Kỹ năng giao tiếp là điều kiện tiên quyết của một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhưng điều đó chưa đủ vì điều khách hàng cần không chỉ là những lời nói có cánh. Hơn nữa khái niệm giao tiếp tốt quá chung chung và nhiều người không biết làm cách nào để cải thiện kỹ năng này. Dưới đây chúng tôi sẽ xác định những kỹ năng cần thiết mà mọi nhân viên chăm sóc khách hàng nên tập trung rèn luyện nếu muốn tiến xa trong công việc.
Nhân viên chăm sóc khách hàng hiện đang là bộ phận không thể thiếu trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp hiện nay, khi nhắc tới yếu tố quan trọng để cung cấp dịch vụ khách hàng vượt trội, mỗi người lại có một ý kiến khác nhau. Mặc dù cần nhiều thời gian, sự rèn luyện, kinh nghiệm thực tế và tâm huyết để trở thành một nhân viên xuất sắc trong ngành chăm sóc khách hàng nhưng điều này không quá khó khi bạn xác định được bạn nên tập trung nỗ lực vào phương diện nào. Dưới đây là danh sách 6 kỹ năng mềm quan trọng nhất mà mọi nhân viên chăm sóc khách hàng nên nắm vững và sử dụng trong giao tiếp hàng ngày với khách hàng.

Hàng nghìn mẫu cv xin việc kế toán,cv kinh doanh, cv tiếng Nhật, CV tiếng Anh,... Click vào link để tham khảo https://vietcv.io/


1. Lắng nghe

Kỹ năng nghe là chìa khóa của giao tiếp hiệu quả. Nếu không chú tâm lắng nghe khách hàng đang nói gì, rất có thể bạn sẽ hiểu nhầm hoặc hiểu sai mong đợi của họ. Kết quả là bạn chăm sóc khách hàng không hiệu quả, thậm chí là khiến họ tức giận. Kỹ năng nghe không chỉ là nghe, một người có kỹ năng nghe tốt không chỉ nghe được khách hàng đang nói gì mà còn phải nghe được những gì họ chưa nói hoặc chỉ nói một phần. Đây là kỹ năng nhất định bạn cần cải thiện nếu chưa tốt. Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng chăm sóc khách hàng không thể thiếu đối với mỗi người nhân viên thực hiện công việc này, bạn biết lắng nghe thì bạn mới hiểu được người khách hàng họ cần gì, và từ đó chúng ta sẽ có được cách thức phục vụ, giới thiệu tới khách hàng những sản phẩm mà họ mong muốn, cần nhất.

2. Quan tâm

Sự quan tâm nên có trong suốt quá trình chăm sóc khách hàng - từ lúc tương tác với họ cho đến khi hoàn thành. Bạn có thường xuyên liên lạc với đội ngũ chăm sóc khách hàng và được trả lời bằng những câu trả lời theo kịch bản? Bạn có cảm thấy rằng nhân viên không thực sự quan tâm đến đến vấn đề của bạn? Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn sẽ thấy khó chịu đến mức nào. Không có gì sai trái với những câu trả lời có sẵn, nhưng hãy sử dụng chúng một cách sáng suốt và định danh khách hàng cho phù hợp với từng hoàn cảnh.

3. Kiên nhẫn

Như chúng ta đã biết, nghề chăm sóc khách hàng là một công việc căng thẳng và nhiều thách thức khi cần phải ứng phó với những khách hàng đang thất vọng và giận dữ. Trong những tình huống này, sự kiên nhẫn là vô cung quan trọng và cách bạn phản hồi khách hàng có thể khiến họ bình tĩnh lại hoặc càng nóng giận hơn. May mắn là, học cách kiên nhẫn dễ dàng như học cách tách biết cảm xúc của bạn khỏi tình huống và hiểu rằng trong hầu hết trường hợp, khách hàng khó chịu với điều gì đó chứ không liên quan gì đến bản thân bạn.

4. Bình tĩnh

Duy trì sự bình tĩnh là tối quan trọng trong nghề chăm sóc khách hàng. Ngoài khả năng ứng phó những điều bất ngờ xảy ra và những khách hàng đang tức giận một cách điềm tĩnh và thoải mái, bạn còn cần tách biệt từng khách hàng trong các trường hợp bất kể trường hợp trước kết quả tồi tệ đến đâu. Chỉ cần luôn luôn ghi nhớ rằng mỗi khách hàng mới trình bày một vấn đề hoàn toàn mới và khách hàng ở cuộc gọi trước thất vọng cũng không liên quan gì đến khách hàng tiếp theo đang đợi bạn tư vấn.

5. Kỹ năng giao tiếp tốt

Nếu bạn không phải một người giao tiếp tốt, có lẽ bạn sẽ không thể tiến xa trong ngành chăm sóc khách hàng. Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ và chữ viết rõ ràng và hiệu quả là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp tránh các trường hợp truyền đạt thông tin sai lệch, dẫn đễn hiểu lầm và hậu quả không mong muốn. Đặc biệt, với những điểm quan trọng, bạn cần truyền đạt một cách rõ ràng, đơn giản và minh bạch. Có thể nói kỹ năng giao tiếp khách hàng tốt là kỹ năng cần có ở nhiều lĩnh vực công việc khác nhau, đặc biệt như ở công việc nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, nếu bạn là một người có kỹ năng giao tiếp tốt chắc chắn quá trình thỏa thuận, trao đổi công việc với khách hàng sẽ trở nên hiệu quả hơn dù bạn đang làm ở vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng cũng đều như vậy.

6. Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục tốt sẽ cải thiện đáng kể hoạt động tương tác với khách hàng của bạn. Bí quyết của khả năng này là đặt trọng tâm lời nói và đối tượng thuyết phục (khách hàng) thay vì bản thân người nói. Trên thực tế, điều này thể hiện qua việc bạn gọi một khách hàng bằng tên, sử dụng các từ định hướng hành động và tránh các câu mở đầu như "Tôi nghĩ" hoặc "Tôi tin rằng". Đặt khách hàng ở vị trí trung tâm sẽ khiến chọ cảm thấy được tôn trọng và quan tâm hơn.

Những kỹ năng quan trọng hữu ích đối với vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng hy vọng đã mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích, đặc biệt là các bạn ứng viên đang trong quá trình tạo cv xin việc ứng tuyển vào vị trí này, trong bản cv xin việc của các bạn ứng viên nếu có được các kỹ năng này chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chân nhắc và đánh giá cao.

Nguồn: http://daidoanket.vn/