Nấm âm đạo là loại nấm sống trong âm đạo với số lượng nhỏ, trở thành bệnh khi một vài tế bào nấm này phát triển quá mức.
Nấm âm đạo chữa mãi không khỏi, tôi phải làm sao? / Cách phòng mắc nấm phụ khoa
Đây là bệnh phổ biến, mặc dù có khả năng gây nhiều khó chịu, nhưng nó không phải bệnh nguy hiểm và dễ đưa ra cách chữa. Hầu hết bệnh gây ra bởi loại nấm có tên gọi Candida albicans.

Xem thêm: >>> Nên đi khám chữa nếu phát hiện các dấu hiệu dưới đây
Âm đạo khỏe mạnh có một vài loại vi khuẩn và ít tế bào nấm. Loại vi rút phổ biến nhất Lactobacillus acidophilus, là loại vi trùng giúp kiểm soát nhiều loại sinh vật khác như nấm.

Khi có điều xảy ra gây mất cân bằng giữa những sinh vật này, nấm có khả năng phát triển quá một số và gây ra một vài dấu hiệu khó chịu. Đôi khi cả việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Nồng độ estrogen cao do mang cái thai hay nhiều liệu pháp đưa ra cách chữa hormone có lẽ sẽ cũng gây ra sự mất cân bằng. Tương tự với một số tình trạng bệnh như tiểu đường, HIV…

mắc nấm gây ngứa hay sưng âm đạo và thỉnh thoảng gây đau, rát khi đi tiểu hay quan hệ tình dục. Nhiều chị em nữ giới cũng tiết ra nhiều khối nhầy đặc màu trắng không mùi. Những biểu hiện này thường xảy ra trong tuần trước khi có kinh.

nhiễm nấm âm đạo thường dễ bị nhầm với các vấn đề sức khỏe khác. Hãy đi chuẩn đoán nếu bạn thấy nhiều đặc điểm khác lạ hoặc có thai để được bác sĩ khám cụ thể.

Nếu từng nhiễm bị nấm và có thể tự Người bệnh có thể phát hiện đặc điểm trong điều kiện bạn không có thai, bạn có khả năng tự chữa tại nhà, sử dụng thuốc không cần kê đơn. Bạn có khả năng dùng kem chống nấm hay hoặc dùng thuốc đạn đặt lên âm đạo hay uống thuốc chống nấm. Nếu nhiều đặc điểm bệnh nhẹ, bạn có thể theo dõi xem chúng có tự biến mất hay không.

nhiễm nấm rất phổ biến khi mang phôi thai. Nếu đang mang phôi thai, bạn không dùng thuốc trị nấm mà không được sự cho phép của bác sĩ. Nếu dùng kem hay thuốc đạn điều trị nấm, không nên tránh cái thai chỉ bằng bao cao su hay màng chắn bào thai, bởi dầu trong một số loại thuốc đặt có khả năng thực hiện hỏng lớp vỏ bao cao su hay màng chắn, thực hiện mất công hiệu tránh thai.

một số thai sản bị tái nhiễm nấm tần suất cao. Nếu bạn bị tái lại trên 4 lần mỗi năm thì cần đi phát hiện để được kiểm tra xem liệu bệnh có do nguyên nhân khác như tiểu đường hay không.

Xem thêm: >>> Bệnh ngứa âm đạo là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị.
Nếu vệ sinh đúng cách, bạn có khả năng ngăn đề phòng bệnh.

- Giữ khu vực âm đạo sạch sẽ. Dùng nước hay xà phòng không mùi có tính kiềm nhẹ. Lau khô.

- Sau khi đi vệ sinh, lau từ trước ra sau để tránh nấm lan rộng hay các vi rút từ hậu môn lan ra khu vực âm đạo hay niệu đạo.

- Mặc đồ lót giúp giữ cô nhỏ khô và không gây ẩm hay nóng. Nên sử dụng đồ lót tiến hành từ cotton.

- Tránh mặc quần áo bó sát làm tăng độ nóng và ẩm ở khu vực bộ phận sinh dục.

- Thay đồ bơi ngay lập tức sau khi bơi. Mặc đồ bơi ướt nhiều giờ có thể khiến khu vực sinh dục ấm và ẩm.

- nhiều lần thay băng vệ sinh.

- Không thụt rửa hay dùng tampon khử mùi hay chất kẹ, bột thơm hay nước hoa cho khu vực này. Chúng có thể gây mất cân bằng sinh vật trong âm đạo.

Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị - Bạn cần sự trả lời của một vài bác sỹ chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 028 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với bác sỹ.