Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng của cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Các xương chậu là ở bụng dưới và bao gồm các ống dẫn trứng , các buồng trứng , các cổ tử cung , và tử cung . Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ , tình trạng này là phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu phụ nữ mỗi năm tại Hoa Kỳ.
Một số loại vi khuẩn khác nhau có thể gây ra bệnh viêm phổi , bao gồm cùng loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu lây truyền qua đường tình dục (STIs) và chlamydia . Điều thường xảy ra là vi khuẩn đầu tiên xâm nhập vào âm đạo và gây nhiễm trùng. Thời gian trôi qua, nhiễm trùng này có thể di chuyển vào các cơ quan vùng chậu.
PID có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng, nếu nhiễm trùng lây lan vào máu của bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị nhiễm trùng, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Xem thêm: chi phí điều trị viêm vùng chậu
Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm vùng chậu
Nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu của bạn tăng lên nếu bạn mắc bệnh lậu hoặc chlamydia. Tuy nhiên, bạn có thể phát triển PID mà không bao giờ bị STI. Các yếu tố khác có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu bao gồm:
- Quan hệ tình dục và dưới 25 tuổi
- Quan hệ tình dục với những người khác nhau
- Quan hệ tình dục mà không có bao cao su
- Sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) để tránh thai
- Thụt rửa
- Có tiền sử bệnh viêm vùng chậu
Triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu
Một số phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu không có triệu chứng. Đối với những phụ nữ có triệu chứng, chúng có thể bao gồm:
- Đau bụng dưới (triệu chứng phổ biến nhất)
- Đau bụng trên
- Sốt
- Tình dục đau đớn
- Đi tiểu đau
- Chảy máu bất thường
- Dịch tiết âm đạo tăng hoặc có mùi hôi
- Mệt mỏi
Bệnh viêm vùng chậu có thể gây đau nhẹ hoặc vừa. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị đau và triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:
- Đau bụng dữ dội
- Nôn
- Ngất xỉu
- Sốt cao (lớn hơn 38,5)
Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu. Nhiễm trùng có thể đã lan đến máu của bạn hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Một lần nữa, đây có thể là một tình trạng đe dọa tính mạng.
Xét nghiệm bệnh viêm vùng chậu
Chẩn đoán PID
Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán PID sau khi nghe các triệu chứng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ chạy các xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán. Các xét nghiệm bao gồm:
- Khám vùng chậu để kiểm tra các cơ quan vùng chậu của bạn
- Nuôi cấy cổ tử cung để kiểm tra nhiễm trùng cổ tử cung
- Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm dấu hiệu của máu, ung thư và các bệnh khác
Sau khi thu thập các mẫu, bác sĩ của bạn gửi các mẫu này đến phòng thí nghiệm.
Đánh giá kết quá
Nếu bác sĩ xác định rằng bạn bị bệnh viêm vùng chậu, họ có thể tiến hành nhiều xét nghiệm hơn và kiểm tra xem vùng chậu của bạn có bị tổn thương không. PID có thể gây sẹo trên ống dẫn trứng của bạn và tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan sinh sản của bạn. Các xét nghiệm bổ sung bao gồm:
- Siêu âm vùng chậu : kiểm tra hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng của bạn
- Sinh thiết nội mạc tử cung : thủ tục ngoại trú trong đó bác sĩ lấy ra và kiểm tra một mẫu nhỏ từ niêm mạc tử cung của bạn
- Nội soi ổ bụng : thủ tục ngoại trú trong đó bác sĩ đưa dụng cụ linh hoạt qua vết mổ ở bụng và chụp ảnh các cơ quan vùng chậu của bạn
Điều trị bệnh viêm vùng chậu
Bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm vùng chậu. Bởi vì bác sĩ của bạn có thể không biết loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng của bạn, họ có thể cung cấp cho bạn hai loại kháng sinh khác nhau để điều trị nhiều loại vi khuẩn.
Trong vài ngày sau khi bắt đầu điều trị, các triệu chứng của bạn có thể cải thiện hoặc biến mất. Tuy nhiên, bạn nên dùng thuốc xong, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Ngừng thuốc sớm có thể khiến nhiễm trùng quay trở lại.
Nếu bạn bị bệnh hoặc đang mang thai, không thể nuốt thuốc hoặc bị áp xe (túi mủ do nhiễm trùng) trong khung chậu, bác sĩ có thể đưa bạn đến bệnh viện để điều trị.
Bệnh viêm vùng chậu có thể phải phẫu thuật. Điều này là hiếm và chỉ cần thiết nếu áp xe vỡ xương chậu hoặc bác sĩ nghi ngờ rằng áp xe sẽ vỡ. Nó cũng có thể cần thiết nếu nhiễm trùng không đáp ứng với điều trị.
Các vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi có thể lây lan qua quan hệ tình dục. Nếu bạn là người hoạt động tình dục, đối tác của bạn cũng nên được điều trị bệnh PID. Đàn ông có thể là người mang vi khuẩn thầm lặng gây ra bệnh viêm vùng chậu. Nhiễm trùng của bạn có thể tái phát nếu bạn tình của bạn không được điều trị. Bạn có thể được yêu cầu kiêng quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng được giải quyết.
Cách phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu
Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh PID bằng cách:
- Thực hành tình dục an toàn
- Được xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục
- Tránh thụt rửa
- Lau từ trước ra sau sau khi sử dụng phòng tắm để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo của bạn
Biến chứng lâu dài của bệnh viêm vùng chậu
Lấy hẹn với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn mắc bệnh PID. Các điều kiện khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể cảm thấy như bệnh viêm vùng chậu. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể kiểm tra PID và loại trừ các tình trạng khác.
Nếu bạn không điều trị bệnh viêm vùng chậu, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến các vấn đề, chẳng hạn như:
- Vô sinh : không có khả năng thụ thai
- Thai ngoài tử cung : mang thai xảy ra ngoài tử cung
- Đau vùng chậu mãn tính : đau ở vùng bụng dưới do sẹo của ống dẫn trứng và các cơ quan vùng chậu khác
Nhiễm trùng cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn. Nếu nó lây lan vào máu của bạn, nó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh viêm vùng chậu là một tình trạng rất có thể điều trị và hầu hết phụ nữ đều hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh , khoảng 10 đến 15 phần trăm phụ nữ mắc bệnh PID sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Mang thai vẫn có thể đối với hầu hết phụ nữ.
Biên dịch: nhân viên Phòng khám Kinh Đô
Trích nguồn: healthline.com