Bảo hiểm toàn diện xe ô tô bao gồm bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bảo hiểm trách nhiệm hàng hóa và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô. Bảo hiểm toàn diện xe ô tô bảo vệ bạn mọi lúc mọi nơi ngay cả khi gặp sự cố đêm khuya. Sau đây là những câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm toàn diện xe ô tô bạn cần biết.

1. Bảo hiểm vật chất xe ôtô sẽ chi trả cho bạn trong những trường hợp nào ?
Thông thường, khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ôtô, bạn sẽ được chi trả trong những trường hợp sau
+ Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.
+ Những rủi ro bất khả kháng do thiên nhiên như: bão, sóng thần, gió lốc, mưa đá, lụt, triều cường; động đất, sụt lở đất; sét đánh.
+ Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.
+ Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.
+ Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu trong Quy tắc
Ngoài ra, đơn vị cung cấp bảo hiểm cũng sẽ thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, giám định tổn thất.
2.Xe gặp tai nạn trong thời gian đợi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật thì có được hưởng bảo hiểm không ?
Tại thời điểm xe tham gia giao thông xảy ra tổn thất, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ theo quy định của pháp luật hiện hành. Điểm loại trừ này không áp dụng đối với xe trong thời gian thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu tiên tại Việt Nam.Tại thời điểm tai nạn, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm vật chất (trừ khi chủ xe có thoả thuận khác bằng văn bản). Ngoài ra, xe sử dụng để đua (hợp pháp hoặc bất hợp pháp), xe được bảo hiểm dùng để kéo xe khác không tuân thủ quy định của pháp luật, xe chạy thử sau khi sửa chữa cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).
3. Xe tôi bị mất cắp trong thời gian mang xe đi công tác tại nước ngoài thì có được bồi thường bảo hiểm hay không ?
Đối với xe gặp sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng sẽ không được bồi thường thiệt hại (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).
4.Hiện nay tôi đang sống tại Hà Nội và mới mua xe thì nên mua kèm những bảo hiểm gì ngoài bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe ôtô ?
Với những người lần đầu mua bảo hiểm xe nên cân nhắc tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp.Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm của công ty nào. Mức bồi thường bảo hiểm cao chưa hẳn đã quyết định chất lượng của bảo hiểm tốt.Với những xe đang lưu thông tại địa bàn Hà Nội, ngoài bảo hiểm vật chất xe ôtô thì gói bảo hiểm thủy kích đi kèm là thực sự cần thiết.
5.Gía trị bảo hiểm ô tô bắt buộc được xác định như thế nào?
Giá trị bảo hiểm toàn diện xe ô tô là giá trị thực tế của xe trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Việc xác định giá trị thực tế của xe thực chất là xác định giá bán hợp lý của nó trên thị trường vào thời điểm tham gia bảo hiểm.