Sau đây trung tâm sửa máy tính tại nhà quận 12 xin chia sẻ những phương pháp tản nhiệt tốt cho laptop sẽ làm giảm nguy cơ chết chipset nhất là Chip Vga rời, chú ý nhất là một vài dòng laptop có có tỷ lệ hư hỏng cao vì tản nhiệt kém hoặc sử dụng phần cứng không tốt.

Cách 1: Giảm nhiệt độ laptop bằng đế tản nhiệt

Hiện nay trên thị trường, các dịch vụ sửa máy tính tại nhà quận Tân Bình có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Khi mua sắm đế tản nhiệt rời cần chú ý đến tính hiệu quả và thực dụng cho laptop của bạn với một số lưu ý sau:

Hệ thống quạt tản nhiệt ở đế phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra, nghĩa là hướng gió ngược ra ngoài chứ không phải là thổi vào trong laptop

Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh bị trượt laptop khi sử dụng, vì phần lớn đế tản nhiệt có mặt nghiêng và bề mặt nhẵn trơn.Đừng tin lời các nhà sản xuất nói về các công nghệ tích hợp trên đế tản nhiệt! Bạn phải trực tiếp trải nghiệm và chọn cho mình thiết bị phù hợp và tản nhiệt hiệu quả.

Ưu điểm: Dễ dàng thực hiện vì đã có sẵn giải pháp, vì là tản nhiệt ngoài nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống.

Nhược điểm: Khá cồng kềnh và bất tiện khi di chuyển, phải mất thêm chi phí sắm đế tản nhiệt. Ngoài ra vì phải sử dụng nguồn (qua cổng USB) nên sẽ gây ảnh hưởng tới thời gian dùng pin của laptop khi không cắm sạc.

CÁCH 2 : Chủ động khắc phục nguy cơ tăng nhiệt laptop

Khi chọn mua laptop hãy chọn các laptop có hệ thống tản nhiệt hiệu quả, thuận tiện. Ngoài ra, cần lưu ý một số điểm sau:

- Hệ thống tản nhiệt phải không phả hơi nóng vào phía tay di chuột.

- Không bố trí hệ thống tản nhiệt ngay sát pin, vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ pin.

- Hệ thống tản nhiệt hoạt động theo nguyên lý xung nhịp CPU và hoạt động rất êm ái, ngay cả trong điều kiện CPU/GPU hoạt động ở xung nhịp tối đa như xem phim HD, biên tập video, chơi game, xử lý đồ họa 3D,...Nếu đã mua laptop rồi thì vẫn có một cách đơn giản mà hiệu quả, đó là để kê cao mặt dưới máy tính lên, có thể dùng giá đỡ hoặc đơn giản là kê một cuốn sách như hình minh họa vào phần sau, để cho bề mặt dưới laptop được thông thoáng, giúp tản nhiệt hệ thống tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cách này cũng hiệu quả, vì nó còn phụ thuộc vào hệ thống tản nhiệt sẵn có của máy.

Cách 3 Tự động chế quạt tản nhiệt

Gần đây trên các diễn đàn công nghệ, có một số bạn đã sáng tạo ra nhiều cách tản nhiệt cho laptop, nhưng yêu cầu chung là bạn phải có trải nghiệm nhất định và chịu khó tìm tòi để có giải pháp tản nhiệt tối ưu cho riêng mình. Trung tâm sửa máy tính tai nhà quận 2 nguyên tắc tản nhiệt cho laptop là "hút khí từ trong ra ngoài" chứ không phải làm ngược lại


Ưu điểm: Hiệu quả tản nhiện tốt hơn giải pháp sử dụng đế tản nhiệt có bán sẵn (nếu thực hiện tốt) và chủ động.

Nhược điểm: Ngoài những nhược điểm tương tự như giải pháp tản nhiệt rời ở trên thì giải pháp này còn phải mất thời gian tìm hiểu và chế tạo, dễ mất thẩm mỹ vì cồng kềnh (trừ khi được thiết kế tốt).