Diane von Fürstenberg, tên thật là Princess Diane of Fürstenberg, sinh ngày 31 tháng 12 năm 1946 tại Brussels

Bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp thiết kế đầu thập kỷ 70, Diane von Furstenberg khởi đầu với 30.000 USD tại Thụy Sĩ. Tuy vậy, tài năng của bà chỉ thực sự được khẳng định sau khi cùng chồng đến New York. Lúc đó, Diana Vreeland, cựu tổng biên tập Vogue, khi nhìn thấy các thiết kế của Diane von Furstenberg đã thốt lên: "Đẹp ngỡ ngàng". Điều này giúp tên tuổi nhà tạo mẫu được xuất hiện trong tuần lễ thời trang New York, và tạo động lực cho Diane tiếp tục bước theo con đường thiết kế và kinh doanh thời trang.


Người phụ nữ am hiểu thị trường thời trang nhất sau Coco Chanel

Mặc dù nhiều tài liệu cho rằng chiếc váy “wrap dress” (váy cuốn) xuất hiện lần đầu tiên do Elsa Schiaparelli thiếtkế, có thể khẳng định, người có vai trò phổ biến chúngtrở thành một wardrobe staple (những món đồ cần cótrong tủ quần áo) của phụ nữ hiện đại phải là Diane vonFurstenberg (DvF). Chiếc wrap dress cổ chữ V tay lửng, chủ yếu làm bằng chất liệu vải thun jersey được đón nhận nồng nhiệt khi DvF trình làng chúng năm 1972, sở dĩ bởi chúng rất quyến rũ, tôn lên những đường cong gợi cảm của phụ nữ mà vẫn giữ nguyên vẻ lịch sự kín đáo. Tạp chí Vogue đã gọi chiếc wrap dress là “biểu tượng giải phóng tình dục của nữ giới”. Ngày nay, wrap dress vẫn được nhiều biểu tượng thời trang yêu thích, một trong số đó không ai khác chính là Kate Middleton, Công nương xứ Cambridge.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp,chọn con tim hay là nghe lý tríDiane Von Furstenberg tên thật là Diane Michelle Halfi, sinh ngày 31/12/1946 trong một gia đình người Do Thái tại Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ. Mẹ của bà là một người Do Thái may mắn sống sót trong cuộc diệt chủng Holocaust tàn bạo của Đức quốc xã. 18 tháng trước khi Furstenberg chào đời, mẹ của bà vẫn bị giam ở trại tập trung Auschwitz. Furstenberg luôn chia sẻ về sự ảnh hưởng không nhỏ từ mẹ đến cuộc đời của bà, với phương châm sống “Sợ hãi không phải là lựa chọn”

Furstenberg theo học tại Đại học Madrid, sau đó bà chuyển đến ĐH Geneva ở Thụy Sĩ. Nơi đây, vào năm 18 tuổi, bà đã gặp gỡ hoàng tử Egon von Furstenberg, con trai cả của hoàng tử Đức Tassilo Von Furstenberg và Clara Agnelli, người thừa kế hãng xe hơi danh giá Fiat của Ý. Họ cưới nhau năm 1969 và có với nhau hai người con là hoàng tử Alexander và công chúa Tatiana. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân vương giả chỉ kéo dài 3 năm. Bà tái hôn vào năm 2001 với tay phù thủy truyền thông người Mỹ Barry Diller. Diane bắt đầu sự nghiệp thiết kế thời trang vào năm 1970 với khoản đầu tư ban đầu trị giá 30.000 USD. Bà chuyển đến New York và gặp gỡ biên tập viên của tạp chí Vogue là Diana Vreeland. Diana đã đánh giá các thiết kế của bà là “trên cả tuyệt vời”, nhờ đó mà bà được có tên trong danh sách các nhà thiết kế tham dự Tuần Lễ Thời Trang New York và bắt đầu kinh doanh nhãn hiệu của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: https://thoitranghaianh.com/dong-phuc-ao-lop/


Thiết kế mang đến tên tuổi cho diane chính là chiếc váy quấn (wrap dress) ra đời năm 1974, chiếc váy đã trở thành một hiện tượng trong ngành thời trang và được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật metropolitan tại new york

Thiết kế mang đến tên tuổi cho Diane chính là chiếc váy quấn (wrap dress) ra đời năm 1974, chiếc váy đã trở thành một hiện tượng trong ngành thời trang và được trưng bày tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Metropolitan tại New York. Nhờ thành công này mà bà được lên trang bìa của tạp chí Newsweek, dưới cái tít : “người phụ nữ am hiểu thị trường thời trang nhất sau Coco Chanel” - “the most marketable woman since Coco Chanel”


Dù đạt được nhiều thành công, tuy nhiên công việc kinh doanh nhãn hiệu riêng của bà trải qua khá nhiều thăng trầm. Năm 1997, Diane Von Furstenberg mới mở công ty thời trang của riêng bà : DVF, tập trung vào sản phẩm chính là váy quấn. Hiện nay, DVF có mặt tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới với 45 cửa hàng. Năm 2005, Diane nhận giải thưởng thành tựu trọn đời của Hội Đồng Các Nhà Thiết Kế Thời Trang Mỹ (CFDA) và bà được tạp chí Forbes bình chọn vào năm 2014 là người phụ nữ thứ 68 quyền lực nhất thế giới. Năm 2014, Diane von Furstenberg thực hiện cuộc trưng bày kỷ niệm 40 năm ra đời chiếc váy quấn.

Cùng năm, bà đã xuất bản quyển hồi ký The Woman I Wanted To Be (Mẫu Người Phụ Nữ Mà Tôi Muốn Trở Thành) kể về sự nghiệp, cuộc đời, đặc biệt là cuộc chiến chống ung thư lưỡi từ năm 1994, căn bệnh đã khiến bà ““không nói lên cảm nghĩ của bản thân trong thời gian dài”.

Diane được đề cử làm Chủ tịch Hội đồng các nhà thiết kế thời trang của Mỹ (Council of Fashion Designer of America – viết tắt CFDA) vào năm 2005, và kể từ năm 2006 đến nay bà vẫn đương nhiệm vị trí này. Năm 2014, với 85 cửa hàng thời trang khắp toàn cầu, bà được vinh danh vị trí thứ 68 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới bởi tạp chí danh tiếng Forbes.