Virus có thể xâm nhập vào máy tính bằng rất nhiều cách. Vậy nên để có thể phòng tránh triệt để, giúp máy tính luôn hoạt động hiệu quả, bạn nên thực hiện các biện pháp dưới đây:

1. Phòng tránh Virus lây lan qua thiết bị ngoại vi
Virus có thể dễ dàng xâm nhập qua các thiết bị ngoại vi: USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động,...khi thực hiện thao tác sao chép dữ liệu. Vậy nên khi cắm thiết bị ngoại vi vào máy tính, bạn hãy quét virus trước khi click vào dữ liệu. Bên cạnh đó, khi mở file thay bằng nhấn đúp bạn nên nhấn chuột phải và open.

2. Phòng tránh Virus trong file đính kèm tải về từ Internet.
Rất nhiều trường hợp, người dùng phải lên mạng Internet tải file dữ liệu về nhằm phục vụ mục đích sử dụng cá nhân. Khi tải file từ Internet, hãy tải từ những trang có độ tin cậy cao, nguồn gốc rõ ràng. File của những trang Web này đã được kiểm duyệt nên không có đính kèm Virus gây hại. Bên cạnh đó, không nên click vào những đường link không rõ ràng để tránh virus xâm nhập và phát tán đến máy tính.

3. Phòng tránh Virus lây qua thư điện tử
Hiện nay, Virus được đính kèm qua thư điện tử khá phổ biến. Khi nhận được email với đường link lạ, nếu không kiểm tra cẩn thận mà click vào dễ làm Virus lây nhiễm qua máy tính bạn. Những Virus được đính kèm qua thư điện từ là những loại đánh cắp thông tin trên diện rộng và khó kiểm soát, gây ra những nguy hại không thể lường trước được. Vậy nên để phòng tránh Virus lây lan qua thư điện tử, bạn nên kiểm tra cẩn thận những email từ địa chỉ lạ đó có đính kèm đường link không rõ ràng hay không.

4. Quét máy tính hàng ngày
Để phòng tránh việc Virus xâm nhập, bạn nên quét máy tính ít nhất 2-3 lần/ngày hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần. Tuy nhiên có nhiều Virus lây lan và phát triển qua nhiều con đường mà nếu chỉ sử dụng phần mềm quét Virus thông thường rất khó phát hiện. Vậy nên, bạn có thể mua và cài đặt các phần mềm: Adwcleaner, Junkware Removal Tools, Malwarebytes,...để Virus được phát hiện và kịp thời xử lý.

5. Tìm và diệt Virus chạy ở nền bằng Rkill
6. Bảo vệ máy tính bằng công cụ tường lửa
7. Kích hoạt tính năng System Restore.
---
Xem chi tiết các mục trên tại đây: https://bit.ly/2UyyOwI

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách nhận biết máy tính khi bị nhiễm Virus tại đây: https://bit.ly/2FSqRJq