phần nhiều tảng đá thiên nhiên này còn có mầu sắc & hình dáng đa dạng. Chúng hay với dung nhan xám, đen, hoặc pha hầu hết đường vân nâu, vàng nhạt, trắng bạc… Mỗi đường vân, dáng đá đa số khêu gợi cái nhìn sơ khai về thiên nhiên, cũng như gợi cho người đọc phần đông soi chiếu nội tâm tùy theo góc độ thưởng lãm.Từ thiên nhiên, nhân loại đều có thú “ngoạn thạch” – căn cứ vào hình tướng của đá mà khắc tên. Thú chơi non bộ tượng phật di lặc bằng đá, tượng đá quan âm …, nhái sơn cũng chính là chuyên môn mô phỏng thiên nhiên… gắn bó từ lâu trong đời sống văn hóa thành viên gia đình Việt.
Triển lãm vì Trung tâm thử nghiệm phật đạo VN, Ban Phật học Chùa Xá Lợi (TP HCM) kết hợp làm. Chương trình mở đầu khi 9h sáng 6/5 & ra mắt tới ngày 13/5 (nhằm ngày 8/4 – ngày 15/4, Giáp Ngọ) tại Chùa Phật học Xá Lợi, TP.Hồ Chí Minh.
bộ sưu tập “Thạch thiền” của Hàn Tấn Quang là hồ hết tuyệt phẩm đá được bàn tay tự nhiên chế tạo tác bắt buộc. đầy đủ sự xói mòn của nắng mưa, sóng gió khắc vào đá nét đẹp thanh khiết. Đá lặng im bỏ trên bệ gỗ nhưng như là nhắc lại cho người tìm hiểu phần lớn câu chuyện về thiền định.
Theo nhà sưu tập, nghỉ ngơi VN, đá là 1 trong những đối tượng người sử dụng thờ cúng tương đối sớm. TheoViệt điện u linh (viết vào thế kỷ 13), tục cúng đá là một trong những tín ngưỡng trọng yếu. Tục bái đá vẫn còn đấy bảo trì mãi đến tận bây chừ mang phần nhiều biến đổi thể bởi vì ít nhiều liên quan lịch sử dân tộc truyền thống. Việc bái đá mở màn thuộc về tín ngưỡng vạn đồ gia dụng hữu linh & sau đây gắn với tín ngưỡng bái núi-thần núi và đều gò đống.
sinh hoạt trong số thần thoại cổ xưa đượm chất cổ tích, 1 mô-típ bình thường là người hóa đá. ngơi nghỉ ấy, nhân vật chính được biến đổi đá đặt xác định cho mẩu truyện và thay mặt cho sự vững bền vĩnh viễn của sự tích qua thời gian: nàng Tô Thị (Lạng Sơn), An Kỳ Sinh (Yên Tử), Hòn Vọng cu li, Hòn Phụ Tử (Kiên Giang), Núi Bà Đội Om (An Giang)…
Đá nhờ nhân tâm nhưng có hồn, nhờ sự cố chấp nhưng mà hình tướng của chính nó đc định danh như: núi Két, núi Tượng, núi Đầu Voi, núi Thiên Bút, núi Thiên Ấn, núi Đá Bia; rồi hòn Trống – Mái, hòn ông xã hoặc là biểu tượng của những hero thần kỳ (Thạch Sanh, sống hang Đá Dựng, Hà Tiên – Kiên Giang tốt chư Phật người thương Tát – non nước, Quảng Nam)