văn bản báo cáo về tình hình thị trường bđs năm 2017 và 4 tháng đầu năm mới 2018 của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, trong thời gian qua, nhìn chung giá chung cư, nhà ở thấp tầng trong d.án bất đ.sản nhà ở tại khu vực đô thị không có nhiều biến động. Mặc dù thế, thị trường căn hộ chung cư tại một số địa phương lại có cốt truyện phức tạp.
Tại Hà Nội, năm 2017 có khoảng 14.800 giao dịch thắng lợi (giảm 4,2% so với năm 2016); 4 tháng đầu xuân năm mới 2018 có 5.250 giao dịch thắng lợi.
Tại TP.HCM có khoảng 16.220 giao dịch chiến thắng trong năm 2017 (tăng 6,3% so với 2016); 4 tháng đầu xuân năm mới 2018 có khoảng 6.000 giao dịch thắng lợi.
Vẫn lệch pha cung – cầu căn hộ
Trong vài tháng trở lại đây, lượng giao dịch căn hộ chung cư giảm do tâm lý e ngại của khách hàng về sự an toàn trong phòng chống cháy nổ.
tuy nhiên, sau giai đoạn này, dự thông tin thị trường căn hộ sẽ bình ổn trở lại do nhu cầu của người dân về can ho chung cu vẫn rất rộng, đồng thời các chủ đầu tư dự án sẽ tăng cường trách nhiệm hơn về phòng chống cháy nổ.

"Việc xảy ra một số sự cố về phòng cháy chữa cháy so với nhà ở chung cư thời gian qua có gây ra khó khăn cho thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù thế, qua đó giúp nâng cao hơn nhận thức của khách hàng khi mua nhà ở chung cư.
Về nguồn cung nhà ở, Bộ Xây dựng cho thấy thêm, hiện Hà Nội có 44.875 căn hộ đủ điều kiện đưa vào buôn bán tại 109 dự án, chủ yếu vẫn tập trung tại các dự án khu vực phía tây thành phố.
Tỷ lệ nguồn cung căn hộ có mức giá trên 25 triệu đồng/m2 chiếm 50-70%, lượng căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 và nhà ở xã hội rất ít, trong khi nhu cầu thực tế của thị trường và năng lực chi trả của người dân chủ yếu vẫn tập trung ở phân khúc căn hộ giá rẻ. Trong giai đoạn này, số lượng d.án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới là ko rất nhiều, lượng giao dịch ít.
Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, theo Sở Xây dựng có 42.960 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh tại 91 dự án. Cũng tương tự thị trường Hà Nội, nguồn cung căn hộ tại Thành Phố Hồ Chí Minh là khá cao đối với năng lực hấp thụ của thị trường.
Việc phát triển dự án bất động sản vẫn chưa cân đối giữa các phân khúc, vẫn có hiện tượng rất nhiều căn hộ trung và thời thượng, thiếu nguồn cung căn hộ bình dân.
Phân khúc thấp tầng tăng giá
Do nguồn cung căn hộ chung cư tiếp tục gia tăng, nhu cầu mua chung cư có dấu hiệu chững lại nên lúc bấy giờ, giá nhà chung cư trên thị trường không tăng, một số khu vực giá nhà ở có xu hướng giảm nhẹ, một số chủ đầu tư Giảm ngay bán bằng các cơ chế khuyến mại đa dạng (tặng nội thất, miễn phí dịch vụ 5 năm...).
Theo báo cáo của Viện Kinh tế xây dựng, so với tháng 3/2018, giá CH chung cư ở Hà Nội trong tháng 4/2018 giảm khoảng 0,04%. Trong đó, phân khúc căn hộ thời thượng giá giảm 0,49%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,29% và căn hộ dân dã giá giảm 0,21%). So với nhà ở cá biệt, giá tăng khoảng 0,34%).

Còn tại Thành Phố Hồ Chí Minh, giá Căn hộ cc lại tăng 0,34% đối với tháng trước. Giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,14%, căn hộ trung cấp giá tăng 0,48% và căn hộ dân dã giá tăng khoảng 0,25%. Với phân khúc nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,92%.
Về phân khúc nhà thấp tầng tại các dự án, do số lượng hàng hóa hạn chế, ít dự án mới đưa vào thị trường và nhu cầu người tiêu dùng về loại hình nhà ở này tăng nên giá bán cũng tăng theo.
Ở khu vực hạ tầng đang phát triển như khu đô thị Xuân Phương, khu Tây Hồ Tây, khu vực Mậu Lương – Thanh Hà... Giá tăng từ 5 – 10%.
nhất là tại 3 địa phương đang sẵn sàng thành lập đặc khu kinh tế là Vân Đồn - Quảng Ninh, Vân Phong - Khánh hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, hiện trang phân lô bán nền, chuyển nhượng đất rừng, đất nông nghiệp trái điều khoản luật pháp diễn ra trên diện rộng, giá đất chóng mặt.
"Tình trạng này, nếu ko được chấn chỉnh kịp thời thì ko những có tác động ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thị trường bđs mà còn tác động đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn và tin cậy xã hội", Bộ Xây dựng lời khuyên.
Tính đến ngày 20/4/2018, tổng giá trị tồn kho bất đ.sản còn khoảng 24.473 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm là quý I/2013 đã giảm 104.075 tỷ đồng (giảm 80,96%); so với 20/3/2018 giảm 289 tỷ đồng.
Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng vừa đủ. Như vậy, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại.
Trên đó là những chỉ số cho biết việc mua bán căn hộ chung cư thời thượng giờ đây đang có phần sụt giảm nghiêm trọng. Hãy là người tiêu dùng thông minh để hạn chế những rủi do cho việc chọn lựa căn hộ của bạn nhé!!!