Trong một cuộc phỏng vấn ngắn liên quan tới bệnh gút. Câu hỏi được đưa ra là: “Bạn có biết đặc điểm bệnh gút gồm những dấu hiệu nào?“.
kết quả thu được là có hơn 70% là có câu đáp mơ hồ về bệnh gút; 22% là nhầm lẫn bệnh gút với bệnh xương khớp, viêm da; và chỉ có 8% người biết xác thực nhiều đặc điểm bệnh gút như thế nào. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi bệnh gút rất phổ biến. Nếu như không quan tâm lên căn bệnh này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lạnh nhạt với sức khỏe của chính mình và số người thân bên cạnh. Do vậy một số bác sĩ khuyến khích mọi người nên tìm hiểu triệu chứng bệnh gút để có thể phát hiện ra và chữa bệnh thật nhanh nhất có thể.

Xem thêm: >>> Tại sao cậu nhỏ có mùi khó chịu và đau rát
một số dấu hiệu bệnh gút

Có khoảng 60% người mắc bệnh gặp phải một số đặc điểm bệnh gout. Nhưng do không có kiến thức về bệnh nên dễ dàng bỏ qua. Điều này không chỉ làm sức khỏe suy yếu mà người nhiễm bệnh còn phải đối mặt với một vài nguy hại nguy hiểm bệnh gút (viêm xương khớp, tổn thương thận, tim mạch… ) là rất cao. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh gout thường gặp phân theo giai đoạn mà người nhiễm bệnh rất dễ khám nhằm mục đích là biết cách chữa gút hợp lý và công hiệu nhất.

1. Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên của bệnh gút tiến triển khá chậm và ít gây ra các triệu chứng bệnh ngoài. Lúc này, hàm lượng các acid uric trong máu tăng cao nhưng chưa xuất hiện một vài triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1-3 tháng. Người bị bệnh chỉ có lẽ sẽ người bệnh có thể nhận biết bệnh thông qua việc tìm ra định kỳ hoặc tình cờ thực hiện xét nghiệm về máu mới biết xác thực bệnh.

2. Giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn gút cấp tính, hầu như một vài đặc điểm đã đặc điểm ra ngoài nên dễ Người bệnh có thể phát hiện. Cụ thể như sau:
Vị trí phát bệnh: Xuất hiện tại các khớp, cơ ngón tay, đầu gối, nhiều ngón chân. Có tới 65% cơn gút cấp dấu hiệu ở ngón chân cái.
Cơn đau tại một số khớp: Thường xảy ra đến thời điểm ban đêm, với cường độ đau dữ dội gia tăng từng ngày. Đau kèm theo tê buốt vật vã khiến người nhiễm bệnh đứng ngồi không lặng.

triệu chứng bệnh gút cấp tính là những cơn đau nhức tại ngón chân cái

đặc điểm kèm theo: nhiều ngón tay, ngón chân sưng to, phù nề, đỏ nóng do viêm xung huyết tại vùng bị viêm.

biểu hiện toàn thân: Có tới 50% người mắc bệnh gặp phải nhiều biểu hiện kèm theo như: sốt nhẹ, mệt mỏi, hạn chế vận động, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện khó, mắt nổi tia đỏ…

Nổi cục tophi sưng khớp: Đặc biệt ở giai đoạn này biểu hiện của bệnh gout còn có thể xuất hiện một vài khối u cục nổi đến tại khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá chân được gọi là nhiều cục tophi. Tuy nhiên giai đoạn cấp tính một vài cục tophi chỉ xuất hiện 3-5 ngày sẽ bớt sưng, giảm bệnh.

3. Giai đoạn mãn tínhthường ngày, bệnh sẽ khởi đầu bằng những cơn gút cấp tái phát thường xuyên trong năm. Nếu bệnh kéo dài từ 1-3 năm được gọi là gút mãn tính. Lúc này một số dấu hiệu bệnh gút thường khá nghiêm trọng, nguy hại không nhỏ tới cuộc sống người nhiễm bệnh.
Đau dữ dội tại các khớp: Cơn đau xuất hiện không đau trong vài giờ hay vài ngày như gout cấp tính mà cơn đau có khả năng kéo dài dằng dai trong vài tuần, vài tháng. Khi cơn gout đầu tiên qua đi thì lớp da xung quanh khớp viêm bị bong tróc và ngứa do đến da non. Lúc này vùng da có màu tím đỏ như nhiễm mắc trùng.

đặc điểm bệnh gút mãn tính

Kết tủa acid uric tại khớp xương: Đối với gút mạn tính sẽ xuất hiện các u, cục tophi tại khớp bệnh. Do tinh thể acid uric kết tinh tích tụ lại các khớp. Da tại vùng sưng viêm thường mỏng và có lẽ sẽ nhìn thấy một số tinh thể kết tinh hình khối màu trắng, nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường.

Viêm khớp sưng đỏ: Viêm có thể xảy ra đối xứng. Kèm theo đó chính là vấn đề sưng túi dịch đệm ở khủy tay hay đầu gối gây sưng, phù khớp. Đây là dấu hiệu bệnh gút cần chú ý.

Phá hủy xương khớp: các khớp xương có khả năng mắc phá hủy do khối tophi lớn dần và tình trạng viêm khớp diễn ra trong thời gian dài.

Gây tác hại gút: Bệnh gút nếu kéo dài lâu ngày không chỉ gây tổn thương khớp, mà còn làm ảnh hưởng tới xu hướng vận động, nguy hiểm hơn là gây nên các hậu quả khác kèm theo như: tai biến mạch máu não, suy thận cấp và mãn tính, nhồi máu cơ tim .v.v…

Bạn đang gặp những tình trạng tế nhị - Bạn cần sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 028 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với bác sĩ.
Nguồn: http://phongkhamdakhoa221.net/