23andMe đặc bặt tăm cực trong việc tiếp thị những xét nghiệm tại nhà, thường được chào hàng như các xét nghiệm nước miếng mà quý khách sở hữu thể gửi để phân tách.
Quyết định của FDA cho phép doanh nghiệp 23andMe tiếp thị trực tiếp những xét nghiệm gen của mình cho 10 chiếc bệnh, bao gồm bệnh Parkinson - xét nghiệm ADN, bệnh Alzheimer và một số bệnh về máu.
"Đây là những xét nghiệm trực tiếp cho khách hàng đầu tiên được FDA duyệt cung ứng thông báo về cơ địa di truyền của 1 cá nhân đối có một số bệnh hoặc hiện trạng bệnh nhất mực , với thể giúp đưa ra những quyết định về lối sống hoặc đàm luận sở hữu bác sĩ " - xét nghiệm ADN, tuyên bố của FDA cho biết.


Gen của 1 người sắp như không bao giờ gây ra nguy cơ 100% đối có bất kỳ bệnh nào. Thay vào đấy, phổ biến gen khác nhau thường tương tác sở hữu lối sống và các nhân tố khác gây ra bệnh. Tỉ dụ, Viện Lão khoa đất nước (NIA) lưu ý rằng mang phổ biến gen tham gia vào sự lớn mạnh của bệnh Alzheimer, và không rõ từng gen làm nâng cao nguy cơ bao nhiêu .
“Khó mang khả năng xét nghiệm di truyền sẽ sở hữu thể tiên lượng được bệnh có độ xác thực 100%, vì mang quá nhiều nhân tố khác sở hữu thể tác động tới sự vững mạnh và tiến triển của bệnh" - dịch vụ xét nghiệm ADN, NIA giảng giải .
Và 1 số đột biến là được lợi từ bác mẹ , một số tăng trưởng trước khi chúng ta chào đời, và một số xảy ra trong cuộc sống. Các thay đổi này xảy ra như thế nào, ở đâu và lúc nào với thể ảnh hưởng tới việc liệu chúng mang gây bệnh hay không.
Quyết định của FDA, chắc chắn sẽ gây tranh cãi , là 1 bước đột phá lớn từ năm 2013, lúc FDA bắt buộc đơn vị 23andMe ngừng việc tiếp thị những xét nghiệm gen ko kê đơn của mình.
23andMe đặc mất tăm cực trong việc tiếp thị những xét nghiệm tại nhà, thường được chào hàng như những xét nghiệm nước miếng mà người mua với thể gửi để phân tách.
FDA cho biết đây đều là những hiện trạng bệnh nguy hiểm và đầu tiên Anh chị em phải nhấp chuột vào ô thừa nhận rằng họ hiểu kết quả với thể làm họ lo lắng. Theo người phát ngôn của FDA, trang “chọn tham gia” có những tuyến đường link tới những khuyến nghị từ các tổ chức y tế về lợi ích và rủi ro của việc rà soát di truyền để quý khách đọc trước khi quyết định sở hữu nhận kết quả xét nghiệm hay ko .
Xét nghiệm ko bao gồm rà soát những gen gây ra cơ địa ung thư. Thay vào đấy chúng kiếm tìm những biến dị ADN can hệ tới 10 trạng thái bệnh:
• Bệnh Parkinson
• Bệnh Alzheimer khởi phát muộn
• Bệnh đi tả mỡ, gây mất khả năng tiêu hóa gluten.
• Thiếu alpha-1 antitrypsin, 1 rối loàn làm nâng cao nguy cơ bệnh phổi và gan. Hơn 100 biến thể di truyền khác nhau của gen đã được xác định và chỉ 1 số với can hệ sở hữu thiếu hụt.
• Rối loàn trương lực cơ nguyên phát phát khởi sớm, một rối loạn chuyển động liên quan tới co cơ không tự chủ và những cử động không kiểm soát khác.
• Thiếu hụt nguyên tố XI, rối loạn đông máu do một số đột biến ở gen F11 gây ra.
• Bệnh Gaucher týp 1 , rối loạn nội tạng và mô do đột biến gen GBA.
• Thiếu hụt Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase, còn gọi là G6PD, 1 hiện trạng bệnh của hồng huyết cầu.
• Bệnh nhiễm sắc tố sắt di truyền, rối loàn chuyển hóa sắt do đột biến ở chí ít 5 gen khác nhau.
• Thrombophilia di truyền, 1 rối loạn huyết khối.
Cẩm Tú
Theo NBC