Một số thai nhi khác do không có điều kiện bồi bổ, ăn uống thiếu thốn, sơ sài cũng dẫn đến thiếu chất và là nguyên nhân gây dị tật thai nhi.
Sinh con muộn cũng làm tăng tỷ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ mang thai khi bước qua tuổi 35 và bố trên 50, khả năng phát triển bình thường của thai nhi rất thấp.

Một số nhiễm trùng mà mẹ gặp khi mang thai có thể gây nguy hiểm cả cho mẹ và bé. Một trong những loại nhiễm trùng nguy hiểm nhất là nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B. Cứ 4 phụ nữ thì có một người có vi khuẩn này. Nếu bị lây truyền loại vi khuẩn này trong quá trình chuyển dạ hay được sinh ra, em bé có nguy cơ bị suy nhược thần kinh mãn tính hoặc bị thiểu năng trí tuệ.

Người mẹ bị cúm 2 lần trong khi mang thai hoặc bị thủy đậu con sinh ra cũng có nguy cơ bị tim bẩm sinh, các dị tật ở xương sống và não cao hơn bình thường.

Đặc biệt, phụ nữ làm việc trong các môi trường khắc nghiệt, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm... cũng có thể gây rối loạn miễn dịch của em bé trong bụng. Mẹ đang mang thai nhưng tùy tiện dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng giáp, thuốc trị ung thư cũng làm cho thai nhi gặp dị tật ở hệ thần kinh, tiết niệu, tứ chi. Việc dùng các loại thuốc trị mụn trứng cá cũng có thể dẫn đến hậu quả trên.

Listeriosis là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi ăn phải những thức ăn bị nhiễm độc với loại vi khuẩn tên là Listeria monocytogenes. Bệnh này nguy hiểm nhất đối với những phụ nữ đang mang thai, có thể gây ra các bệnh về não, thận và tim bẩm sinh cho thai nhi. Bạn nên hạn chế ăn pho mát mềm hoặc các loại thịt nguội khi mang thai. Thịt đông lạnh, xúc xích, các loại rau sống các mẹ bầu cũng nên tránh.

Sử dụng quá nhiều thiết bị di động

Ta vẫn biết sóng điện từ phát ra từ điện thoại, máy tính, wifi, tivi… nếu tiếp xúc quá gần hoặc trong một thời gian gần có thể gây nguy hại cho cơ thể con người, trong đó, phụ nữ mang thai dễ bị ảnh hưởng nhất. Cường độ và tần số của bức xạ điện từ nếu quá cao thì đây chính là nguyên nhân gây dị tật thai nhi. Do đó, các mẹ cần có biện pháp phòng tránh.