đồ chơi mầm non Để chọn được đồ chơi an toàn, không hóa chất độc hại cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm dưới đây...

Theo các chuyên gia, các đồ chơi không bình an xuất xứ từ Trung Quốc ngoài gây nguy cơ sát thương trực tiếp còn ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đến sự đi lên thể chất của trẻ. Bởi phần lớn các loại đồ chơi đều bị trộn thêm hạt nhựa công nghiệp, cho thêm nhiều phụ gia, màu công nghiệp để giảm giá thành, dễ gia công, tạo hình…

Trong các nguyên liệu này có tương đối nhiều chất hóa học, kim loại nặng, độc hại đối với con người. Vì vậy khi trẻ chơi rất dễ xâm nhập vào cơ thể bằng con đường hô hấp, tiếp xúc da, đường miệng làm giảm khả năng miễn dịch, suy giảm sức khỏe, thậm chí nếu tiếp xúc nhiều có thể gây bệnh ung thư, vô sinh…

Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh nên cảnh giác cao độ trước các loại đồ chơi giá rẻ của Trung Quốc, vì nó rất độc hại và có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường khi trẻ xử dụng.Mẹo chọn đồ chơi cho trẻ an ninh, không chứa hóa chất - Ảnh 1
Đồ chơi trẻ con nhập lậu từ Trung Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh với sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa).
Cách chọn đồ chơi bằng nhựa

Không phải đồ chơi nhựa nào cũng là món đồ chơi trẻ em mất bình an, mà chỉ những sản phẩm đồ chơi trôi nổi không rõ xuất phát, chất lượng kém mới tiềm tàng những nguy cơ độc hại cho bé.

Một món đồ chơi nhựa trước khi chọn mua bố mẹ cần phải cần trọng không chỉ là sự tương xứng với con trẻ mà còn phải có cấu tạo từ chất tốt. Vì khác với đồ chơi trẻ em bằng gỗ, đồ chơi nhựa nếu được sản xuất gia công, các loại nhựa tái sinh, nhựa phế thải từ nhiều nguồn khác nhau và thậm chí thu gom cả những loại nhựa có trộn lẫn với các chất thải hữu cơ để sản xuất đồ chơi giảm ngay thành sản xuất, cạnh tranh giá với các loại uy tín.

Những loại đồ chơi nhựa thường chứa clo, phthalates, chì, thủy ngân và không hề ít chất độc hại khác nên nguy cơ bị ngộ độc từ, ảnh hưởng xấu về sức khỏe từ đồ chơi nhựa mất an toàn là rất cao. Các bé có thể bị ảnh hưởng gây rối loạn nội tiết tố, dậy thì sớm, bệnh tiểu đường, giảm chức năng sinh sản.

chính vì vậy, chọn đồ chơi nhựa hãy đặt tiêu chí bình yên lên bậc nhất và có thể tham khảo một số dấu hiệu nhận biết đồ chơi bằng nhựa bình yên.

Chọn được sản phẩm chơi bằng nhựa tốt trước hết bố mẹ hãy chọn đồ chơi cho bé của các nhà sản xuất đồ chơi có uy tín, có bắt đầu ví dụ để đảm bảo chất liệu tốt, thiết kế chức năng phù hợp và bình an cho bé khi xử dụng.

Nên chú trọng và ưu tiên lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé có kiểm định và được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền chứng minh đồ chơi đạt tiêu chuẩn bình an cho bé sử dụng.

Đồ chơi bẳng nhựa thường gây ấn tượng về hình dáng Color thật bắt mắt thu hút sự quan tâm của các bé. bởi vậy, phụ mẫu không chỉ chiều theo sở thích của con mà chọn mua mà nên xem kỹ Color của nhựa có sắc nét, không dễ phai màu. Những đồ chơi nhựa có Color lèo lét, nước sơn chất lượng kém thường dễ phai màu, gây độc hai trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Ví dụ: khi chọn bể bơi cho bé bằng nhựa bố mẹ hãy lựa chọn loại đồ chơi có chất lượng tốt và dù là bể bơi nhựa nhưng có không ít loại như Index đều rất bình yên. hãy chọn bể bơi có chức năng chịu nhiệt tốt, không phải màu sẽ tốt cho bé khi chơi. Bể bơi cho bé vui chơi và giải trí dễ chịu và thoải mái và an toàn

Cảnh giác với những đồ chơi nhựa phản phất mùi hóa chất, khét nặng, giòn, dễ gãy, nhiều tạp chất nổi hẳn trên bề mặt lạ vì chắc chắn rằng đồ chơi này không đảm bảo cách thức sản xuất.

Để tránh trường hợp trẻ vui chơi có thể bị tổn thương thì nên lựa chọn đồ chơi có form size không quá nhỏ, dễ gãy, vỡ, có các cạnh và viền sắc nhọn để bé khỏi tháo lắp và có thể nuốt chúng hay trong quá trình chơi bị chầy xước. tốt nhất có thể, hãy chọn đồ chơi an toàn cho bé chơi nhởi và dễ chịu và thoải mái vận động, phát triển với những món đồ chơi con trẻ an ninh. Không nên ham rẻ, hay chọn đồ chơi vì bắt mắt mà mua về cho con những sản phẩm chơi trôi nổi

>>>> đồ chơi mầm non

Chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn của trẻ

Với trẻ từ 1-3 tuổi: Chọn đồ chơi đơn giản và dễ dàng, dễ cầm, nhiều Màu sắc như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, các loại sách, truyện bằng vải để trẻ làm quen, các đồ chơi phát nhạc… Không chọn mua đồ chơi quá to, hay quá nhỏ dễ khiến trẻ nuốt vào người, hay những đồ chơi nhiều góc nhọn có thể gây nguy nan khi trẻ ngã vào

Trẻ trên 3 tuổi: Chọn các loại đồ chơi dị ứng sự trí tuệ sáng tạo và tập trung của trẻ như lego (xếp hình), rubic, các đồ chơi vận động như bong, ô tô điều khiển, đồ chơi nội trợ…Mẹo chọn đồ chơi cho trẻ bình an, không chứa hóa chất - Ảnh 2
Ảnh minh họa.
Chọn đồ chơi một cách khôn ngoan

Các đồ chơi an toàn nhất là những những đồ chơi không có nắp đậy. Nếu có nắp đậy hãy chắc chắn chiếc nắp này chắc chắn, với sự hỗ trợ của khóa và bản lề an toàn. Hãy tìm các đồ chơi mịn, không có không ít cạnh sắc và có các lỗ thông gió để tránh nghẹt thở nếu như con bạn sơ sẩy bị mắc kẹt bên phía trong.

Tránh xa hàng “3 không”

Không bao giờ cho trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những đồ chơi sắc nhọn hoặc chứa len, bông có thể gây ra các vết cắt và bọc nhựa có thể dẫn đến nghẹt thở.

Chọn những loại đồ chơi trẻ em có xuất phát, xuất xứ rõ ràng.

Luôn luôn bắt chước những đề xuất mà nhà sản xuất đưa ra trên sản phẩm. Một số loại đồ chơi có những bộ phận nhỏ có thể gây hại cho trẻ vì thế bạn nên chú ý đến các cảnh báo trên mặt hàng.

Đồ chơi phải đủ lớn ít nhất là 3 cm với đường kính và 6cm với chiều dài – điều này bảo đảm cho việc trẻ sẽ không nuốt đồ chơi và bị kẹt lại trong khí quản. Khi chọn đồ chơi cho trẻ, đừng bao giờ chọn những đồ chơi quá nhỏ vì như thế sẽ gây gian nguy cho cô bạn.

Tránh cho trẻ cầm nắm những thứ như bi, tiền xu và các quả bóng có đường kính 4,4 cm hoặc bé nhiều hơn vì nếu không cẩn thận sẽ nuốt phải và sẽ kẹt lại phía bên trong cổ họng, ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của trẻ.

Đối với những đồ chơi chạy bằng pin thì chỗ nắp pin phải đủ chặt để trẻ không thể mở ra. Pin và chất lỏng chảy ra từ pin có thể gây ra những nguy khốn cho con bạn như : nghẹt thở, chảy máu thậm chí là bị bỏng do hóa chất gây ra.

Đồ chơi bình an là đồ chơi mà bé không thể phá vỡ và đủ dẻo dai để bé có thể nhai mà không gây ra nguy hại gì.

Những loại đồ chơi cần tránh

Những loại đồ chơi có đầu nhọn hoặc đồ chơi có những chi tiết nhỏ như mắt, răng cưa hay bánh xe..

Những đồ chơi có đầu nhỏ sẽ làm cho trẻ dễ nuốt.

Những loại đồ chơi có những đoạn dây dài hơn 18 cm.

Những loại đồ chơi có thể làm trẻ bị kẹt tay.

Những kiểu đồ chơi như ngựa bập bênh hay những loại xe dành cho trẻ cũng nên kiểm tra kỹ các khuyến cáo từ nhà sản xuất. Bạn nên bảo đảm an toàn rằng những loại đồ chơi này luôn có dây bảo đảm để tránh cho những rủi ro khủng hoảng có thể xảy ra với bé.

Những loại đồ chơi được gia công thủ công cũng nên được xem xét cẩn thận, rất có thể những món đồ chơi này chưa được qua kiểm tra an toàn. Không nên cho trẻ chơi những đồ chơi được sản xuất trước năm 1978 vì những đồ chơi này có thể chứa chì rất nguy hại với trẻ.

Thú nhồi bông và các đồ chơi được bán trong các hội chợ , cửa hàng chưa chắc đã đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn an toàn. Hãy kiểm tra tỉ mỉ các bộ phận có thể tháo rời hoặc các cạnh sắc, bảo vệ nó đủ an toàn cho con bạn.

Kiểm tra xem sản phẩm chơi bạn mua có nằm trong danh sách các đồ chơi đã bị thu hồi của các cơ quan chức năng hay không.

Xem thêm: đồ chơi mầm non