Bạn đang dùng gói mạng nào? Bạn đã biết đến mạng di động không dây 5G. 5G đang là nền tảng mạng không dây mạnh nhất trên thế giới và Việt Nam cũng tự hào khi hai nhà mạng Viettel à Vinaphone cũng thành công xây dựng hệ thống mạng 5G. 5G được cho là một bước cải tiến rất quan trọng của ngành điện tử viễn thông. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển về công nghệ phần mềm và điện thoại di động. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn mạng 5G là gì và có sự khác biệt gì so với 4G nhé.


Mạng 5G là gì?

5G được viết tắt của cụm từ 5th Generation tức là thế hệ thứ 5 của mạng di động, trước đo là các thế hệ 4G, 3G, 2G. Là thế hệ cao nhất nên 5G cũng có sức mạnh cao nhất, so với các thế hệ trước 5G được cải tiến để có tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.
Xem thêm: https://baoantelecom.com/vi/tin/dien-tu-vien-thong

So sánh mạng 5G và 4G

Sau một thời gian trải nghiệm mạng 5G, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều điểm khác biệt so với thế hệ 4G, những cải tiến rất rõ rệt về mặt tốc độ. Cụ thể hơn hãy cùng tham khảo sự so sánh dưới đây:

Tốc độ:
5G: - Tốc độ trung bình 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) tức là còn có thể cao hơn, và kể cả ở vị trí xa nhât với trạm phát thì tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.
Ví dụ thực tiễn là với tốc độ mạng 5G như này một bộ phim dài 120 phút có thể tải trong thời gian chưa đến 10 giây. Một tốc độ lý tưởng đôi khi mạng dây cũng chưa đạt được

4G: - Cho tốc độ 1 – 1.5 Gbp/s. Nếu tải bộ phim dài 120 phút sẽ mất khoảng 7 - 8 phút.

 Như vậy tốc độ mạng của 5 G cao gấp 8-10 lần so với 4G

Độ trễ:
là một chỉ số đo khoảng thời gian truyền môi gói tintrên mạng bị tăng lên so với bình thường. Độ trễ của mạng thường ảnh hưởng nhiều đến cảm nhận khi xem phim và chơi game trực tuyến.
5G: - Độ trễ (ping) có thể xuống tới 10 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo.
4G: - Độ trễ (ping) là khoảng 30 ms hoặc có thể cao hơn
=> Mạng 5G có tính ổn định hơn so với 4G, giúp trải nghiệm sử dụng cao hơn

Hỗ trợ kết nối thiết bị:
5G: Cho phép Kết nối số lượng lớn các thiết bị kết nối cùng một lúc như:
- Điện thoại thông minh, Máy tính , Mạng cảm biến , Thiết bị điều khiển Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng
Số lượng thiết bị cho phép cùng một lúc có thể gấp 10-100 lần
4G: - Không hỗ trợ được quá nhiều thiết bị, Khi cùng lúc nhiều thiết bị kết nối dễ gây tắc nghẽn mạng khiến tốc độ mạng chậm và độ trễ tăng.

Khả năng truyền tín hiệu:
5G: Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.
4G: Gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh, kể cả không có thiết bị kết nối.