Các bệnh gây tổn thương thần kinh như đái tháo đường, giang mai,... là một trong những yếu tố của nguyên nhân bệnh khớp do thần kinh.

Nguyên nhân bệnh khớp do thần kinh

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh khớp do nguyên nhân thần kinh, nhưng hay gặp nhất là do bệnh đái tháo đường, giang mai biến chứng thần kinh (còn có tên là bệnh Tabes dorsalis) và bệnh rỗng tủy xương (Syringomyelia). Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, có tới 15% bệnh nhân đái tháo đường, 10 - 20% bệnh nhân giang mai và 20 - 25% bệnh nhân rỗng tủy xương có biểu hiện bệnh khớp do thần kinh.

Các nguyên nhân hay gặp khác:

Ngoài ra, triệu chứng bệnh còn gặp trong nhiều bệnh khác như sau chấn thương đặc biệt có chèn ép tủy sống hay tổn thương thần kinh ngoại biên, nhiều bệnh thần kinh di truyền khác, bệnh lý nhiễm khuẩn, do dùng corticoid, nghiện rượu, bệnh phong, hội chứng Raynaud, cường vỏ tuyến thượng thận, bệnh hệ thống như xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp, trẻ dị tật bẩm sinh do mẹ dùng thuốc thalidomide trong thời kỳ mang thai, rối loạn cảm giác cận ung thư...

[​IMG]

Tỷ lệ mắc bệnh cũng như tỷ lệ tử vong phụ thuộc vào nguyên nhân, giai đoạn bệnh cũng như các biến chứng kèm theo, đặc biệt tiên lượng xấu hơn nếu có kèm nhiễm khuẩn phần mềm hay viêm xương, khớp nhiễm khuẩn. Tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh khớp thần kinh để có hướng điều trị đúng và kịp thời, tránh những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng của bệnh để lại cho bệnh nhân.

https://thoai-hoa-khop-vai.blogspot....-cot-song.html
http://thoai-hoa-khop-vai.blogspot.c...-nam-gioi.html