Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã bắt đầu khuyến khích nhân viên của mình có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa để nạp thêm năng lượng, giúp cho họ thực hiện công việc còn lại trong ngày hiệu quả hơn.

Một công ty thiết bị phần mềm đã dành riêng một căn phòng với những chiếc võng treo và tường cách âm để 750 nhân viên của công ty có thể nghỉ ngơi sau bữa trưa. CMO Mike Volpe, nhân viên của công ty cho biết: “Một giấc ngủ trưa 20 phút tuy ngắn ngủi nhưng lại giúp tôi lấy lại sự tập trung nhanh chóng, tỉnh táo làm việc trong cả buổi chiều”.

Ngủ trưa cũng phổ biến hơn trong ngành công nghiệp công nghệ cao, ở các công ty phát triển phần mềm, công ty máy tính, bởi nhân viên ở đây thường phải làm việc liên tục trong nhiều giờ. Để thu hút nhân tài và tăng khả năng cạnh tranh, các công ty này đã cung cấp thêm những nơi nghỉ ngơi và giải trí như phòng trò chơi, các sảnh chờ… Google là ông lớn đầu tiên thực hiện chế độ ngủ trưa cho nhân viên bằng việc đặt các ghế ngồi lớn hình cầu và êm ái giống như một cái bong bóng lớn. Bên trong ghế lắp đặt âm thanh đánh thức người dùng và cả chế độ rung khi tới giờ làm việc.

Khoa học và thực tế đã lý giải vì sao giấc ngủ trưa ở công sở lại quan trọng đến vậy. Hãy cùng xem những lý do đó là gì ngay sau đây:

Bạn cần chuẩn bị gì trước kỳ thực tập để ghi điểm với sếp, xem thêm https://www.tienphong.vn/gioi-tre/7-...en-1387143.tpo


1. Làm việc quá sức: Cần ngủ trưa

Trong guồng quay của công việc và cuộc sống, chúng ta đôi khi cố gắng làm việc đến kiệt sức. Nhiều người mệt đến mức ngủ gục trên bàn làm việc. Trung tâm nghiên cứu PEW cho biết, có khoảng 34% nhân viên công sở ngủ gật tại nơi làm việc, chủ yếu do họ làm đêm, ngủ quá ít vào buổi tối, thường là dưới 5 tiếng thay vì 7-9 tiếng theo khuyến nghị của WHO. Ngủ trưa sẽ giúp họ lấy lại sức khỏe và tinh thần đủ tỉnh táo cần thiết cho công việc.

2. Hiệu quả công việc giảm sút: Cần ngủ trưa

Người Mỹ có thời gian làm việc dài hơn các quốc gia khác trên thế giới. Có đến 85% nữ nhân viên cho biết họ cảm thấy mệt mỏi một cách thường xuyên, kiệt sức mãn tính. Chính vì thế hiệu suất công việc thường giảm sút. Thời gian làm việc tăng, chất lượng công việc giảm. Nếu như không có những giấc ngủ trưa ngắn, sức khỏe và tinh thần của người lao động sẽ trở nên tồi tệ.

3. Không tỉnh táo khi tham gia giao thông: Cần ngủ trưa

Hầu hết người lao động đều tự mình điều khiển phương tiện giao thông để tới nơi làm việc. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, không được nghỉ ngơi đầy đủ có thể khiến cho nguy cơ xảy ra tai nạn tăng cao. Trong khi đó chỉ cần được nghỉ trưa trong khoảng 20-30 phút là cơ thể lại tỉnh táo và hoàn toàn đủ khả năng tham gia giao thông một cách an toàn.

4. Cafein rất có hại, vậy nên hãy ngủ trưa

Nhân viên làm công sở thường uống cà phê nhiều hơn những người làm công việc khác. Tuy đây là chất kích thích có thể khiến cho não bộ hoạt động tích cực hơn, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, nhưng về mặt sức khỏe, cà phê sẽ làm suy giảm chức năng não bộ, giảm sút trí nhớ, gây ra đau đầu. Ngủ trưa trong khi đó lại là thứ cafein tự nhiên hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ, lại tốt cho sức khỏe.

5. Ngủ trưa là thuốc bổ hàng đầu

Theo một nghiên cứu Y tế của Đại học Havard, ngủ trưa đầy đủ khiến cho con người trở nên hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 40%. Vì thế, cùng với chế độ ăn uống khoa học và những giấc ngủ đầy đủ, bạn sẽ đảm bảo cho cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, việc ngủ trưa giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Một nghiên cứu ở Đại học Lubeck – Đức đã chứng minh điều này qua một bài kiểm tra khả năng ghi nhớ hình ảnh như sau: Các tình nguyện viên tham gia sẽ được chia làm hai nhóm. Một số người sẽ được ngủ trưa khoảng 30 phút. Những người còn lại thì không. Quá trình đánh giá khả năng ghi nhớ được tiến hành và kết quả là những người được ngủ ghi nhớ nhiều hình ảnh hơn những người khác tới 85%.

6. Để sáng tạo hơn: Cần ngủ trưa

Nếu bạn đã dành cả buổi sáng để giải quyết một vấn đề mà nghĩ mãi không ra hướng giải quyết, hãy để giấc ngủ trưa giúp bạn! Các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh tại Đại học Georgetown đã quan sát hoạt động của hệ thần kinh đối với 1500 người thường xuyên ngủ trưa. Kết quả cho thấy, sau khi họ ngủ dậy, bán cầu não bên phải – gắn với sự sáng tạo – sẽ hoạt động tích cực và có quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng hơn. Vậy nên nếu làm các công việc liên quan tới sự sáng tạo, hãy cố gắng ngủ trưa thường xuyên hơn.

Việc ngủ trưa ngày càng được coi trọng tại các công ty hiện nay. Theo khảo sát của National Sleep Foundation, hiện có 45% người lao động ở Mỹ được cho phép ngủ trưa và 20% được phép ngủ giữa giờ làm việc khi cảm thấy mệt mỏi. Ở Việt Nam, việc ngủ trưa hoàn toàn không bị ngăn cấm hoặc kiểm soát. Tuy nhiên, lại có ít người ngủ trưa vì chưa hiểu rõ tầm quan trọng của thói quen này. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn thay đổi suy nghĩ về vai trò của giấc ngủ trưa tại nơi công sở, đảm bảo sức khỏe để thành công hơn trong công việc của mình.

Nguồn: http://cafef.vn/