Tia X hay X-ray là loại sóng điện từ có bước sóng từ 0,01 đến 10 nano mét tương ứng với dãy tần số từ 30 Petahertz đến 30 Exahertz (3×1016 Hz to 3×1019 Hz) và có năng lượng từ 120 eV đến 120 keV. Bước sóng của nó ngắn hơn tia tử ngoại nhưng dài hơn tia gamma.

Máy chụp X-Quang là loại máy có khả năng phát ra tia X. Tia X có khả năng xuyên qua các mô mềm hay các dịch lỏng và giúp tái hiện hình ảnh của các bộ phận như xương để giúp chuẩn đoán các các bộ phận trên cơ thể.

Bên cạnh máy siêu âm thì máy chụp X-quang là thiết bị chuẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh chính xác.Xem các sản phẩm may x quang tại đây: Trang thiết bị Y tế Gia Phát

Nguyên lý hoạt động: Chùm tia X sau khi truyền qua vùng thăm khám của cơ thể thì suy giảm do bị hấp thụ bởi các cấu trúc. Sự suy giảm này phụ thuộc vào độ dày, mật độ của các cấu trúc mà nó đi qua. Cuối cùng, chùm tia tác dụng với bộ phận thu nhận (film, detector, màn chiếu…) và xử lý hình ảnh để cho ra kết quả, bộ phận thu nhận và xử lý hình ảnh là điểm khác biệt lớn nhất giữa các thế hệ máy X quang.

Cấu tạo cơ bản của máy chụp X-quang
Có nhiều loại máy chụp X-Quang khác nhau nhưng về cơ bản các bao gồm các bộ phận: Khối phát tia X, Khối tạo cao thế, Bàn chụp, giá chụp, cột đỡ bóng, Khối điều khiển, Khối thu nhận/hiển thị hình ảnh.

Phân loại máy chụp X-Quang
Máy chụp X-Quang có nhiều cách phân biệt khác nhau. Cụ thể:

  • Theo cấu trúc : X quang cố định, máy chụp x quang di động, X quang xách tay.
  • Theo công nghệ xứ lý ảnh : X quang cổ điển (dùng film), X quang chiếu (màn chiếu), X quang kỹ thuật số gián tiếp (CR), X quang kỹ thuật số trực tiếp (DR).
  • Theo chức năng : X quang thường quy, X quang răng, X quang nhũ ảnh (X-quang vú), X quang can thiệp…

Phân biện sự khác nhau và các loại máy chụp X-quang


Hiện nay các dòng máy chụp X-quang kỹ thuật số được sử dụng phổ biến hơn và ưa chuộng hơn nhờ tính an toàn hơn, xử lý ảnh tiên tiến hơn, chất lượng hình ảnh thu được tốt hơn và có thể lưu lại trên bộ nhớ máy tính.

Khi sử dụng các loại máy chụp X-quang di động của CÔNG TY THIẾT BỊ Y TẾ GIA PHÁT nên sử dụng bảo hộ cho cả bệnh nhân và bác sỹ bằng các loại áo chì hoặc sử dụng các loại giường đẩy bệnh nhân tới phòng chuyên chụp X-Quang.

Cần chuẩn bị gì khi chụp X-Quang
Đối với hầu hết các kỹ thuật chụp X-quang là chụp xương thì không cần dùng đến chất phản quang. Riêng đối với một số kỹ thuật chụp X-quang như chụp lưu thông thực quản, dạ dày, tá tràng thì cần dùng tới chất cản quang.

Đối với bác sỹ và bệnh nhân chụp X-Quang phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp bảo vệ và an toàn từ phòng X-Quang đến biện pháp an toàn cho bác sỹ cũng như bệnh nhân khi chụp X-Quang. Về các biện pháp an toàn khi chụp X-Quang chúng tôi sẽ có bài viết cụ thể giới thiệu ở bài sau.