Mục đích và thực trạng nhu cầu tiêu dùng gốm Bát Tràng

Mục đích

Người tiêu dùng trong nước sử dụng gốm Bát Tràng chủ yếu làm đồ gia dụng. Đồ trang trí, đồ cúng và quà tặng cũng là mục đích chính khi lựa chọn gốm Bát Tràng. Hiện nay, thị trường hàng gia dụng và trang trí đang chịu sự cạnh tranh của các mặt hàng trong và ngoài nước. Trong khi đó, đồ thờ cúng, quà tặng, đồ lưu niệm ít bị cạnh tranh hơn. Vì vậy, các cơ sở sản xuất chú ý đầu tư nhiều hơn tới mặt hàng gia dụng và trang trí. Việc làm này giúp thu hút thị hiếu của người tiêu dùng đối với gốm Bát Tràng.

Thực trạng

Số lượng người tiêu dùng sản phẩm gốm Bát Tràng

Tại thị trường nội địa, sản phẩm gốm Bát Tràng đã phổ biến. Ở các tỉnh lẻ, gốm Bát Tràng cũng trở nên quen thuộc và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, tỉ lệ người đã sử dụng gốm Bát Tràng ở Hà Nội vẫn nhiều hơn cả. Theo kết quả điều tra tại Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An cho thấy tỉ lệ người đã sử dụng gốm Bát Tràng ở Hà Nội chiếm 80%. Nhiều hơn hẳn so với Nghệ An và Hải Dương.

Đặc điểm của người tiêu dùng sản phẩm gốm Bát Tràng
 • Người tiêu dùng sản phẩm gốm Bát Tràng tại 3 điểm nghiên cứu trên có độ tuổi chủ yếu từ 18 đến 55 tuổi. Chiếm hơn 90% tổng số người tiêu dùng.
 • Tại Hà Nội, số người từ 18 đến 35 tuổi sử dụng gốm Bát Tràng nhiều hơn. Ở Hải Dương và Nghệ An, độ tuổi sử dụng phổ biến là 35 đến 55 tuổi.
 • Có 63% người tiêu dùng ở Hà Nội và 70% người tiêu dùng ở Nghệ An, Hải Dương là phụ nữ. Bởi lẽ, phụ nữ là người mua sắm đồ gia dụng, đồ trang trí kể cả đồ thờ cúng. Do đó, các cơ sở sản xuất cũng cần lưu ý đến nhu cầu, thị hiếu và xu hướng của phụ nữ độ tuổi lao động – Nhóm tiêu dùng nhiều hàng gốm sứ nhất.
 • Phần lớn người tiêu dùng sản phẩm gốm Bát Tràng làm việc trong khối hành chính Nhà nước. Chiếm tỉ lệ cao nhất khoảng 50%. Nhóm này có thu nhập cao và ổn định. Họ có nhu cầu sử dụng gốm chất lượng cao, chủng loại đa dạng, phong phú, giá cả cạnh tranh. Tiếp đó là nhóm làm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc nghề tự do (40%). Học sinh, sinh viên, công nhân và nông dân có nhu cầu tiêu dùng gốm Bát Tràng ít hơn.

Tần suất sử dụng sản phẩm gốm Bát Tràng của người tiêu dùng

Tần suất sử dụng sản phẩm gốm Bát Tràng là một trong những chỉ tiêu quan trọng. Tần suất này phản ánh quy mô và tiềm năng thị trường của các cơ sở sản xuất. Kết quả điều tra cho thấy:
 • 83,3% số người đã tiêu dùng gốm Bát Tràng tại Hà Nội muốn tiếp tục sử dụng.
 • 60% số người đã tiêu dùng gốm Bát Tràng tại Nghệ An muốn tiếp tục sử dụng.
 • Ở Hải Dương con số này chỉ khoảng 46,7%, thấp hơn nhiều so với Hà Nội. Số người đã sử dụng và không muốn sử dụng tiếp ở Hải Dương chiếm hơn 20%.

Phân loại sản phẩm gốm Bát Tràng dựa vào chất lượng

Chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng lớn đến việc duy trì và phát triển thị trường. Đặc biệt là nhóm hàng gốm sứ gia dụng như bát, đĩa, ấm, chén…hoặc những sản phẩm trang trí. Qua tìm hiểu, gần như 100% người tiêu dùng đánh giá sản phẩm gốm Bát Tràng có chất lượng từ trung bình đến tốt. Không có sản phẩm bị đánh giá kém chất lượng.

Gốm Bát Tràng được phân thành ba nhóm chính theo tiêu chí về chất lượng:
 • Dòng sản phẩm có chất lượng cao: Thường là hàng trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng loại đặc biệt. Loại này chủ yếu phục vụ nhà hàng, khách sạn hoặc người có thu nhập cao. Thông thường sản phẩm này được sản xuất theo đơn đặt trước. Có sản phẩm như lọ lục bình có giá từ 10-50 triệu đồng. Giá này có sự chênh lệch tùy thuộc vào chất len hay kích cỡ.
 • Dòng sản phẩm có chất lượng trung bình: Thường là gốm sứ gia dụng và đồ thờ cúng. Loại này được sản xuất hàng loạt hoặc theo đơn đặt hàng.
 • Sản phẩm có chất lượng thấp: Là các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc thuộc loại 2. Các sản phẩm này thường là hàng gia dụng, quà lưu niệm như con giống, chuông gió, chậu hoa…

Giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm gốm Bát Tràng
 • Phát triển kênh tiêu thụ và cung cấp phù hợp số lượng sản phẩm. Mở rộng sự kết nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối. Các nhà phân phối tiềm năng như đầu mối tiêu thụ, cửa hàng, đại lý, chợ…Biện pháp gồm: Đưa sản phẩm về các vùng nông thôn bằng hình thức tổ chức chợ phiên; Tổ chức các đại lý bán hàng ở các vùng; Khắc phục tình trạng bán các sản phẩm gốm kém chất lượng…
 • Tìm hiểu kỹ thị trường, tính toán chi tiết chi phí sản xuất, định giá sản phẩm phù hợp. Điều đó giúp khách hàng dùng thấy rằng dù sản phẩm gốm Bát Tràng cao hơn sản phẩm gốm Trung Quốc. Nhưng vẫn phù hợp với thu nhập của người tiêu dùng hiện nay. Hơn nữa, chất lượng và mẫu mã sản phẩm gốm Bát Tràng luôn được đảm bảo.
 • Kết hợp quảng bá sản phẩm gốm Bát Tràng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chẳng hạn báo, đài, tivi…đặc biệt là thương mại điện tử trong giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Điều đó, giúp cho người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến những sản phẩm mới lạ, độc đáo và những giá trị tinh thần sâu sắc có trong từng sản phẩm.
 • Phân loại thị trường và lựa chọn khách hàng mục tiêu. Thực hiện việc tìm kiếm thị trường có nhu cầu cao, có khả năng thanh toán đối với sản phẩm. Lựa chọn khách hàng mục tiêu dựa vào độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập và sở thích.
 • Ngoài những sản phẩm làm theo yêu cầu, cần sáng tạo thêm nhiều mẫu mã mới. Giải pháp tối ưu là xây dựng bộ phận thiết kế mẫu chuyên nghiệp, nắm bắt xu thế hoa văn trang trí mà khách hàng ưa chuộng.
Sản phẩm gốm Bát Tràng

Trên những mảnh gốm tưởng chừng như vô tri vô giác, bằng sự hiểu biết, tỉ mỉ và đôi bàn tay khéo léo những người thợ làng gốm Bát Tràng đã tạo nên nhiều sản phẩm có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần. Chính vì vậy, sản phẩm gốm Bát Tràng luôn có sức hút đặc biệt hơn so với sản phẩm gốm thông thường khác./.