Cơm lam (Hòa Bình): Cơm lam chính là món ăn khét tiếng của người Mường Động, thuộc huyện Kim Bôi, tỉnh độc lập. Làm từ các hạt nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng được ủ trong số ống tre, cơm lam có khẩu vị rất riêng biệt, hoà quyện giữa vị dẻo của gạo nếp, ngọt của nước dừa tươi và mừi hương mới của thân tre, khiến cho vị đặc biệt quan trọng ở gần đây.Nậm pịa (Sơn La): Nậm pịa được làm từ ruột non của trâu, bò hoặc dê. Ruột non làm sạch, nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim… đi kèm theo gừng, củ sả, mắc khén, ớt, lá chanh băm, tiếp đến bỏ vào nồi đung nóng khoảng 5 phút để tạo món ăn sền sệt. Du thực khách không quen rất có thể thấy hơi đắng thuở đầu tuy nhiên càng ăn càng cảm nhận thấy ngọt và có mùi thơm hơn.


Xem thêm bài viết: https://medium.com/@tuanhn.timesgrou...n-767d5f824cf9

Rêu đá nướng (Lai Châu):
Đến Lai Châu, fan nhất định phải thử rêu đá nướng, món thức ăn đặc biệt của fan bạn dạng Thái, Lai Châu. Cọng rêu đá xanh lè bám chắc trên các tảng đá trong thâm tâm suối tưởng chừng bị bỏ quên theo thời hạn, lại là đặc sản ngon cuốn hút bao vị khách phương xa. Rêu đá được kẹp bởi thanh tre, nướng bên trên than hồng đến khi dậy mùi như cá nướng. Thực khách nên ăn rêu nướng chấm với chẩm chéo cánh hoặc nước măng ngâm chua sẽ thật đậm vị.


Thắng cố (Lào Cai): Món thắng cố cổ xưa của bạn H'Mông ở Bắc Hà có lịch sử khoảng 200 năm. Theo bình dân truyền lại, thời chiến tranh thiếu những đồ dùng nấu ăn như xoong, nồi hay chảo, bạn ta dùng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thực phẩm. Món thắng cố giờ đây phổ cập ở nhiều địa phương vùng Tây Bắc & đc nấu từ rất nhiều loại thịt khác biệt như ngựa, trâu, bò, lợn…