Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà thường được nhiều người quan tâm. Bởi bệnh sùi mào gà là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị nhiều biến chứng nguy hiểm, Điển hình như ung thư dương vật hay tử cung. Vậy nguyên nhân bênh thế nào bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề này.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Nhiễm vi-rút xảy ra khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể bạn, thường là do vết cắt, trầy xước hoặc vết rách nhỏ trên da. Virus được truyền chủ yếu qua tiếp xúc da kề da.

Nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục được ký hợp đồng thông qua quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và các tiếp xúc da kề da khác ở vùng sinh dục. Một số bệnh nhiễm trùng HPV dẫn đến tổn thương đường hô hấp ở miệng hoặc trên được ký hợp đồng thông qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm vi-rút HPV với mụn cóc sinh dục, mụn cóc có thể mở rộng và nhân lên trong quá trình mang thai. Điều trị có thể phải đợi cho đến sau khi sinh.

Mụn cóc sinh dục lớn có thể chặn đường sinh sản, làm phức tạp việc sinh nở âm đạo. Nhiễm trùng có thể liên quan đến sự tăng trưởng hiếm gặp, không ung thư trong hộp giọng nói của em bé (thanh quản).

Mụn cóc là bệnh truyền nhiễm. Chúng lây lan qua tiếp xúc với mụn cóc hoặc với thứ gì đó chạm vào mụn cóc.

Các yếu tố rủi ro
Nhiễm trùng HPV là phổ biến. Các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng HPV bao gồm:

Số lượng bạn tình. Bạn càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nhiều khả năng bị nhiễm virut sinh dục. Quan hệ tình dục với bạn tình đã có nhiều bạn tình cũng làm tăng nguy cơ của bạn.
Tuổi tác. Mụn cóc thông thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Mụn cóc sinh dục xảy ra thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.
Hệ thống miễn dịch suy yếu. Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ nhiễm trùng HPV cao hơn. Hệ thống miễn dịch có thể bị suy yếu do HIV / AIDS hoặc bởi các thuốc ức chế hệ miễn dịch được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng.
Da bị tổn thương. Các khu vực da bị thủng hoặc mở dễ bị mụn cóc thông thường.
Liên hệ cá nhân. Chạm vào mụn cóc của ai đó hoặc không mặc đồ bảo vệ trước khi tiếp xúc với các bề mặt đã tiếp xúc với HPV - chẳng hạn như vòi hoa sen công cộng hoặc bể bơi - có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV.
Biến chứng
Tổn thương đường hô hấp trên và trên. Một số bệnh nhiễm trùng HPV gây ra các tổn thương trên lưỡi, amidan, vòm miệng mềm hoặc trong thanh quản và mũi của bạn.
Ung thư. Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Những chủng này cũng có thể góp phần gây ung thư bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và đường hô hấp trên.
Phòng ngừa
Mụn cóc thông thường
Thật khó để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV gây ra mụn cóc thông thường. Nếu bạn có mụn cóc thông thường, bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng và hình thành mụn cóc mới bằng cách không nhặt mụn cóc và không cắn móng tay.

Mụn cóc
Để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút HPV gây ra mụn cóc ở người, hãy mang giày hoặc dép trong hồ bơi công cộng và phòng thay đồ.

Mụn cóc sinh dục
Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển mụn cóc sinh dục và các tổn thương bộ phận sinh dục khác liên quan đến HPV bằng cách:

Đang trong một mối quan hệ tình dục một vợ một chồng
Giảm số lượng bạn tình
Sử dụng bao cao su latex, có thể làm giảm nguy cơ lây truyền vi-rút HPV
Vắc xin ngừa HPV
Một loại vắc-xin có tên là Gardasil 9 đã được phát triển. Gardasil 9 đã được chứng minh là bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung và chống lại mụn cóc sinh dục.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo nên tiêm vắc-xin HPV định kỳ cho bé gái và bé trai từ 11 đến 12 tuổi, mặc dù có thể tiêm ngay từ khi 9 tuổi. được tiếp xúc với HPV. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm vắc-xin khi còn trẻ không liên quan đến việc bắt đầu hoạt động tình dục sớm hơn.

Một khi ai đó bị nhiễm vi-rút HPV, vắc-xin có thể không hiệu quả hoặc có thể không hoạt động. Ngoài ra, đáp ứng với vắc-xin tốt hơn ở độ tuổi trẻ hơn so với tuổi già.

Vào tháng 10 năm 2016, CDC đã cập nhật lịch tiêm vắc-xin HPV để khuyến nghị tất cả trẻ em 11 và 12 tuổi nhận hai liều vắc-xin HPV cách nhau ít nhất sáu tháng, thay vì lịch ba liều được khuyến nghị trước đó. Thanh thiếu niên trẻ hơn ở độ tuổi 9 và 10 và thanh thiếu niên từ 13 đến 14 tuổi cũng có thể được chủng ngừa theo lịch trình hai liều được cập nhật.

Thanh thiếu niên và thanh niên bắt đầu loạt vắc-xin sau đó, ở độ tuổi 15 đến 26, nên tiếp tục nhận được ba liều vắc-xin.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã phê duyệt việc sử dụng Gardasil 9 cho nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các loại vắc-xin mới hơn, một số được thiết kế để điều trị các tổn thương do HPV, nhưng chúng chưa có sẵn.


Trải nghiệm Mayo Clinic và những câu chuyện về bệnh nhân
Bệnh nhân của chúng tôi nói với chúng tôi rằng chất lượng tương tác của họ, sự chú ý của chúng tôi đến chi tiết và hiệu quả của các chuyến thăm của họ có nghĩa là chăm sóc sức khỏe như họ chưa từng trải qua. Xem những câu chuyện của bệnh nhân Mayo Clinic hài lòng.

Nguồn: phòng khám đa khoa Kinh Đô