rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở thai sản ở độ tuổi dậy thì, sinh con, hoặc mãn kinh. Khi bị kinh nguyệt không đều, nữ giới sẽ có một vòng kinh thất thường, lượng kinh lúc ít, lúc nhiều, đau bụng kinh, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, hay cáu gắt. Theo các bác sĩ y tế, rối loạn kinh nguyệt xảy ra không chỉ do tâm lý bao tay, chế độ đồ ăn kém, vận động quá sức, mất cân bằng nội tiết tố,...mà còn do các viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm gây ra.
Xem thêm: >>> Phá thai bằng hút điều hòa kinh nguyệt
một số bác sỹ Phòng khám Đa khoa quốc tế cho biết, rối loạn kinh nguyệt thường có những triệu chứng điển hình như: Kinh nguyệt đến thật sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ kinh bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn, một số, kéo dài, xuất huyết giữa kỳ kinh, vô kinh. Lượng máu kinh quá ít (< 20ml, hoặc quá nhiều > 80ml/ chu kỳ. Với người nhiễm băng kinh (lượng máu kinh ra trên 150ml) thì thân thể mệt mỏi, choáng váng, đôi khi còn xỉu. Ngoài ra, chị em phụ nữ còn nhiễm đau bụng kéo dài trong những ngày hành kinh. Nếu gặp vấn đề như vậy, phụ nữ cần đi phát hiện thật nhanh để xác định lý do và có hướng điều trị ngay lập tức. Bởi kinh nguyệt không đều còn do các bệnh lý phụ khoa sau đây gây ra:
Buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có khả năng sản sinh ra một vài nang thực hiện tăng lượng estrogen trong cơ thể, thực hiện cho lớp niêm mạc tử cung dày đến và bong ra. Nếu vấn đề này xảy ra, nữ giới không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Bệnh có dấu hiệu đặc điểm như: tăng cân, mụn trứng cá, nhiều lần chậm kinh, mất kinh và rậm lông.
Rối loạn tuyến giáp: thai sản nhiễm rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Tác nhân do hoóc môn tuyến giáp hậu quả đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và Do đó nguy hại đến chu kỳ kinh nguyệt.
U xơ tử cung: U xơ tử cung là khối u xuất hiện ở tử cung, khối u này thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Ra máu kéo dài trong thời kỳ kinh nguyệt, bộc lộ dưới dạng cường kinh, kinh nguyệt kéo dài. Trong trường hợp nặng, tình trạng ra máu có lẽ sẽ kéo dài chừng 2 tuần. U xơ hiếm khi ra máu giữa các kỳ kinh, ngoại trừ trong các trường hợp các u xơ có kích thước rất lớn. U xơ có kích thước lớn cũng có lẽ sẽ gây áp lực và đau ở vùng bụng hoặc vùng bụng dưới. Đôi khi bạn có cảm giác như đang đau bụng kinh nguyệt.
Polyp cổ tử cung: kinh nguyệt không đều là triệu chứng khá điển hình của bệnh polyp cổ tử cung. Khi bị bệnh này, thai sản có thể có các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt ngắn, kéo dài, rong kinh hoặc quá ít, kinh nguyệt không theo quy luật nào.
Lạc nội mạc tử cung: Khi mắc lạc nội mạc tử cung ngoài đặc điểm máu kinh ra thất thường, lúc ít lúc một số, chị em phụ nữ còn mắc đau bụng kinh dữ dội. Theo nghiên cứu có tới 98 % người nhiễm bệnh được chẩn đoán lạc nội mạc có triệu chứng đau bụng kinh.
Viêm cổ tử cung: Ngoài biểu hiện kinh nguyệt nhiễm rối loạn, khi bị viêm cổ tử cung chị em sẽ thấy khí hư ra một số, đục, có màu xanh có thể lẫn máu, đau rát khi quan hệ tình dục,...
Ai cũng biết tầm quan trọng của kinh nguyệt đối Với khả năng sinh sản. Thế nhưng khi mắc bệnh và chủ động đi phát hiện thì không phải là điều mà ai cũng làm được. Vì thế, một số nữ giới đã tự mình đánh mất đi xu hướng làm mẹ của chính mình. Hoặc có các trường hợp, khi lập gia đình sau một vài năm không sinh được con, mới chịu đi chuẩn đoán. Lúc này, không chỉ gây tốn kém về giá thành mà còn gây khó khăn cho quá trình điều trị. Thậm chí, còn gây ra nhiều hậu quả không mong muốn khác.
Khi gặp rắc rối liên quan đến kinh nguyệt, phụ nữ có thể lên Phòng phát hiện Đa khoa quốc tế để được các bác sỹ tìm ra, tư vấn phương pháp chữa phù hợp nhất. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao, kết hợp với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết nhiễm y tế hiện đại, Trung tâm đã và đang trở thành điểm vào đáng tin cậy của hàng nghìn người bị bệnh khu vực Sài Gòn và một vài tỉnh lân cận.
Xem thêm: >>> Cách điều trị bệnh viêm âm đạo ra sao đơn gian
Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được một vài bác sỹ giải đáp cụ thể hơn có thể gọi theo số 0168558 1111 để được trả lời. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có lẽ sẽ đặt hẹn trực tuyến với nhiều bác sĩ nhằm được: miễn phí đăng kí tìm ra, ưu tiên phát hiện trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.
Bạn đang gặp những tình trạng tế nhị - Bạn cần sự đáp của một vài bác sỹ chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 028 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với bác sĩ.