Kỹ thuật là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay, chưa kể mang lại cho người làm nguồn thu nhập đáng kể và ổn định. Mức độ và phạm vi công việc khá rộng, yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau. Nếu đang trong quá trình làm cv xin việc, ứng tuyển vào vị trí nhân viên kỹ thuật của một doanh nghiệp, để có được cơ hội việc làm mong muốn bạn đọc hãy tham khảo ngay những kỹ năng cần có đối với một nhân viên kỹ thuật nhé.
Ngoài tấm bằng cử nhân chuyên ngành kỹ thuật, tính chất công việc đòi hỏi một nhân viên kỹ thuật còn phải trau dồi và phát triển các kỹ năng khác nhau, bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mới có thể đứng vững và gắn bó lâu dài với nghề, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, chập những vào nghề khi bản cv xin việc chưa có nhiều kinh nghiệm, do đó để có được vị trí công việc mà mình mong muốn hãy trau

Kỹ năng mềm là các kỹ năng liên quan đến con người, bao gồm các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, …. Kỹ năng cứng liên quan đến các kỹ năng chuyên ngành kỹ thuật. Để tìm hiểu rõ hơn nhân viên kỹ thuật cần có những kỹ năng nào? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tư duy logic và khả năng sáng tạo

Bản chất các công việc liên quan đến kỹ thuật là giải quyết các vấn đề, nghĩa là tìm ra các giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề, sự cố. Do tính chất công việc nên đòi hỏi người làm kỹ thuật phải biết “động não”, tư duy logic, cộng thêm khả năng sáng tạo, chứ không phải dập khuôn một cách máy móc các quy trình.

2. Kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo

Bằng việc vận dụng các kỹ năng máy tính, phần mềm để tạo ra và sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống phức tạp, từ đó đưa ra các giải pháp, đề xuất để giải quyết các vấn đề nhanh gọn.

Không phải tất cả kỹ sư đều được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến việc xây dựng các mô hình mô phỏng. Tất nhiên nếu nắm được cách thức các mô hình hoạt động như thế nào có thể giúp bạn dễ dàng tìm ra đầu mối để khắc phục sự cố.

Bí quyết đề xuất tăng lương với sếp sao cho thành công, click link xem ngay http://suckhoemoitruong.com.vn/tu-va...-id23993n.html

3. Chú ý đến từng tiểu tiết

Đặc thù của các dự án kỹ thuật là cực kỳ phức tạp, liên quan đến hàng chục, hàng trăm nhà thầu, nhà đầu tư khác nhau. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu lên kế hoạch và khâu thực hiện cũng có thể dẫn đến tổn thất hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng cho nhà đầu tư.

4. Kỹ năng tính toán

Một dự án trước khi được triển khai xây dựng bao giờ cũng phải qua khâu bóc tách bản vẽ, tính toán chi phí dự trù. Trong thực tế khâu tính toán chủ yếu là do máy tính thực hiện, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần đến sự hiện diện của con người. Đôi khi máy tính cũng có thể sai sót, vì vậy đòi hỏi một nhân viên kỹ thuật phải giỏi kỹ năng tính toán, tìm ra cách giải quyết các vấn đề liên quan đến các con số.

5. Kỹ năng giao tiếp

Những người làm kỹ thuật, ngoài việc giao tiếp, trao đổi với đồng nghiệp của mình còn phải tiếp xúc và trao đổi với những người ngoài lĩnh vực, bao gồm khách hàng. Kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đối với một nhân viên kỹ thuật là làm sao phải “dịch” được kiến thức chuyên môn của mình thành các thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu để khách hàng của mình có thể hiểu được.

6. Kỹ năng lãnh đạo

Với vai trò là một người quản lý dự án, cần đòi hỏi ở bạn phải có khả năng lãnh đạo, phân công nhiệm vụ, tổ chức và phối hợp giữa các nhóm với nhau để thực hiện công việc cho đúng tiến độ.

7. Kỹ năng làm việc nhóm

Do tính chất công việc phức tạp và liên quan đến nhiều hạng mục, lĩnh vực khác nhau nên người làm kỹ thuật không bao giờ làm việc đơn lẻ cả mà sẽ làm việc nhóm. Vì vậy người làm kỹ thuật nhất định phải có khả năng làm việc nhóm, cộng tác và làm việc chung với nhiều người ở nhiều trình độ khác nhau.

Trong một nhóm các thành viên sẽ giúp đỡ, hỗ trợ nhau để vạch ra phương án tốt nhất để dự án thành công. Bên cạnh những kỹ năng cần có của một nhân viên kỹ thuật, để giúp bạn có thể hoàn thiện và trở thành một người nhân viên kỹ thuật có khả năng làm việc tốt, việc hội tụ phẩm chất cần có của nhân viên kỹ thuật là cũng không thể thiếu, những phẩm chất này sẽ giúp quá trình hoàn thiện và thực hiện công việc của bạn được tốt hơn, giải quyết phân tích vấn đề được chính xác hơn. Hãy luôn cố gắng trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết của nhân viên kỹ thuật nhé.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giải đáp cho bạn câu hỏi nhân viên kỹ thuật cần có những kỹ năng nào? Cũng giống như công việc ở các lĩnh vực khác như vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, kế toán... Khi tuyển dụng cũng sẽ có những yêu cầu nhất định về mặt kỹ năng. Nếu muốn thành công đòi hỏi người làm kỹ thuật phải không ngừng trau dồi các kiến thức, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cho bản thân mới có thể tiến xa hơn, nếu trong hồ sơ xin việc của bạn có hội tụ đầy đủ các kỹ năng này chắc chắn bạn sẽ thu hút được nhà tuyển dụng, mang đến cho bạn vị trí công việc mà mình mong muốn.

Nguồn: https://vtc.vn/