Nhà máy sản xuất siêu xe Acura NSX chẳng những yên tĩnh đáng ngạc nhiên, rất ít máy móc hỗ trợ hay rô-bốt mà còn sạch sẽ và dùng mọi chi tiết màu trắng, tạo cảm giác như bệnh viện.
Mitsubishi Outlander 2019 Giá Xe Mitsubishi Outlander 2019 RẺ. Xem Chi Tiết Chính Sách Bán Xe
Trong thời gian qua, đã có rất nhiều hãng ô tô xây dựng những nhà máy công nghệ cao để sản xuất "halo car" với mục đích làm thương hiệu. "Halo car" là những mẫu xe đi kèm công nghệ hiện đại nhất, phong cách bắt mắt nhất và có hiệu suất hoạt động tốt nhất mà một thương hiệu ô tô có thể trang bị cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, thông thường, những nhà máy sản xuất "halo car" của các hãng đều nằm ở châu Âu như Bugatti tại Pháp hay McLaren tại Anh quốc. Không đi theo lẽ thường này, Acura lại đặt nhà máy sản xuất "halo car" của mình là siêu xe NSX trên đất Mỹ, cụ thể là ở thành phố Marysville, bang Ohio.

Nhà máy sản xuất Acura NSX được đặt trên đất Mỹ

Nhà máy sản xuất Acura NSX được đặt trên đất Mỹ

Mới đây, Acura đã mời phóng viên đến thăm nhà máy có tên Performance Manufacturing Center (PMC) của mình ở bang Ohio. Nhờ đó, chúng ta có thể khám phá xem bên trong nhà máy sản xuất siêu xe Acura NSX có gì đặc biệt.

Trước đây, trong giai đoạn từ năm 1990 - 2005, thương hiệu Acura đã sản xuất những chiếc NSX tại nhà máy siêu sạch và vận hành cực tỉ mỉ ở thị trấn Takanezawa thuộc tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Với việc ra mắt NSX thế hệ mới, Acura muốn chuyển sự tập trung sang Mỹ bằng cách rời gần như toàn bộ dây chuyền sản xuất xe đến quốc gia này, chỉ lắp ráp mình dòng RLX tại quê nhà Nhật Bản.

Nhà máy sản xuất siêu xe phải thật đặc biệt
Có thể nói, PMC của Acura là nhà máy sản xuất siêu xe đúng nghĩa duy nhất trên đất Mỹ hiện nay. Sẽ có nhiều người nói rằng tại Mỹ, đã tồn tại một nhà máy sản xuất siêu xe ở thành phố Bowling Green, bang Kentucky, từ năm 1981. Tuy nhiên, đây thực tế chỉ là một nhà máy khác của tập đoàn General Motors, nơi chứa đầy những con rô-bốt và máy móc hỗ trợ, đồng thời sản xuất dòng xe thể thao Chevrolet Corvette.

Nhà máy PMC của Acura lại hoàn toàn khác biệt. Nhà máy ở thành phố Marysville này có mục đích chính là sản xuất siêu xe Acura NSX đời mới và điều này được thể hiện ngay khi bạn bước chân vào bên trong.
Mitsubishi Xpander 2019 Giá Xe Mitsubishi Xpander 2019, Video, Hình Ảnh, Thông Số Kỹ Thuật
Khi đặt chân vào nhà máy PMC, bạn sẽ choáng ngợp vì đây thực chất là một căn phòng cực rộng với không gian mở. Bên trong căn phòng này không có dây chuyền sản xuất tự động và rất ít rô-bốt. Thay vào đó, những chiếc xe được chuyển từ xưởng này sang xưởng khác bằng xe kéo và mọi người làm gần như mọi công việc bằng tay. Tất cả mọi chi tiết trong nhà máy đều có màu trắng, bao gồm cả đồng phục của nhân viên, cộng thêm hệ thống đèn LED siêu sáng. Tất cả tạo nên một cảm giác như ở trong bệnh viện hơn là nhà máy sản xuất xe.

Bên trong nhà máy của Acura có rất ít máy móc hỗ trợ và rô-bốt

Bên trong nhà máy của Acura có rất ít máy móc hỗ trợ và rô-bốt

Mọi chi tiết bên trong nhà máy đều có màu trắng

Mọi chi tiết bên trong nhà máy đều có màu trắng

Mọi nhân viên tại PMC đều phải trải qua một quá trình tuyển chọn khắt khe, từ viết bài kiểm tra đến phỏng vấn, để chứng minh họ hơn những công nhân nhà máy thông thường. Chỉ có hơn 100 kỹ thuật viên bên trong PMC và làm việc theo 4 ca, mỗi ca kéo dài 10 giờ đồng hồ. Biểu thời gian và cách bố trí này chưa từng được Honda hay Acura áp dụng trước đây.

Một kỹ thuật viên đang lắp ráp siêu xe Acura NSX trong nhà máy

Một kỹ thuật viên đang lắp ráp siêu xe Acura NSX trong nhà máy

Trung bình, mỗi ngày, nhà máy sản xuất 8 chiếc xe, một con số được coi là khá năng suất khi mọi thứ đều làm bằng tay. Ngay cả siêu xe đua Acura NSX GT3 cũng được sản xuất trong nhà máy này, bên cạnh phiên bản đường phố.

Nhà máy của Acura có sản lượng 8 chiếc/ngày

Nhà máy của Acura có sản lượng 8 chiếc/ngày

Sự đơn giản đầy thích thú
Quản lý nhà máy PMC của Acura tỏ ra rất nhiệt tình và luôn khuyến khích phóng viên chụp ảnh khắp mọi nơi. Dường như không có giới hạn trong nhà máy này. Đặc biệt, phóng viên chẳng cần phải đeo tai nghe hay hét lên với người đối diện khi cần giao tiếp. Phần lớn các nhà máy ô tô khác đều tràn ngập các máy hỗ trợ, rô-bốt và tiếng ồn ào. Thế nhưng, nhà máy PMC của Acura lại yên tĩnh một cách đáng ngạc nhiên.

Chỉ có công đoạn hàn khung, đóng đinh, lắp kính chắn gió và sơn là được thực hiện bằng máy móc. Bàn tay con người làm toàn bộ những công đoạn còn lại để lắp ráp siêu xe Acura NSX, từ trong ra ngoài.
Mitsubishi Pajero Sport 2019 Chi Tiết Giá Xe Mitsubishi Pajero Sport 2019 Lăn Bánh Sáng Nay
Mọi bộ phận và hệ thống điện nội thất đều được lắp trước vào khung, sau đó kỹ thuật viên mới ráp thân vỏ. Với hàng tấn công nghệ và các cụm pin của hệ thống hybrid, chẳng có gì khó hiểu khi nhà máy lại vận hành theo cách này.