Máy chiếu gần (Short throw projector) là gì?

Máy chiếu gần hay máy chiếu ngắn là loại máy chiếu được thiết kế với ống kính có tiêu cự tương đối ngắn, có thể chiếu ra được hình ảnh lớn, chất lượng khi khoảng cách giữa nó tới màn hình chiếu rất gần. Sở dĩ máy chiếu này được thiết kế đặc biệt như vậy bởi vì lý do thẩm mỹ, tức là máy chiếu có thể giấu đi và hạn chế kích thước phòng.

Khi mua máy chiếu, người dùng thường dựa vào một số yếu tố cơ bản để mua như nên mua máy chiếu hãng nào tốt nhất; độ sáng, độ phân giải, độ tương phản bao nhiêu mới chuẩn; giá cả thế nào… nhưng có một yếu tố cũng khá quan trọng mà bạn thường bỏ qua đó là nên chọn máy chiếu gần hay máy chiếu xa.

Xem các thông tin về máy chiếu, có thể bạn sẽ bắt gặp các máy chiếu có dòng chữ “throw distance” hay “short throw projector”. Đây là dòng máy chiếu gần được sản xuất để phục vụ nhu cầu trình chiếu trong không gian nhỏ. Khác với các máy chiếu bình thường, dòng máy chiếu siêu gần có những tiện lợi riêng mà các máy chiếu bình thường không có được.Điểm khác biệt giữa máy chiếu thông thường và máy chiếu gần :

- Máy chiếu bình thường: Khoảng cách từ ống kính đến màn chiếu từ 2,5m trở lên.

- Máy chiếu gần (Short throw projector): Khoảng cách từ ống kính đến màn chiếu trong khoảng 90cm.

- Máy chiếu siêu gần (Ultra short throw projector): Khoảng cách từ ống kính (Len) đến màn chiếu trong khoảng 50cm.

- Khoảng cách từ ống kính đến màn chiếu còn phụ thuộc vào kích thước màn hình và độ phân giải hình ảnh đầu ra từ máy chiếu.

Ưu điểm của máy chiếu khoảng cách gần

Chiếu được hình ảnh to rõ ở kích thước siêu gần

Trong khi các máy chiếu tiêu chuẩn bình thường muốn chiếu gần thì phải tùy chỉnh lại thấu kính, còn máy chiếu gần đã được thiết lập mặc định sẵn để các ống kính có thể chiếu trong khoảng cách ngắn mà cũng tạo ra được hình ảnh có cùng kích thước như những máy chiếu đặt ở xa.

Máy chiếu ngắn này cũng có thể thu nhỏ hình ảnh phù hợp, chỉ cần bạn tủy chỉnh lại tỷ lệ cho hợp lý.

Không xảy ra hiện tượng đổ bóng

Các máy chiếu bình thường đặt ở xa, tức là có thể sau khán giả và người thuyết trình, khi chiếu có thể xuất hiện bóng người trên màn chiếu, còn máy chiếu gần được đặt gần màn chiếu nên không xảy ra tình trạng này.

Hạn chế không gian, ít ảnh hưởng của ánh sáng

Đúng như tên gọi máy chiếu gần, nó có thể thể chiếu tốt trong phòng có diện tích nhỏ hẹp, không làm tốn không gian. Nội dung trình chiếu cũng sáng rõ vì chiếu ở khoảng cách gần làm môi trường ảnh sáng cũng giảm đi, ít ảnh hưởng.

Người thuyết trình, giảng dạy không bị chói mắt

Giúp người thuyết trình, giảng dạy không mỏi mắt vì ánh sáng phát ra từ máy chiếu không chiếu trực tiếp vào họ. Đây được xem như dòng máy chiếu lớp học lý tưởng được các giáo viên ưa chuộng, giúp họ có thể yên tâm giảng dạy mỗi ngày mà không lo ngại ảnh hưởng đến mắt.

Nâng cao hiệu quả giảng dậy khi sử dụng chung với bảng tương tác

Nếu bạn kết hợp máy chiếu gần với bảng tương tác thông minh áp dụng vào công việc giảng dạy sẽ giúp cho bài giảng thêm sinh động, tương tác tốt, đạt hiệu quả cao khi truyền tải nội dung đến người xem.

Máy chiếu short throw thường được dùng ở đâu?

Máy chiếu gần phù hợp cho các phòng chiếu có diện tích không gian không quá lớn như:

– Lớp học có kích thước nhỏ hơn

– Phòng chiếu phim với không gian hạn chế

– Phòng họp, phòng hội nghị nhỏ

– Khán đài quảng cáo và gian hàng tại triển lãm

– Nhà hát nhỏ hoặc trong các không gian nhỏ khác…

Giá máy chiếu gần

Nếu 2 loại máy chiếu có cấu hình tương đương nhau thì giá máy chiếu gần cao hơn một tí so với máy chiếu thông thường, lý do là máy chiếu gần sử dụng ống kính chất liệu cao cấp hơn để đảm bảo không bị biến dạng hay nhiễu.

Nên chọn máy chiếu cự ly gần hay máy chiếu bình thường

Nếu không gian trình chiếu của bạn “khiêm tốn” thì có thể chọn lựa các dòng máy chiếu short throw để sử dụng. Mà cũng tùy theo nhu cầu trình chiếu của mỗi người. bạn hãy phân tích những ưu điểm mà chúng tôi phân tích phía trên để tham khảo thêm.

Lựa chọn mua máy chiếu thì còn tùy thuộc vào cấu hình, giá cả và một số yếu tố khác nữa. Thực tế thì có những máy chiếu bình thường cũng có thể chiếu tốt được ở khoảng cách gần, trong không gian nhỏ.

Mọi thắc mắc Quý khách hãy liên hệ với Thế giới máy chiếu để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất:

Công ty Cổ phần Tư vấn giải pháp và chuyển giao công nghệ 3C
Số 1 Ngách 190/7 Ngõ 190 Đường Nguyễn Trãi,Quận Thanh Xuân,Hà Nội
Hotline : 0984.774.024 - 0983.183.077
Website : Thế giới máy chiếu - Chất lượng tiên phong - Dịch vụ nhanh chóng