Tranh treo tường là một trong những món đồ trang trí trong nhà được đông người lựa chọn. Nhưng theo quan niệm của người Việt, tranh treo tường chỉ “mỹ” thôi không đủ”, mà còn cần phải đem lại “phong thủy” cho chủ nhà. Vậy lựa chọn tranh gắn tường như thế nào mới có thể mang lại tài lộc, cũng như may mắn đến cho ngôi nhà? Hãy cùng An Phước khám phá qua bài viết dưới đây.
Quy tắc chọn tranh gắn tường hợp phong thủy
Tiêu chuẩn trước tiên để chọn được một bức tranh hòa hợp chính là “tam hợp tương sinh”. Ông cha ta suy nghĩ rằng từng người chào đời đều có một vận mệnh riêng được đại diện bởi một con giáp, có những con giáp hợp nhau, nhưng trái ngược lại cũng có tuổi kỵ nhau.
“Tam hợp tương sinh” tại đây có nghĩa là sự phối hợp của 3 con giáp thích hợp tạo thành sự may mắn, mọi việc luôn thuận buồm, xuôi gió. Đó lần lượt là những cặp: Hợi - Mão - Mùi, Dần - Ngọ - Tuất, Tỵ - Dậu - Sửu, Thân - Tý - Thìn. Vậy nếu chủ đầu tư tuổi Hợi, có thể treo trong nhà những bức tranh về mèo, hoặc gà để hợp với phong thủy ngôi nhà.
Nguyên tắc thứ hai, ta nên chọn tranh theo “lục hợp tương hợp”. Trong 12 con giáp những cặp đôi con giáp dưới đây sẽ tạo thành mối quan hệ Lục hợp, mang đến nhiều niềm vui và may mắn trong hạnh phúc: Tý và Sửu, Dần và Hợi, Mão và Tuất, Thìn và Dậu, Tị và Thân, Ngọ và Mùi. Đây được gọi là nhóm quý nhân, vì ám chỉ mối quan hệ có quý nhân âm thầm đứng trong bóng tối giúp đỡ bạn.
Những bức tranh treo tường hợp phong thủy dễ gặp
Tranh bình hoa

Ta có thể sử dụng tranh bình hoa sen đất hoặc hoa mẫu đơn. Phần lớn đều là tranh sơn dầu và được in ép trên gỗ. Những bức tranh này có ý nghĩa bảo vật hút vận khí tốt đến với gia đình mình, gồm may mắn, tài lộc và sự bình an; nhưng cũng cổ điển, tinh tế và quý phái.
Tranh cá chép

Đây là bức tranh tượng trưng cho sự kiên trì, bền bỉ và cao quý. Cá chép thường hay được nhắc tới trong truyền thuyết Vượt vũ môn hóa rồng, do vậy, tranh cá chép nội thất chính là tượng trưng của sự thăng tiến, thành công trong sự nghiệp.
Muốn mang lại phong thủy tốt nhất, chỉ những chủ đầu tư sinh vào mùa thu và hạ, theo ngũ hành là những người thiếu thủy mới thích hợp tranh cá chép.
Bức tranh mã đáo thành công
Đây là bức tranh thường được dùng để tặng cho những người mới Khi bắt đầu làm ăn, đang trên con đường phát triển sự nghiệp. Hình tượng ngựa phi nước đại trong bức tranh hay còn gọi là mã lộc, mang lại nguồn tài lộc. Còn tám con ngựa trong bức tranh, còn được gọi là bát mã, theo tiếng Hán phát âm gần với chữ “phát” có nghĩa là phát đạt.

Tranh con ngựa, mã lộc thường chỉ hợp với những người sinh vào mùa thu đông, và sẽ phạm vào “hỏa thiêu thiên môn” nếu đặt ở phía Nam, khiến các thành viên trong gia đình bị bệnh tật, ốm yếu, xui xẻo. Riêng biệt với những chủ đầu tư cầm tinh con trâu và chuột thì không hợp với tranh con ngựa.
Tranh con gà
Nhiều gia đình rất ưa thích tranh con gà nội thất, bởi đây là biểu tượng giải trừ các thế sát cho ngôi nhà hoặc giải trừ “đào hoa sát” cho cá nhân hay giảm thiểu bị tiểu nhân nói xấu sau lưng. Bên cạnh đó sắp xếp gà còn đem đến hạnh phúc và may mắn cho chủ đầu tư.

Khi treo tranh con gà nội thất nên để ý mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ với hàm ý ra ngoài kiếm ăn, mang lại nhiều tài lộc hơn. Nếu đầu gà mà hướng vào trong thì các thành viên trong gia đình sẽ rất dễ xích mích, ẩu đả, mất đoàn kết.
Tranh rồng
Rồng là loài vật linh thiêng, biểu tượng cho sự quyền lực, sức mạnh, thịnh vượng và sung túc.

Gia chủ nên kỹ càng khi treo tranh rồng nội thất. Nếu không biết cách treo, sẽ khiến tài lộc rơi rớt ra ngoài. Không được để phần đầu rồng hướng ra ngoài hoặc hướng vào không gian phòng ngủ. Lưu ý nên để tranh ở phía trên những nơi có nước nội thất, trên hồ cá, hoặc bể cá, vì rồng gặp nước tất sẽ sinh và cực kỳ thịnh vượng.
Tranh phượng hoàng


Đây là loài chim quý, đem lại may mắn, con mái được gọi là Hoàng, còn con trống được gọi là Phượng. Nếu treo bức tranh Phượng Hoàng nội thất sẽ mang ý nghĩa vợ chồng hòa thuật, Phượng Hoàng cùng bay lượn.
Nhưng không hề ai cũng hợp với tranh Phượng Hoàng, chỉ những người sinh vào mùa thu mới nên treo tranh Phượng Hoàng trong nhà. Và riêng biệt những người cầm tinh con mèo và chó lại càng không nên treo bức tranh về loài chim này để trang trí.