Thực tế thì hiện tượng khi xe máy lên ga bị giật rất thường xảy ra, nó gây cho ta cảm giác khó chịu khi điều khiển xe khi lưu thông trên đường lúc tắc đường ha trong ngõ ngách. Vậy xe máy bị giật khi lên ga nguyên nhân là do đâu? Trong bài viết này Định Châu sẽ trả lời cho mọi người nhé.Xe máy bị giật khi lên ga nguyên nhân là do đâu?


+ Do vấn đề về xăng, nhớt:
• Do xe gần hết xăng: chỉ cần mọi người đổ xăng đầy bình là có thể di chuyển mà xe không hề bị giật.
• Xăng bị dính nước: lúc này hãy xả hết xăng cũ ra và đổ xăng mới vào là khắc phục được tình trạng xe bị rồ ga ngay.
• Xe cạn/hết nhớt: xe máy bị cạn nhớt cũng có thể làm hư máy, lột dên khiến xe bị giật khi di chuyển. Do đó mọi người chỉ cần thêm nhớt vào là được rồi.

+ Do lỗi ở trên nhông, xích:
• Nếu như dây xích của xe đã quá chùn thì cũng có thể gây hiện tượng xe bị giật, có tiếng cành cạch kèm theo do va đập vào hộp xích. Muốn khắc phục tình trạng này thì mọi người chỉ cần tăng xích là được rồi. Còn nếu xích tăng hết hạn thì phải cắt bớt mắc xích ra. Nhưng do dây xích đã quá nhũng do đã dùng lâu rồi thì sử dụng biện pháp trên chỉ là tạm thời. Do đó mọi người cần chú ý để thay xích mới sớm nếu xích đã quá rão.

• Xe máy bị giật khi lên ga cũng có thể nguyên nhân là do nhông bị mòn. Thông thường thì sẽ có 2 dạng mòn ở nhông là bị mòn ở đỉnh và mòn ở chân răng. Nhưng loại mòn ở đỉnh răng là thường gặp nhất, nó dễ gây trượt xích dẫn đến xe bị giật hoặc nặng hơn là gây đứt xích. Vì vậy để khắc phục hiện tượng này mọi người nên tăng xích lên ở mức độ vừa phải.

+ Do vấn đề trên hệ thống đánh lửa:
Tình trạng phóng tia lửa không ổn định ở bugi có thể làm công suất xe máy bị thay đổi đột ngột khiến cho xe máy bị rồ ga, có tiếng nổ lớn. Có một số dòng xe máy sẽ bị giật khi mọi người tăng tốc nếu đường hồi lưu khí thải bị tắc nghẽn. Cách khắc phục đơn giản là mọi người chỉ cần tháo bugi ra lau chùi sạch sẽ rồi lắp lại vào xe máy là được rồi.

+ Do lỗi ở bánh xe:
• Ở bánh xe thường có một chi tiết nhỏ là cao su giảm giật giúp giảm bớt các tác động tiêu cực khi xe lên ga hay tăng tốc. Nhưng nếu chi tiết này bị hư, vỡ, bị dập hay co ngót, chai cứng sẽ làm cho xe bị giật mạnh khi tăng ga đột ngột. Để mà kiểm tra xem cao su giảm giật hoạt động tốt hay không thì mọi người cần tháo nắp dưới của hộp xích, dùng một tay bóp chặt xích còn một tay sẽ lắc mạnh bánh xe.

• Nếu như máy xe có độ rơ nhỏ thì cao su giảm giật còn khá tốt, nhưng nếu độ rơ mạnh thì cho thấy bộ phận này đã mòn, chai cứng,… Trường hợp độ rơ xe quá mạnh thì mọi người nên đem xe máy đi thay cao su giảm giật để xe chạy được tốt hơn, ít bị rung khi vào số hay tăng ga.

Xem thêm:
http://www.thoigia24h.net/members/ng...o-1871677.html
https://nganhruaxeoto.vn/cham-soc-ba...hi-len-ga.html