Tại sao bạn nên biết về xuất huyết hoặc chảy máu nặng liên quan đến sẩy thai ? Khi nào chảy máu bình thường và khi nào quá nhiều? Các nguyên nhân có thể gây xuất huyết trong sẩy thai, cách điều trị và các biến chứng tiềm ẩn là gì?
Điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của mất máu quá nhiều để bạn có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu cần thiết. Xuất huyết trong và sau sảy thai rất hiếm gặp nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến sảy thai, đặc biệt là sảy thai trong tam cá nguyệt thứ hai.
Chảy máu do sảy thai
Chảy máu là bình thường sau sảy thai, nhưng làm thế nào bạn có thể biết chảy máu bao nhiêu là quá nhiều?
Sảy thai được định nghĩa là sảy thai xảy ra trước tuần 20 của thai kỳ và trước khi thai nhi có thể sống sót bên ngoài tử cung. Khi một thai kỳ bị mất bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian bỏ lỡ đến 20 tuần, các mạch máu trong tử cung đã tăng sinh và mô được xây dựng để hỗ trợ thai kỳ. Khi sẩy thai xảy ra, vật liệu này được thông qua.
Xem thêm: http://khamphukhoabacgiang.com/dia-c...i-o-bac-giang/
Trong một lần sảy thai "bình thường", chảy máu âm đạo thường nặng hơn một kỳ kinh nguyệt thông thường, vậy làm thế nào bạn có thể biết làm thế nào bạn có thể biết bao nhiêu là quá nhiều? Những gì đủ điều kiện là "chảy máu bình thường" và những gì tạo thành một "xuất huyết?"
Ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu chảy máu của bạn đủ nặng để ngâm qua một miếng đệm kinh nguyệt (thường xuyên, không phải maxi hoặc mini) trong vòng chưa đầy một giờ.
Điều quan trọng nữa là tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào có thể gợi ý mang thai ngoài tử cung , bất kể lượng máu chảy ra. Các triệu chứng của thai ngoài tử cung bị vỡ có thể bao gồm đau đột ngột ở bụng hoặc lưng, mạch nhanh, chóng mặt hoặc mất ý thức.
Định nghĩa xuất huyết
Xuất huyết liên quan đến mất máu quá nhiều và được chia thành các loại dựa trên phần trăm máu có trong cơ thể bạn
Loại I - lên tới 15 phần trăm thể tích máu
Loại II - mất 15 đến 30 phần trăm thể tích máu
Loại III - mất 30 đến 40 phần trăm thể tích máu
Loại IV - mất hơn 40 phần trăm thể tích máu
Nguyên nhân xuất huyết
Có một số nguyên nhân có thể gây chảy máu sau sảy thai, nhưng cho đến nay, phổ biến nhất là các sản phẩm giữ lại của thụ thai hoặc sẩy thai không hoàn chỉnh . Khi các sản phẩm của thai kỳ vẫn còn trong tử cung của bạn, việc co bóp tử cung bình thường diễn ra sau khi sẩy thai không xảy ra. (Khi điều này không xảy ra sau khi sinh đủ tháng, nó được gọi là mất tử cung.) Để ngừng chảy máu, phải loại bỏ các sản phẩm thụ thai.
Ngoài sẩy thai không hoàn toàn, các nguyên nhân ít phổ biến hơn nhưng quan trọng khác bao gồm:
- Các rối loạn chảy máu như bệnh Hemophilia và von Willebrands (bệnh von Willebrand ảnh hưởng đến 1,3% dân số và nhiều phụ nữ không biết về tình trạng này cho đến khi họ chảy máu quá nhiều sau khi sảy thai hoặc sinh nở)
- Thuốc làm loãng máu (các loại thuốc như Heparin, mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là một số chế phẩm thảo dược cũng có thể gây chảy máu)
- U nang buồng trứng bị vỡ
- Lỗ rò AV (nơi các động mạch kết nối trực tiếp với các tĩnh mạch trong tử cung hoặc cổ tử cung của bạn)
- Sốc sau đó là đông máu nội mạch lan tỏa (DIC)
- Choriocarcinomas (một khối u rất hiếm gặp của tử cung)
Biến chứng
Xuất huyết với sẩy thai là một biến chứng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu không có sự giúp đỡ khẩn cấp, sốc và thậm chí tử vong có thể xảy ra. Mất máu nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu lưu lượng máu đến não và các biến chứng liên quan đến thiếu oxy (thiếu oxy trong các mô của cơ thể) là có thể nếu điều trị khẩn cấp bị trì hoãn.
Với sự chăm sóc y tế tốt, hầu hết các biến chứng đều liên quan đến phẫu thuật (D & C và có thể cắt tử cung nếu nặng) hoặc phản ứng truyền máu.
Sau khi xuất huyết liên quan đến sẩy thai, có thể mất một thời gian để công thức máu của bạn trở lại bình thường, và điều quan trọng là làm cho nó dễ dàng trong thời gian này.
Chảy máu kéo dài bao lâu?
Trong khi sẩy thai, chảy máu và đau quặn bụng (triệu chứng chính khác của sẩy thai) có xu hướng xảy ra nhiều nhất khi bạn đi qua nhau thai và túi qua âm đạo của bạn. Quá trình này thường có thể mất từ 60 phút đến vài giờ. Nếu bạn không thể tự mình vượt qua các mô đó một cách tự nhiên, bác sĩ có thể giúp loại bỏ nó bằng cách sử dụng một thủ tục y tế gọi là giãn nở và nạo (thường được gọi là D & C).
Sau khi sẩy thai, bạn có thể bị chảy máu một chút trong hai tuần tới hoặc lâu hơn, nhưng lượng máu sẽ giảm dần. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn sẽ trở lại trong vòng khoảng sáu tuần.
Nguyên nhân sảy thai
Phần lớn các trường hợp sảy thai là do các vấn đề nhiễm sắc thể ngẫu nhiên. Nếu các tế bào trong bào thai chứa quá nhiều nhiễm sắc thể, quá ít trong số chúng hoặc nếu chúng có bất thường về cấu trúc, có thể xảy ra sẩy thai. Sảy thai cũng có thể xảy ra do một quả trứng bị cháy (khi trứng được thụ tinh cấy vào tử cung nhưng không bao giờ trở thành em bé), thuốc, rượu, hút thuốc và có thể uống quá nhiều caffeine trong thai kỳ. Đôi khi tình trạng sức khỏe của chính người mẹ cũng có thể đóng góp, chẳng hạn như bệnh lupus, bệnh tuyến giáp, tiểu đường, nhiễm trùng và các vấn đề về hormone.
Nếu bạn không chắc chắn liệu mình có bị sẩy thai hay không, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, khám phụ khoa và xét nghiệm máu (để đo mức độ gonadotropin hoặc hCG của con người) để trả lời câu hỏi đó.
Biên dịch: nhân viên phòng khám Kinh Đô
Trích nguồn: verywellhealth.com