Hệ thống Aegis Ashore Mỹ khai hỏa đạn SM-3 diệt một hoả tiễn đạn đạo tầm trung phóng từ vận chuyển cơ cách hàng nghìn km.


hoả tiễn SM-3 Block IIA của Mỹ khai hỏa từ tàu chiến. Ảnh: Cơ quan phòng vệ hoả tiễn Mỹ.

"Các thủy thủ Mỹ tại Hawaii ngày 11/12 khai hỏa tên lửa SM-3 thuộc hệ thống Aegis Ashore trên đất liền để đánh chặn một hoả tiễn đạn đạo tầm trung được phóng từ máy bay chuyển vận C-17 ở Đại Tây Dương, cách Hawaii hàng nghìn km", AFP dẫn tuyên bố của Cơ quan phòng vệ hoả tiễn Mỹ (MDA). đọc truyện bồ câu không đưa thư nguyễn nhật ánh

Đây là vụ thử thành công thứ hai trong vòng chưa đầy hai tháng của tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA sau vụ phóng hồi tháng 10. Giám đốc MDA Sam Greaves cho biết vụ thử nghiệm có ý nghĩa rất lớn với hoạt hoạt động Phòng thủ hoả tiễn của Mỹ và cột mốc quan yếu đối với hệ thống SM-3 Block IIA.

SM-3 Block IIA hiện được Mỹ và Nhật Bản cộng tác phát triển để đánh chặn hoả tiễn đạn đạo tầm trung (MRBM) và tầm xa (IRBM). hoả tiễn nằm trong hệ thống phòng vệ hoả tiễn đạn đạo (BMD) Aegis, có thể phóng từ tàu chiến trang bị hệ thống Aegis hoặc các điểm đánh chặn trên lục địa. truyện audio nguyễn nhật ánh

SM-3 là các hoả tiễn đánh chặn ngoài khí quyển có nhiệm vụ xoá sổ tên lửa đạn đạo đối phương trong pha giữa, khi đích bay hành trình trong không gian.