văn bản báo cáo về tình hình thị trường bđs năm 2017 và 4 tháng đầu xuân năm mới 2018 của Cục cai trị nhà và thị trường bất đ.sản (Bộ Xây dựng) cho thấy thêm, trong thời gian qua, nhìn chung giá chung cư, nhà ở thấp tầng trong dự án bất động sản nhà ở tại khu vực đô thị ko có khá nhiều biến động. Tuy nhiên, thị trường căn hộ chung cư giá rẻ tại một số địa phương lại có diễn biến phức tạp.
Tại Hà Nội, năm 2017 có khoảng 14.800 giao dịch chiến thắng (giảm 4,2% đối với năm 2016); 4 tháng đầu năm 2018 có 5.250 giao dịch chiến thắng.
Tại TP HCM có khoảng 16.220 giao dịch thắng lợi trong năm 2017 (tăng 6,3% đối với 2016); 4 tháng đầu năm 2018 có khoảng 6.000 giao dịch chiến thắng.
Vẫn lệch pha cung – cầu căn hộ
Trong vài tháng trở lại đây, lượng giao dịch CHCC giảm do tâm lý e ngại của khách hàng về sự tin cậy trong phòng chống cháy nổ.
dẫu thế, sau giai đoạn này, dự thông tin thị trường căn hộ sẽ bình ổn trở lại do nhu cầu của người dân về CHCC vẫn rất lớn, đồng thời các chủ đầu tư d.án sẽ tăng cường trách nhiệm hơn về phòng chống cháy nổ.

"Việc xảy ra một số sự cố về phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở chung cư thời gian qua có gây ra khó khăn cho thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù thế, qua đó giúp nâng cao hơn nhận thức của khách hàng khi mua nhà ở chung cư.
Về nguồn cung nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết thêm, hiện Hà Nội có 44.875 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh tại 109 dự án, chủ yếu vẫn tập trung tại các d.án khu vực phía tây thành phố.
Tỷ lệ nguồn cung căn hộ có mức giá trên 25 triệu đồng/m2 chiếm 50-70%, lượng căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 và nhà ở cộng đồng rất ít, trong khi nhu cầu thực tế của thị trường và khả năng chi trả của người dân chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc căn hộ giá rẻ. Trong giai đoạn này, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới là không nhiều, lượng giao dịch ít.
Tại TP.Hồ Chí Minh, theo Sở Xây dựng có 42.960 căn hộ đủ điều kiện đưa vào buôn bán tại 91 d.án. Cũng giống như thị trường Hà Nội, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM là khá cao so với năng lực hấp thụ của thị trường.
Việc phát triển dự án bđs vẫn chưa cân đối giữa các phân khúc, vẫn có hiện trang nhiều căn hộ trung và cao cấp, thiếu nguồn cung căn hộ bình dân.
Phân khúc thấp tầng tăng giá
Do nguồn cung CH chung cư tiếp tục gia tăng, nhu cầu mua chung cư có dấu hiệu chững lại nên hiện nay, giá nhà chung cư trên thị trường ko tăng, một số khu vực giá nhà ở có xu hướng giảm nhẹ, một số chủ đầu tư giảm ngay bán bằng các chính sách khuyến mại đa chủng loại (tặng nội thất, miễn phí dịch vụ 5 năm...).
Theo văn bản báo cáo của Viện Kinh tế xây dựng, so với tháng 3/2018, giá CHCC ở Hà Nội trong tháng 4/2018 giảm khoảng 0,04%. Trong đó, phân khúc căn hộ thời thượng giá giảm 0,49%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,29% và căn hộ dân dã giá giảm 0,21%). So với nhà ở cá biệt, giá tăng khoảng 0,34%).

Còn tại TP.HCM, giá CH chung cư lại tăng 0,34% đối với tháng trước. Giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,14%, căn hộ trung cấp giá tăng 0,48% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,25%. Với phân khúc nhà ở cá biệt, giá tăng khoảng 0,92%.
Về phân khúc nhà thấp tầng tại các dự án, do số lượng hàng hóa hạn chế, ít d.án mới đưa vào thị trường và nhu cầu người tiêu dùng về loại hình nhà ở này tăng nên giá bán cũng tăng theo.
Ở khu vực hạ tầng đang phát triển như khu đô thị Xuân Phương, khu Tây Hồ Tây, khu vực Mậu Lương – Thanh Hà... Giá tăng từ 5 – 10%.
nhất là tại 3 địa phương đang chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế là Vân Đồn - Quảng Ninh, Vân Phong - Khánh hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, hiện tượng phân lô bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái lao lý luật pháp diễn ra trên diện rộng, giá đất chóng mặt.
"Tình trạng này, nếu ko được chấn chỉnh kịp thời thì ko những có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thị trường bất đ.sản mà còn ảnh hưởng tác động đến an ninh kinh tế và trật tự tin cậy xã hội", Bộ Xây dựng khuyến nghị.
Tính đến ngày 20/4/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 24.473 tỷ đồng, đối với lúc đỉnh điểm là quý I/2013 đã giảm 104.075 tỷ đồng (giảm 80,96%); so với 20/3/2018 giảm 289 tỷ đồng.
Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các d.án xa trung tâm chưa có hạ tầng không hề thiếu. Như vậy, tồn kho bđs tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại.
Trên đó là những chỉ số cho thấy thêm việc mua bán hay cho thuê can ho chung cu cao cấp giá rẻ bây giờ đang có phần sụt giảm nghiêm trọng. Hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh những rủi do cho việc lựa chọn căn hộ của bạn nhé!!!