Đừng chờ đợi cho đến khi có một chiến lược hoàn hảo
Hầu hết mọi người tin rằng họ cần một kế hoạch kỹ lưỡng để nghỉ việc. Nhưng điều này khó mà thành sự thật.

Bạn có biết thứ gì giá trị hơn so với công việc hoặc tiền bạc? Đó chính là sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy công việc căng thẳng sẽ kích hoạt phản ứng chiến-hay-chạy* để điều chỉnh các hóc-môn trong cơ thể nhằm giải tỏa tình trạng này. Khi đối mặt với căng thẳng quá thường xuyên, cơ thể phải làm việc quá sức để sản xuất các loại hóc-môn cần thiết để đối phó, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài. Thu nhập ổn định rất quan trọng, nhưng một công việc với nhiều áp lực căng thẳng sẽ có hại cho sức khỏe của bạn.

Trước khi nghỉ việc nhân viên nên dọn dẹp máy tính http://khoe365.net.vn/vi-sao-truoc-k...inh-65518.html

Bên cạnh đó còn có một số lý do khác thuyết phục bạn nghỉ việc càng sớm càng tốt.

Bạn không thể kiểm soát toàn bộ lịch trình làm việc của mình. Có những công việc đòi hỏi thời gian rất khắt khe, đặc biệt là nếu bạn ở vị trí cấp cao. Bạn muốn tìm việc mới nhưng không thể đi phỏng vấn theo giờ nơi ứng tuyển yêu cầu, hoặc phải tìm đủ lý do để xin ra ngoài vài tiếng trong giờ làm. Bạn cũng không thể giữ bí mật mong muốn tìm việc mới của mình, đồng nghiệp cứ gặn hỏi, nếu sếp hiện tại biết sẽ gây khó xử, thậm chí còn gây khó dễ trong công việc. Nếu rơi vào những tình huống này, tốt hơn hết bạn nên nghỉ việc để tập trung vào quá trình săn việc mới.

Trả lời những câu hỏi này để xây dựng một kế hoạch
Danh sách các câu hỏi kiểm tra đơn giản sau đây sẽ giúp bạn quyết định xem có nên rời bỏ công việc hiện tại hay không, và nếu có thì phải thực hiện như thế nào.

Nếu bạn nhận thấy mình sở hữu những kỹ năng và phẩm chất đang được săn đón, hãy ước tính xem sẽ mất bao lâu để có công việc mới. Đa phần sẽ cần 3-6 tháng, nhưng cũng có thể sớm hơn. Biết được điều này sẽ giúp bạn dự đoán khoản tiền cần tiết kiệm để chi trả cho cuộc sống trong thời gian nghỉ việc và số lượng đơn xin việc cần gửi.


Hãy trả lời một số câu hỏi sau đây trước khi quyết định nghỉ việc:

Bạn có thể trang trải chi phí trong bao lâu?
Bạn sẽ làm gì trong 3 đến 6 tháng tới nếu nghỉ việc ngay hôm nay?
Bạn muốn chuyển sang loại công việc như thế nào?
Bạn đã đầu tư cho bản thân 3 tháng vừa qua như thế nào?
Những câu hỏi này sẽ giúp bạn chuẩn bị hiệu quả cho thời gian nghỉ việc-tìm việc mới sắp đến. Quan trọng hơn, qua đó bạn cũng sẽ tìm được công việc mà mình yêu thích/muốn làm trong tương lai, bởi thông thường những ai bỏ việc nhưng lại tìm việc tương tự cũng sẽ rơi vào tình huống như hiện tại mà thôi.

Động lực để hoàn thiện bản thân


“Tất nhiên, cách chúng ta sử dụng từng ngày cũng là cách chúng ta sử dụng cuộc đời của mình”, Annie Dillard.

Tại sao lại phải dành rất nhiều thời gian và năng lượng của bản thân cho một công việc mình ghét. Bên cạnh vấn đề về sức khỏe, làm một công việc khiến bạn mệt mỏi rất lãng phí thời gian. Bạn sẽ không thể phát huy hết khả năng của mình và đạt được cuộc sống hạnh phúc nếu cứ mãi tiếp tục như vậy.


Dữ liệu cho thấy trung bình chúng ta sẽ dành 4.805 ngày làm việc và 368 ngày để giao tiếp xã hội trong suốt cuộc đời. Bạn thấy đấy, tại sao phải dành phần lớn thời gian cuộc đời để chịu đựng công việc không có ý nghĩa. Quan trọng không kém là khi hướng tới môi trường làm việc tốt hơn, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, kết nối với những con người giỏi giang, tích cực hơn, từ đó giúp bạn tiến bộ từng ngày. Càng đầu tư vào bản thân, bạn lại càng trở nên tự tin hơn. Khi đó, bạn chẳng còn e ngại bất cứ điều gì cả.

Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được “bến đỗ” mới tốt hơn? Đây là câu hỏi mà chỉ bạn mới có thể trả lời. Nhưng tôi cá rằng sâu thẳm trong lòng bạn biết lựa chọn nào là tốt nhất cho bản thân.

Giờ đây, bạn có thể lập một kế hoạch chi tiết cho mục tiêu rời bỏ công việc hiện tại. Đừng đợi đến khi tìm được việc khác mới nghỉ, nhưng hãy lên kế hoạch phù hợp. Hãy nhớ rằng, bạn chẳng cần ai cho phép, cũng không cần một chiến lược hoàn hảo để đưa ra quyết định. Rời bỏ một công việc ổn định chưa bao giờ dễ dàng, nhưng đáng để làm.

Hãy tưởng tượng mỗi sáng bạn thức dậy và cảm thấy thật phấn khích khi bắt đầu ngày làm việc mới. Bạn làm một công việc thú vị và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Đây có phải giấc mơ không tưởng? Tất nhiên là không. Chỉ cần bạn xây dựng một kế hoạch hiệu quả và hành động vượt qua nỗi sợ hãi. Thế giới là của bạn, tại sao không đến với công việc mà mình mơ ước.

Nguồn: http://baodatviet.vn