Có lẽ một số người ngẫm rằng để sở hữu 1 dàn loa đài chuẩn thì nó phải được tạo lên từ những thiết bị âm thanh tốt. Quả đúng là như vậy, các thiết bị âm thanh tốt khi lắp ghép với nhau hoàn hảo sẽ lắp ghép nên một hệ thống loa đài chất lượng như ta thích thú. Muốn có được điều này thì hệ thống âm thanh của mọi người phải đáp ứng được các vấn đề sau:
Dải tần đáp ứng
Là 1 yếu tố quan trọng khi lựa chọn loa vs mục đích của bạn vào việc gì. Vs những dải tần không giống nhau mà ta khả năng chia loa thành nhiều nhóm đó là: Loa karaoke, loa sân khấu, loa thông báo…Tại sao phải như vậy ? Hiểu 1 cách đơn giản thì khi mọi người nghe nhạc sẽ khác hẳn với lúc mọi người trong phòng họp, nghe thông báo. Do đó mà tần số đáp ứng của các loa phát nhạc bắt buộc phải nhiều hơn những loại loa phóng thanh,loa sân khấu.
Để kiểm tra được yếu tố này thì đòi hỏi mọi người phải có kinh nghiệm hay là nhờ người hiểu biết tư vấn, bên cạnh đó thì mọi người phải thử loa trước lúc chọn mua nó. Bắt buộc phải nhận xét được sự khác biệt hợp âm đặc trưng của mỗi nghệ sĩ, giọng hát của mỗi nghệ sĩ và ở mỗi độ tuổi khác nhau. Lúc một nam ca sĩ trung tuổi ca thì loa phải thể hiện được chất giọng khỏe khoắn, tình cảm của họ. Còn khi 1 nam nghệ sĩ đã chạc tuổi có lẽ loa chắc chắn thể hiện được thẩm âm trầm, điêu luyện,chất lượng.
Là một kiểu âm mang tính chất trừu tượng cao , để hiểu được nó thì rất khó & vẫn còn mang nhiều tranh cãi , cơ bản nói một cách máy móc thì đó là độ dài ,không gian & độ rộng mà người thưởng thức hình dung được giữa các nhạc cụ của tiếng ( xa , gần … )
Để hiểu được thẩm âm nhờ tới một số yếu tố , chất lượng bản thu , Loa cũng as thẩm âm của bạn có âm trường ở trình độ nào
Độ phân giải càng lớn, âm thanh càng dễ hiểu, đầy đủ hơn & cũng dễ dàng hơn cho bộ óc hiểu và nhận ra tiếng này. Vấn đề này giống với 1 bức ảnh với độ phân giải kém khá hiếm cho người xem hiểu những chi tiết nhỏ, chẳng hạn thời gian hiển thị trên 1 mặt đồng hồ hoặc dòng chữ đóng dấu trong mặt trong kệ sách.
Vấn đề về mức phân giải kém càng nghiêm trọng khi có một số giọng hát hay công cụ đi cùng. Lúc đó, giọng ca của từng người trong một dàn hợp xướng chắc chắn nhanh chóng bị cuốn làm một, thậm chí giọng hát cũng có thể biến thành âm thanh đệm du dương cuốn theo điệu nhạc ở một khoảng bit-rate khá thấp.
Vấn đề khác biệt giữa mức "output" cao cấp của dàn & mức yên tĩnh nhất tiếng noise tiếng sàn có thể là tần số rộng của một dàn loa đài hi-fi. Đó là vấn đề mà người thưởng thức đa số phải đầu tư nhiều tiền nhất để có được việc chuẩn xác về loa đài trên từng bước tần số đáp ứng, ở mỗi khoảng tiếng không giống nhau.
Một chi tiết vật liệu như màng loa sau khi đã dao động, đẩy âm thanh, cần có lúc để phục hồi lại vị trí ban đầu để có thể hoạt động. Quãng giai đoạn này bắt buộc đủ trình độ, nếu không dàn sẽ bỏ qua 1 quãng âm thanh mấu chốt. Đây có thể là một vấn đề có thể suy tính khi nhận định bất kỳ dàn loa hi-fi nào.
Bất kể 1 bản ghi âm nào có âm hưởng cực nhanh cũng có thể là đối tượng nhằm kiểm tra tần số. Trong đó khả năng tính tới Concerto for Orchestra của Bartok