tiền đề khoe khoang bản thân. Hãy luôn nhớ rằng câu trả lời của người phỏng vấn sẽ cho bạn biết nhiều điều về công việc tương lai, và nên tập trung lắng nghe mọi phản hồi của họ thay vì tiếp tục vội vàng đặt ra thêm những câu hỏi không cần thiết, thậm chí là nên tránh tuyệt đối.

Đôi khi những điều mà nhà tuyển dụng xem như thách thức lại chính xác là sự hào hứng mà bạn đang tìm kiếm. Còn nếu công ty thực sự không có chút thử thách nào thì hẳn bạn cũng muốn cân nhắc kỹ lưỡng xem liệu công việc sắp tới có thể thoả mãn bản thân và đáp ứng mục tiêu cá nhân không. Tham khảo để biết thêm về kỹ năng tìm việc nhanh nhất.

“Các nhân viên khác sẽ nói điều tuyệt nhất khi họ làm việc ở đây là gì?”

Thắc mắc này được đề cao hơn câu hỏi tương tự, “Điều bạn thích nhất khi bạn làm việc ở đây là gì?”, bởi vì nó cho phép ứng viên nhìn thấy công ty nhận thức về cách mọi người đánh giá các giá trị và tạo cơ hội để biết nó có thực sự giá trị với bạn không. Nếu chỉ đơn giản hỏi họ thích điều gì, bạn không có bức tranh thực sự rõ ràng về sự đồng thuận chung và cũng ít khả năng xác minh sự thật.Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn

Lúc này hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể, câu hỏi này có khiến người phỏng vấn mất đi cảnh giác hay không thoải mái? Công ty luôn có danh sách các lý do vì sao nhân viên nên làm việc với họ. Đánh giá xem câu trả lời của họ là thẳng thắn hay chỉ chung chung, khái quát.

Các ứng viên luôn muốn chắc chắn rằng mình đã nhận đầy đủ thông tin, nhưng nhìn chung một buổi phỏng vấn vẫn có thể diễn ra theo nhiều cách thế nên trên đây chỉ là sự tư vấn tổng quát giúp bạn có thể thu thập thêm nhiều dữ liệu đáng giá về nhà tuyển dụng tiềm năng của mình. Điều quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn là hãy tập trung vào mục tiêu khẳng định một cách rõ ràng xem mình có thật sự phù hợp với công ty không. Kênh Mạng Việc Làm là tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất cho các ứng viên tìm việc cùng như nhà tuyển dụng.