Nghe nhạc là hoạt động giải trí phổ biến nhất ở chúng ta. Một số bạn ít tuổi còn mang hành vi nghe nhạc trong lúc đọc sách, làm việc hoặc tập thể thao. Có thể nói nghe nhạc đã là một phần không thể vắng trong cuộc sống của mỗi một người. Nhưng mọi người đã lúc nào nghi vấn: âm thanh ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta bằng cách nào? Thưởng thức nhạc theo kiểu nào là tốt và chánh làm ảnh hưởng đến vấn đề tập trung? Nghe nhạc có thực sự giúp mọi người thư giãn?... Hãy cùng xem xét một vài mặt khoa học từ ảnh hưởng của âm nhạc đến não bộ của chúng ta nhé.
Mọi người thường nghe nhạc để thư giãn? Bạn có biết rằng khi bạn nghe nhạc chắc chắn kích thích nhiều phần não bộ không giống nhau? Lúc bạn thưởng thức một bài nhạc, bán cầu não trước và thùy thái dương chắc chắn bị kích thích. Rất nhiều nơ ron thần kinh góp mặt vào hoạt động này, giữ những chức năng khác nhau (như cảm thụ nhịp điệu, tần suất...). Sau đó, các phần não bộ liên quan tới khả năng nhớ, tầm nhìn và giao tiếp chắc chắn sẽ bị kích thích. Có đôi khi bạn không biết đó là mình đang nghĩ theo lời 1 câu hát hay hát, hoặc nhớ lại tất cả kỷ niệm của mọi người ghép cùng với ca khúc bạn đang nghe? Đó chính là do ca khúc đó chắc chắn khơi dậy phần não bộ chuyên về khối óc và ngôn ngữ của bạn. Hiểu được những kích thích của bài hát tới não bộ bằng cách nào khả năng giúp bạn tìm được thể loại nhạc thích hợp cho từng tâm trạng, & thưởng thức tất cả phép màu tốt nhất mà ca khúc đưa lại.
Thưởng thức nhạc sau lắng hay tưng bừng ảnh hưởng đến phương pháp mỗi người nhìn sự việc diễn ra:
Ngay lúc nghe qua nhịp điệu của một khúc nhạc, mọi người đã có khả năng phân tích bản nhạc đó vào thể loại ca khúc buồn hay tưng bừng. Nơ ron của mỗi người tương tác khác nhau vs các bản nhạc buồn hoặc tưng bừng. Bạn có thể làm 1 kiểm tra nhanh vs các bạn của mình nhằm nhận được tác động của âm nhạc đến nơ ron của chúng ta.
Bạn hãy chuẩn bị 1 bức ảnh chân dung vs khuôn mặt ở tình trạng bình thường (không vui buồn). Sau đó ta để tất cả bạn của mình nghe một bản nhạc (buồn hay vui) & xin ý kiến người đó về cảm xúc của người trong bức ảnh toàn thân.
Tất cả nhà khoa học đã làm bài này và chỉ ra rằng: Mỗi người có xu hướng nhìn nhận 1 tấm ảnh chân dung dễ thấy (không biểu cảm) ở trạng thái sâu lắng hoặc tưng bừng thích hợp vs bản nhạc (buồn hay tưng bừng) mà chúng ta vừa thưởng thức.
Nên chú ý thêm một chút qua ví dụ này: ca khúc tác động thuận chiều tới phương pháp bạn nhận thấy vấn đề, nhưng chưa phải là cách "cảm nhận". Về khoa học: "tầm nhìn" và "cảm nhận" là hai hoạt động không giống nhau. Điều này giải thích vấn đề có một số người muốn thưởng thức nhạc sâu lắng như một cách giải trí mà tâm trạng của mọi người chưa nhận thấy buồn. Những người này hiểu được nỗi buồn nhờ nhịp điệu của bản nhạc, nhưng mọi người chưa đúng chất du dương, "cảm nhận" bản nhạc do vậy họ không bị ảnh hưởng bởi giai điệu sâu lắng của bài hát.
Trên thực tế, có thể bạn không quan tâm nhưng đã có một số ví dụ cho vấn đề thực tiễn ảnh hưởng này của âm nhạc. Bạn có để ý tất cả bản nhạc thường được sử dụng trong những quán cà phê du dương, trữ tình, có thể khá buồn. Tất cả ca khúc trong các điện máy mua sắm lại thường rộn rã, vui tươi...
Nghe nhạc với âm lượng vừa phải khả năng ảnh hưởng sự tưởng tượng của mỗi người
Một số người thường sở hữu thói quen nghe nhạc khá lớn. Nếu mọi người sở hữu thói quen như thế, khả năng mọi người chắc chắn muốn thay đổi lúc làm việc mọi người làm nên có sự đổi mới. Một tìm hiểu nghiên cứu cũng đã công bố ra là: So vs môi trường yên tĩnh (50dB), môi trường với volume bé vừa phải (khoảng 70dB) khiến chúng ta làm những công việc cần phải sáng tạo hoàn hảo hơn. Trong khi không gian ồn với tiếng nhạc lớn (trên 85dB) khiến mọi người không thể hoàn thành những công việc đó. Vậy môi trường sở hữu tiếng ồn 70dB là những không gian nào? Có thể lấy thí dụ ngay từ cuộc sống: tiếng ồn từ xe máy, xe ô tô chạy ngang qua ở tốc độ trung bình thì vào mức 77dB, âm thanh trung bình ở phòng khách 30m2 là khoảng 76dB, tiếng máy hút bụi hoặc âm thanh tivi vừa đủ nghe trong phòng thường ở khoảng 70dB...
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng lúc bạn thưởng thức nhạc với âm lượng vừa phải hoặc hơi nhỏ sẽ làm mọi người mất sao nhãng một chút và tác động phần não bộ liên quan tới khả năng bao quát. Mọi người ảnh hưởng tác động do những âm thanh gần đó, nhưng việc chính xác không nghe chuẩn xác lắm tất cả âm thanh đó đảm bảo thức tỉnh trí tưởng tượng của bạn. Một cách không nhìn thấy, lúc đó bạn phải làm tốt hơn các công việc có liên quan đến có sáng tạo. Còn lúc mọi người gặp phải các tiếng động quá to, các tiếng động này chắc chắn tàn phá hướng suy nghĩ hoặcsự tập trung của mỗi người, ngay lúc đó buộc mỗi người phải để ý tới chúng. Vì thế, âm lượng quá to chắc chắn làm mất các hoạt động của nơ ron, khiến bạn khó tập trung để hoạt động.
Vấn đề này lý giải tại sao 1 vài văn phòng thường bật âm thanh nền hơi bé, hay vì sao có một số người đam mê làm việc ngoài trời, tại các quán cà phê hoặc những nơi công cộng. Thói quen hoạt động là khác nhau vs mỗi người, nhưng giờ thì mọi người khả năng hiểu hơn vì sao mỗi người làm việc theo cách như vậy mà đa số có kết quả.
Sử dụng 1 nhạc cụ khả năng giúp đẩy mức độ tư duy, ngôn ngữ và thể dục thể thao
Chúng ta đa số biết rằng bài hát có ảnh hưởng tốt tới sự sinh trưởng của trẻ nhỏ. Tất cả bác sỹ đa số khuyên tất cả phụ nữ nghe nhạc ngay từ lúc mang thai nhằm có các tác động tốt tới trẻ nhỏ. Vấn đề tập cho trẻ chơi 1 nhạc cụ nào đó còn có tác động rõ rệt hơn thế. Từ thực tế, những nhà khoa học chỉ ra là những đứa bé có từ ba năm trở lên tập chơi 1 nhạc cụ nào đó có những biểu hiện đẩy mạnh rõ rệt thấy rõ so với các bạn cùng tuổi và không được chơi nhạc cụ. Khả năng nghe & hiểu của các bé hoàn hảo hơn, mức độ giao tiếp và biểu hiện biểu cảm chuẩn hơn, trí nhớ và khả năng tưởng tượng cũng tốt hơn khá nhiều. Từ vấn đề cảm nhận, nắm bắt vấn đề tốt hơn, những đứa trẻ này làm theo những động tác nhanh hơn & khả năng làm các công việc cần sự khéo léo hoàn hảo hơn các bạn khác.
Mọi người có nhớ nv trinh thám nổi tiếng Sherlock Home – người thường có thói quen kéo violon lúc phá án, phân tích về tất cả vụ án. Giờ thì bạn có thể biết rằng việc làm đó không phải là một hư cấu không có cơ sở của người viết. Vấn đề dùng nhạc cụ hỗ trợ kích thích các mảng khác nhau của não bộ, & chúng sẽ hỗ trợ mọi người có tư duy logic, đánh giá & tận hưởng thành quả tốt hơn.
Âm nhạc hỗ trợ chúng ta tập luyện thể thao hoàn hảo hơn
Đầu tiên, bạn có thể nghĩ tập luyện thể thao thì sao lại liên quan tới não bộ? Ở khía cạnh khoa học, lúc bạn tập thể thao, mất năng lượng & rồi thân thể sẽ mệt mỏi. Lúc tất cả chân tay mệt mỏi, âm thanh gửi tín hiệu đến não bộ nhằm nghỉ ngơi. Lúc thưởng thức nhạc, bạn sẽ làm ảnh hưởng các tín hiệu này và nhận thấy ít mệt mỏi hơn. Dĩ nhiên, những cơ bắp vẫn hoạt động & tác dụng này chỉ hữu ích vs các hoạt động nhẹ, bình thường hay những hoạt động tập trung vào độ dẻo dai. Nghe một ca khúc mọi người thích thú cũng hỗ trợ bạn có cảm xúc theo giai điệu của ca khúc đó, khiến bạn không để ý đến thời gian rèn luyện nhiều nữa và vô hình chung giúp mọi người tập luyện bền hơn, sức bền sự dẻo dai tốt hơn.
Tìm hiểu ngay:
Loa Âm Trần JBL Control 12CT - Loa Nghe Nhạc Hay
Loa Âm Trần OBT 611 - Loa Nghe Nhạc Chuyên Nghiệp
Loa Âm Trần OBT CS06 - Hàng Chính Hãng Công Nghệ Đức