Các thầy thuốc chuyên môn hậu môn - đại tràng phong kham da khoa thai binh duong cho biết: chưa có điều tra nào nắm bắt được căn nguyên chính xác của bệnh lòi dom. Mà chỉ có khả năng xác định các thành phần tác động gây bệnh trĩ.
Bệnh trĩ là sự co dãn của những động mạch "cửa sau", khiến các búi trĩ thò ra ngoài. Sau đây là một vài yếu tố tạo nên sự co dãn quá mức của những động mạch.
- Lí do bệnh lòi dom do táo bón
Khi bị đi phân khô trong thời khắc dài, thường ngày bệnh nhân cần sử dụng rất nhiều lực để rặn tống phân ra ngoài, lực này đè nén lên những mạch máu hậu môn khiến những tĩnh mạch chịu sức ép lớn, lâu ngày gây co dãn. Bên cạnh đó, bình thường đi phân khô lại đi kèm chất thải rắn và phải mất thời khắc đi cầu lâu, gây tác động xấu cho "cửa hậu", tạo ra bệnh lòi dom.
- Nguyên nhân bệnh lòi dom do thói quen ăn uống
Những người tiêu thụ quá liều đạm, protein, uống nhiều rượu, bia, coffee, … nhưng lại thiếu chất xơ, ít uống nước, … gây nên táo bón, hình thành bệnh trĩ. bình thường, hàng ngày phải nạp cho sức khỏe một,5 – 6 lít nước/ ngày, phải chu cấp các carotene nằm trong rau quả, củ, trái, … có chức năng nhuận tràng, giúp đỡ tiêu hóa, tiêu diệt bệnh trĩ.
- Chị em mang thai, sinh sản
Đây là đối tượng dễ mắc trĩ nhất bởi khi có bầu, bản thân có ko ít biến động, chế độ hấp thụ cũng đổi thay. đặc trưng, khi thai nhi to dần trong dạ con gây lực ép cho nơi xương chậu và "cửa hậu" và khi sinh thường thai phụ cần dùng lực rất lớn để rặn bào thai ra ngoài tạo thành hình thành chùm trĩ.
- Người bị béo phì
Các BS phòng khám chữa bệnh trĩ cho biết người mắc bệnh bép phì rất dễ mắc bệnh lòi dom bởi trọng lượng sức khỏe to, đồng thời do ăn nhiều phải hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, thường mắc đại tiện khó khăn dẫn đến bệnh lòi dom.
- Căn nguyên của bệnh lòi dom do đứng, ngồi quá lâu
Đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài cũng là căn nguyên bệnh lòi dom. Hiện tại, mọi người tham dự những công chuyện văn phòng, người làm công may, lắp ráp, tại những khu công nghiệp, hay lái xe, … công chuyện đòi hỏi phải ít di chuyển trung bình 6 – 10 tiếng/ ngày, khiến lực dồn nén lên hậu môn là rất lớn, lại không có thời điểm tập gym liên tục bởi vậy đây là các đối tượng dễ hơn được bệnh trĩ xuất hiện.
- Do tuổi cao
Khi khởi điểm bước sang tuổi “lục tuần”, sức khỏe khởi đầu có các dấu hiệu vôi hóa, hệ đường ruột cũng kém đi, bản thân không còn linh hoạt như trước. đặc trưng, những động mạch hậu môn lão hóa dần là điều kiện cho trĩ thành lập và phát triển.
- Lí do bệnh lòi dom do tật đi ngoài
Lối sống tiến triển, thiết kế nhà lau tân tiến khiến việc đi vệ sinh trở nên sảng khoái hơn, ngồi nhiều hơn,… đây cũng chính là căn nguyên khiến người bị bệnh trĩ tăng lên. Ngồi "xả ruột" lâu quá, a-mi-dan đại tiện amidan đọc sách, báo, chơi điện tử hoặc hút dược phẩm, …. Khiến phân dồn xuống "cửa sau" nhưng ko nên đưa ra ngoài, a-mi-dan tạo lực nén lên thành mạch máu, abidan khiến những vi-rút đột nhập trực tràng. không những tạo môi trường cho bệnh trĩ thành lập mà còn có khả năng gây nên nhiễm khuẩn hậu môn.
Bệnh này càng để lâu thì càng hiểm nguy. Do đó ngay lúc có các dấu hiệu của bệnh trĩ nội , trĩ bên ngoài như đại tiện máu chảy, sa búi trĩ thì người bệnh cần phải đi gặp bác sĩ và chữa trị kịp thời.