Đau bụng lên mỗi kỳ kinh nguyệt khiến cho phụ nữ cảm thấy khó chịu, không tập trung được vào công việc. Mọi sinh hoạt hàng ngày cũng vì thế nên mà ảnh hưởng. Một vài người vì đau quá đã phải “cầu cứu” đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia chuyên khoa, nếu quá lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vậy nên, cách tốt nhất là chị em nữ giới nên vận dụng những phương pháp tự nhiên, vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm đau bụng kinh công hiệu.
Xem thêm: >>> Có nên phá thai bằng rau ngót
nhiều bác sĩ y tế cho thấy, không phải đợi đến kỳ kinh thai sản mới tìm cách để hạn chế tình trạng đau bụng. Việc tiến hành này nên thực hiện một cách đều đặn hàng ngày. Và dưới đây là một vài cách thai sản có lẽ sẽ tham khảo:
Tập thể dục tần suất cao giúp ức chế prostaglandin
Estrogen rất cần thiết cho thân thể chị em nhưng nồng độ estrogen tăng quá cao lên kỳ kinh cũng là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ mắc đau bụng, căng tức ngực, buồn nôn. Những thai sản tập thể dục thường xuyên thường ít đau bụng kinh hơn những nữ giới khác.
Việc tập thể dục như vậy có tác động tới lượng estrogen, giúp ức chế prostaglandin ( gây co thắt tử cung và tạo ra cơn đau bụng kinh) và tăng phóng thích moc phin nội sinh giúp giảm đau. Một vài bài tập hợp lý cho thai sản là đi bộ, yoga, earobic, lắc vòng, bơi, đi xe đạp. Tuy nhiên, trong những ngày hành kinh, nếu thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi, tập luyện rất nhẹ nhàng.
Tắm nắng nhằm tăng cường vitamin D3
Người tần số cao tắm nắng sẽ thu được hàm lượng vitamin D3 có ích cho nhiều cơn đau, chuột rút. Nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Brigham and Woman, Boston, Anh đã nghiên cứu ngẫu nhiên trên 40 thai sản thường đau bụng kinh, một nhóm dùng vitamin D3, một nhóm dùng giả dược. Kết quả, nhóm chị em nữ giới dùng bổ sung vitamin D3 đã giảm hẳn cơn đau bụng kinh. Lý do là do vitamin D3 ức chế những phân tử sản sinh gây viêm cũng như prostaglandin nên thực hiện giảm các cơn đau.
Tắm nước ấm
Nhiệt độ hậu quả tới sự co thắt của cơ tử cung. Nhiều lần tắm nước ấm có khả năng rèn luyện cho tử cung một ngưỡng chịu đau tăng dần, các cơn co thắt sẽ giảm. Vì thế một vài cơn đau tháng sẽ dần dần giảm. Tương tự, bạn có lẽ sẽ dùng túi nước nóng để có thể chườm bụng dưới cho những ngày kinh nguyệt. Kết hợp với nước nóng, bạn nên nhiều lần xoa bóp vùng bụng dưới hoặc lưng vì chúng có tác dụng giảm đau. Trong những ngày này, bạn nên uống nước ấm thay vì nước lạnh.
Ngâm chân bằng nước ấm
Đau bụng kinh có nguyên nhân là do co thắt tử cung, tiến hành thiếu oxy, máu ứ vì thế muốn cắt cơn đau phải khiến máu huyết lưu thông. Ngâm chân bằng nước ấm có kết hợp thảo dược như ngải cứu, quế, lá lốt, gừng sẽ như một bài thuốc giảm đau. Nguyên nhân là do tác động của nhiệt độ và dược thảo lên nhiều huyệt vị ở bàn chân khiến lưu lượng máu trong một số mao mạch lưu thông tốt hơn. Nếu có thể kết hợp xoa xát bàn chân sau khi ngâm nước ấm thì hiệu quả giảm đau nhanh hơn.
Chế độ thực phẩm đầy đủ, giảm chất kích thích
Ẳn uống đầy đủ, ít giết mổ và chất béo, đặc biệt bổ sung một số chất như magie, kẽm, acid béo omega-3, vitamin sẽ giảm sự kích thích vào tử cung. Giảm chất béo cũng có tác dụng giảm hiện tượng cường estrogen trong kỳ kinh nguyệt nên tránh được cơn thống kinh. Cà phê và rượu, thuốc lá cũng là những nhân tố kích thích tiến hành bạn giảm ngưỡng chịu đau và kéo dài cơn đau. Vậy nên, bạn cần hạn chế cà phê, rượu, tránh xa môi trường khói thuốc.
Xem thêm: >>> Phương pháp trị liệu viêm âm đạo do nấm hiệu quả
Trên đây là một vài biện pháp đơn giản giúp bạn giảm đau bụng kinh một cách hiệu quả. Những biện pháp này cần được làm một cách đều đặn, thường xuyên. Trong trường hợp nếu tình trạng đau bụng kinh dữ dội, kéo dài một vài ngày, kèm theo một số triệu chứng bất thường khác, bạn nên lên kịp thời một vài cơ sở y tế nào chuyên khoa nhằm được khám, tìm ra nguyên nhân, xác định bệnh. Bởi có đôi lúc đau bụng kinh là biểu hiện của các viêm nhiễm phụ khoa như lạc nội mạc tử cung,... Về lâu dài có thể dẫn vào vô sinh.
Bạn đang gặp những tình trạng tế nhị - Bạn cần sự trả lời của bác sĩ chuyên khoa - Hãy gọi cho chúng tôi theo số 028 39 257 111 - 016 8558 1111. Phòng tìm ra Đa khoa quốc tế 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, tp.HCM