Khả năng sự cố dễ thấy và cũng trầm trọng nhất trong những phòng nghe là tất cả tấm vách đối mặt không được xử lý. Hai bức tường bằng phẳng tương xứng nhau khả năng tạo ra tình trạng tiếng đập đi đập lại nhiều lần ngay cả lúc loa đài tạo ra trực tiếp từ loa đã thôi hẳn. Hiện tượng này gần giống as lúc bạn đứng trong một không gian trống chưa có thảm treo trên tường & vỗ tay, bạn có cảm giác âm thanh như lưu lại ở căn phòng 1 hồi lâu sau lúc mọi người đã dừng vấn đề đó lại. Bạn cũng khả năng mô tả vấn đề của hiện tượng này đối vs loa đài như bạn đặt giữa 2 tấm gương phẳng đối xứng nhau. Chúng gây huyễn hoặc không gian trở nên rộng tới gấp nhiều lần. Không những thế, vấn đề đẩy tiếng gây những vấn đề sai lệch về âm thanh, làm cho chúng bị gò ép, khác hẳn âm thanh vốn có.
Vấn đề dội âm thuận tiện khắc phục. Đơn giản để vật tiêu âm hoặc âm lên một trong hai vấn đề. Vật đấy có thể là các tấm che vải dày, vải nhung hay các tấm tiêu âm sản xuất từ gỗ, từ mộc, từ mút gai (mút trứng). Mọi người chỉ cần mất công đi sắm vật liệu với giá khá rẻ, tìm thợ hoặc nếu làm tay, mọi người có thể tự làm từ mẫu đã có
Để từ chối tất cả tiếng đập lại, một số chuyên gia phát kiến đặt tất cả loa vào một vùng “mất tín hiệu” của không gian nghe, nơi mà tất cả phản xạ tiếng sẽ ở khoảng nhỏ nhất, chẳng hạn như để loa ở tới những bức tường có để rèm dày. Việc điều tiết âm học phòng thưởng thức cũng chính là hướng mục tiêu xử lý phần nào tất cả tiếng bật lại này. Nếu bạn muốn thưởng thức loa của bạn đẩy ra âm thanh chính xác theo suy xét tỉ mỉ về đáp tuyến dải tần của thiết bị đã được hãng dẫn lối, hãy để chúng vào vùng không chịu phản xạ tiếng, hay nơi “chết” của không gian nghe. Mặc dù thế, trong vấn đề này, ampli của bạn bắt buộc có hiệu năng tốt hơn so với lúc không có tiêu âm.
Nút điều khiển pha (phase) cũng là một trong những nút điều khiển quan trọng trên loa siêu trầm, bởi loa sub & loa to nhất của hệ thống chỉ có thể “hát hay” lúc chúng đồng dải – đồng nghĩa với việc tất cả loa woofers của đôi loa chính và cục siêu trầm di chuyển ra/vào đồng thời. Để tìm hiểu các loa có hoạt động cùng pha vs nhau không, nên cung cấp nhạc thật to vs phần mềm xuất hiện nhiều âm trầm và lắng nghe ở “điểm ngọt” trong thời gian 60s. Đồng thời, bố trí người ngồi chỉnh nhẹ núm chỉnh pha 0/180 ở vị trí để loa sub. Vị trí chính xác là lúc người thưởng thức nhận thấy ở đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người thưởng thức chưa cảm thấy điểm khác biệt lúc chỉnh ở bất kỳ vị trí nào từ 0 đến 180, nên mặc định núm ở điểm 0.
Bước kết thúc là điều chỉnh tiếng của loa. Một số người “nghiện” âm trầm (bass freak) khả năng tăng tiếng sub cao hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Lúc đó, dàn sẽ mất đi vấn đề cân bằng của những tần số & chủ yếu về tiếng trầm. Vs một số người ưa sự hoà hợp,tiếng của cục siêu trầm sẽ được cân bằng cho thích hợp với âm lượng của đôi loa chính. Trong trường hợp này, tiếng của hệ thống khả năng cần đến sự cân bằng & tối ưu nhất. Khả năng muốn tinh chỉnh tuyệt đối chính xác, người chơi cần đến sự hỗ trợ của thiết bị đo âm lượng cao cấp ở các địa điểm hoặc điểm kiểm tra.
Một điều không thể thoát khỏi là mọi người thường bắt buộc để loa gần tường và ngay cạnh với sàn nhà nên âm thanh mà bạn thưởng thức được không chỉ phát ra thẳng thắn từ loa mà còn bị tiếng vang từ vách, sàn và tường. Các âm thanh này tính đến người thưởng thức lâu hơn tiếng đi thẳng, & có thể bị móp. Mọi thứ khiến cho loa đài tổng thể chưa được trong trẻo & trung thực vs bản chính.
Âm thanh phản xạ tác động rất nhiều đến sự nghe của mọi người… Đặc tính hấp thụ âm thanh của tất cả bức tường ở hai cánh loa cũng tác động tới cường độ và “chất tiếng vang vọng. Vì thế, tiếng vang vọng chưa chính xác như âm thanh trực tiếp đẩy ra mặt trước loa. Hơn nữa, Lúc loa đài ngay đó & loa đài vang vọng thích hợp với nhau, mọi người chắc chắn thấy 1 mớ tiếng hỗn hợp từ hai nguồn âm này. Âm phản xạ đi đến người thưởng thức thường lâu hơn âm trực tiếp, sinh ra hiện tượng chệch pha làm cho loa đài bị méo. Chính điều đó mà vang vọng âm từ 2 cạnh vách là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao cùng 1 cặp loa nhưng để trong tất cả căn phòng không giống nhau thì tiếng cũng rất khác.
Tình trạng phản xạ trên không có lẽ ảnh hưởng tới mức cân bằng của loa đài mà còn kém độ chính chỉ của thẩm âm. Nhưng với chia sẻ của chúng tôi, nếu giữ được khoảng phản xạ vừa phải thì có thể làm đẩy cao mức mở rộng của sàn diễn, song, nếu thái quá, nó tạo lên vấn đề chuẩn chỉ & khoảng cách giữa các loa. Điều này xóa nhòa sự khác biệt giữa các âm hình và làm cho sân khấu loa đài thiếu hội tụ và chuẩn chỉ.
Tìm hiểu ngay
loa trần thạch cao
Loa âm trần giá rẻ
Loa âm trần nghe nhạc